LU,YỆN NG,ỤC Ở ĐÂU..?

LU,YỆN NG,ỤC Ở ĐÂU..?

Kinh Thánh không nói rõ Lu,yện ng,ục ở đâu.

a/ Có người cho rằng: Lu,yện ng,ục là một “nơi” thanh t,ẩy các linh hô`n.

○Theo thánh Tôma Aquinô: “Thiên đàng , H,ỏa ng,ục ,L,uyện ng,ục , những nơi này đều có nơi (location) nào đó, linh hô`n không lang thang vớ vẩn như pha’i Platon chủ trương”.

Ngài cho rằng: “Ý kiến có thể nhận được, và thấy hợp với những lời các thánh được mạc khải tư là L,uyện ng,ục có hai nơi:

Một nơi dành chung cho các linh hô`n, nơi này gần h,oả ng,ục hơn..

Một nơi dành riêng cho một số trường hợp không thông thường, từ nơi này nhiều linh hô`n được phép hiện về” (Purgatory p. 9).

b/ Có người cho rằng: L,uyện ng,ục là một “tình trạng” (state) thanh t,ẩy, chứ không có “nơi” nào hết. Theo họ, nếu L,uyện ng,ục, h,ỏa ng,ục ở trong lòng đất, thì người ta có thể ĐÀO RA , PHA’ ĐI…

Thực ra, đây là chuyện của đơ`i sau, chuyện của thế giới th,iêng l,iêng, người còn sống ở đời này BIẾT THẾ NÀO mà DIỄN TẢ CHO ĐÚNG, nếu không dựa vào quyền Giáo hội…

Đàng khác, có “nơi”, hay chỉ là “tình trạng” thì đâu quan trọng gì, điều quan trọng là ĐỪNG PHẢI VÀO ĐẤY, hay vào mà chóng được ra để về Thiên đàng, nên người sống GẮNG LO CỨU THÂN NHÂN – ÂN NHÂN MÌNH CÀNG NHANH CÀNG TỐT..

Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô 2 công bố năm 1992, đã dành 3 số nói về L,uyện ng,ục, nhưng cũng không nói rõ l,uyện ng,ục là một nơi hay một tình trạng.

– Số 1030 viết:

– “Những ai chê’t trong ân sủng và ân nghĩa của Thiên Chúa, nhưng chưa được thanh t,ẩy cách trọn vẹn, thì tuy được bảo đảm về ơn cư’u độ muôn đời của mình, VẪN PHẢI CHỊU MỘT SỰ THANH L,UYỆN sau khi chê’t, hòng đạt được sự thánh thiện cần thiết để bước vào niềm vui thiên đàng”.

– Số 1031 viết thêm:

– “Giáo Hội gọi là l,uyện ng,ục là sự thanh l,uyện sau cùng này của các người được chọn, hoàn toàn khác với hình ph,ạt của những kẻ bị a’n ph,ạt (trong h,ỏa ng,ục)…

– Số 1032 viết tiếp:

– “Giáo huấn này cũng dựa vào cách cầu nguyện cho kẻ chê’t, như được nói đến trong Thánh Kinh: “Đó là lý do tại sao ông Giuđa Macabê đã truyền phải dâng hy lễ đền t,ội này cho các người đã chê’t, để họ được gi,ải th,oát khỏi t,ội l,ỗi của mình” (2 Mcb 12,46).

Ngay từ những thời gian đầu, Giáo Hội đã tôn kính việc tưởng niệm các người đã qua đời, và dâng kinh lễ để cầu cho họ, nhất là dâng Thánh lễ( xem DS 856), để họ được th,anh t,ẩy và tiến vào nơi chiêm ngưỡng Thiên Chúa.

Giáo Hội cũng khuyên làm việc bố thí, hưởng các ân xá và thi hành những việc đền tạ để giúp các người đã qua đơ`i”.

Mạc khải tư nói:

– L,uyện ng,ục ở trong lòng đất: (tin hay không tùy ý)

Theo ý kiến chung các nhà thần học ngày trước như Thánh Augustinô, thánh Bêđa, Bellarminô… thì L,uyện ng,ục ở trong lòng trái đất.

Truyện chứng:

1/ Thánh nữ Têrêsa Avila thương các linh hôn L,uyện ng,ục cách ĐẶC BIỆT. Bà hay giúp các linh hôn bằng lời cầu nguyện, hi s,inh và việc từ thiện.

Để thưởng công, Thiên Chúa thường cho bà được thấy các linh hô`n lúc ra khỏi L,uyện ng,ục về Thiên đàng. Các linh hô`n này từ lo`ng đâ’t đi ra.

Bà thánh viết:

” Tôi được tin một Bề trên Tỉnh dòng mà tôi quen biết đã qua đơ`i. Khi còn sô’ng ngài đã giúp tôi nhiều.

