T6, 11 / 2023 5:28 Chiều | Đức Tin Jesus

Chúa nhật XI thường niên – Năm B

Bài đọc 1: Ed 17,22-24; Bài đọc 2: 2 Cr 5,6-10; Tin Mừng: Mc 4,26-34.

Có những lời nói, cử chỉ tưởng như vô tình lại trở thành nguyên nhân thay đổi cho cả một đời người. Biết bao con người đã bẻ gãy ổ khóa tự ti mặc cảm để can đảm vào đời, khi nhận được một sự khích lệ, một sự cảm thông từ những người thân. Biết bao con người đã hoàn thiện nhờ cha mẹ, thầy cô, bạn hữu đã gieo vào lòng họ những lời nói, những việc làm tốt. Những lời nói, những việc làm của ta tưởng như vô tình nhưng thực ra nó vẫn âm thầm gieo vào lòng những người chung quanh ta để có thể biến đổi họ theo cách sống của chúng ta.

Có một người kể rằng ngày xưa anh học rất dở, rất ớn đi học. Trường lớp với anh chỉ là những con chữ khô khan, là đứa lớn bắt nạt đứa bé, đứa học giỏi lên mặt với đứa học dở, đứa con nhà giàu xem thường con nhà nghèo… Anh luôn đội sổ trong lớp. Đầu óc u mê, tăm tối, thầy giảng bài mà nghe như vịt nghe sấm, chẳng hiểu tí gì. Nhưng nhờ ngày nọ gặp được một cô giáo nhiệt tâm và yêu nghề. Cô đã luôn kèm cặp anh học bài. Cô luôn nói với anh: “Cô nghĩ em có khả năng học nhưng thiếu kiên nhẫn thôi”. Từ đó, anh trở nên tự tin và mạnh mẽ. Đầu óc sáng ra một cách khác thường và anh đã thích thú học. Học mau thuộc, mau nhớ và làm toán cũng nhuần nhuyễn. Có lần anh hỏi cô vì điều gì mà cô đã chú ý, dìu dắt em. Cô đáp không chút phân vân: “Vì lòng thành thực của em. Cô làm điều đó không phải chỉ vì riêng em mà vì tất cả học trò của mình. Mỗi em đều có giá trị của riêng mình. Điều quan trọng là biết khơi dậy sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi con người!”.

Anh kể: “Hơn 40 năm rồi, tôi không còn gặp lại cô. Tôi vẫn mong, vẫn tin một ngày nào đó được gặp lại. Tôi sẽ quỳ xuống dưới chân cô mà nói rằng: Cuộc đời em sẽ không là gì nếu như không có cô đã gieo niềm tin cho em”.

 

Câu chuyện ngụ về người gieo hạt giống hôm nay Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta hãy kiên trì gieo Tin Mừng. Gieo trong kiên trì. Dù đêm hay ngày. Người gieo giống luôn gieo vào nhân thế hạt giống của Tin Mừng, hạt giống của yêu thương và hạnh phúc. Cô giáo nếu không gieo vào lòng anh bạn lòng tin và nghị lực thì không có một nhà kinh doanh tài ba. Người Kitô hữu không gieo lời Chúa thì làm sao có cánh đồng lúa bát ngát bông lúa vàng là tâm hồn các tín hữu?

“Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống này nảy mầm và mọc lên, bằng cách nào thì người ấy không biết”. Sự diệu kỳ của hạt giống là vẫn âm thầm lớn lên theo quy luật tự nhiên, và sẽ có một ngày nó trở thành cây cao bóng cả cho đàn chim trú ngụ. Người Kitô hữu hãy gieo trong kiên trì, gieo với niềm cậy trông để nhờ ơn Chúa lời ta nói, việc ta làm sẽ sinh hoa kết trái nơi môi trường chúng ta đang sống.

Ở trong gia đình, cha mẹ biết gieo vào lòng con cái những hạt giống Tin Mừng bằng kinh nguyện và chia sẻ lời Chúa hằng ngày sẽ giúp con cái trưởng thành trong đức tin. Ở trường đời, mỗi tín hữu biết gieo vào trong môi trường sống những giá trị Tin Mừng như tính chân thật, công bằng, liêm khiết nhất là lòng bác ái yêu thương sẽ thay đổi được rất nhiều người chung quanh ta.

Xin Chúa giúp mỗi người luôn gieo vãi yêu thương trong hành trình cuộc sống, để mỗi bước chân chúng ta đi luôn nở hoa và tỏa hương thơm của yêu thương và bác ái dấn thân phục vụ quên mình vì tha nhân.

Lm Giuse Tạ Duy Tuyền – GP Xuân Lộc