Dù vị tu sĩ này được coi là có nhiều nhân đức, nhưng tôi thấy cần cầu nguyện cho linh hô`n ngài, bởi ngài làm Bề trên trong thời gian 20 năm, nên tôi e ngại nhiều về việc săn sóc các linh hô`n đã được trao phó cho ngài.

Phiền muộn, tôi đi tới nhà Nguyện dâng lên Chúa chút việc lành đã làm, và van nài công nghiệp vô cùng của Chúa, xin g,iải th,oát linh hô`n vị Bề trên này khỏi L,uyện ng,ục.

Trong khi tôi đang sốt sắng khẩn nài như vậy, tôi thấy vị Bề trên này TỪ LÒNG ĐẤT đi lên phía bên phải tôi, rồi lên thẳng Thiên đàng cách vui vẻ.

Vị Bề trên này đã cao tuổi, nhưng tôi thấy dáng người như ở tuổi ba mươi, vẻ mặt rạng ngời ánh sáng…

Thị kiến này xảy ra rất ngắn, nhưng tôi không nghi ngờ chút nào về sự thật tôi đã được thấy. Dù ở xa chỗ ngài qua đơ`i, đôi khi tôi cũng cảm thấy cái chê’t của ngài, nước mắt ngài chảy ra và khiêm tốn phó mình cho Thiên Chúa.

“Một nữ tu dòng tôi, qua đơ`i chưa được hai ngày, khi chúng tôi đang đọc kinh nguyện cho chị, tôi thấy linh hô`n chị đi từ lòng đất lên thẳng Thiên đàng.

“Cũng trong tu viện này, một nữ tu khác quãng 18 đến 20 tuổi mới qua đơ`i. Chị thật là một mẫu gương sốt sắng, kỉ luật và nhân đức. Đời chị đã chịu nhiều đ,au kh,ổ, b,ệnh n,ạn cách rất kiên trì.

○Tôi không nghi ngờ gì khi thấy cuộc sống như vậy, nghĩ rằng chắc chị sẽ khỏi phải vào L,uyện ng,ục. Tuy nhiên, sau khi chị qua đơ`i mười lăm phút, lúc chúng tôi đang cầu cho chị trong nhà Nguyện, tôi thấy linh hô`n chị từ lòng đất bay thẳng về trơ`i” (Purgatory p. 11-13).

2/ Theo hạnh tích thánh Lui Bertrand dòng thánh Đaminh do cha Antist cùng dòng và sống cùng thời với thánh nhân viết trong cuốn Acta Sanctorum kể rằng:

Ngày 10 tháng Mười năm 1557, khi thánh Bertrand trông coi tu viện tại Valenti, cả thành phố bị ôn d,ịch. Cơn d,ịch kh,ủng khiê’p lan nhanh như vu~ bao~ đe d,ọa sinh m,ạng mọi người.

Trong tu viện của ngài có cha Clement ước ao được chê’t cách thật thánh thiện, đã xưng t’ội chung với thánh nhân, cha còn nói:

-“Thưa cha, nếu con chê’t bây giờ, con sẽ hiện về cho cha biết tình trạng của con ở đời sau”.

Cha Clement đã chê’t thật. Đêm hôm sau ngài hiện về với thánh nhân. Cha nói rằng cha đang ở trong L,uyện ng,ục để đền một số tội nhẹ, và nhờ thánh nhân xin cộng đồng tu viện cầu cho mình.
Thánh Bertrand lập tức đi xin anh em cầu nguyện và dâng thánh lễ cho cha Clement.

Sáu ngày sau, một người dân trong thành, không hay biết gì về cha Clement đã qua đơ`i, đã tới xưng t,ội với cha Betrand, cho biết là linh hô`n cha Clement mới qua đơ`i đã hiện về với mình.

Ông thấy đất mở ra, và linh hô`n cha Clement bay thẳng về trời giống như một ngôi sao rực sáng” (Purgatory p. 13-14).

3/ Trong hạnh tích bà thánh Madalena de Pazzi, cha linh hô`n bà là Cepari dòng Tên có ghi lại rằng:

– Bà thánh đã được chứng kiến một nữ tu trong dòng chê’t ít lâu trước. Một hôm, khi thánh nữ đang qùi chầu Mình Thánh, ngài thấy linh hô`n nữ tu đã qua đời từ L,uyện ng,ục trong lòng đất đi lên.

– Nữ tu khoác chiếc áo choàng lửa, bên trong là chiếc áo choàng sáng láng che chở cho nữ tu khỏi nóng rát.

– Nữ tu quy` hàng giờ tại chân bàn thờ, thờ lạy Chúa ẩn mình trong hình bánh…

Đây là giờ đền t,ội cuối cùng trước khi nữ tu được bay thẳng về trời”…

Lm. Mark, CMC

(Congregation of the Mother Co-Redemptrix)

Vì bài hơi dài Pt.xin được đăng 2 kỳ..Cảm ơn.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY