Hang Đá Đức Mẹ Ở B ệnh Viện Chợ Rẫy và Các...

Hang Đá Đức Mẹ Ở B ệnh Viện Chợ Rẫy và Các Nhân Chứng Được Ơn Đức Mẹ

Có rất nhiều người yêu mến Đức Mẹ Maria. Và những ai muốn đến viếng Hang Đá Đức Mẹ Chợ Rẫy thì có thể đi vào cổng B ệnh V iện phía đường Thuận Kiều, đi khoảng 150m, thì quẹo phải 20m, nhìn bên trái thấy nhà kho của Bệnh Viện. Phía sau nhà kho là Hang Đá Đức Mẹ. Hang Đá Đức Mẹ Chợ Rẫy đã được xây dựng 50 năm trước nhưng không có tài liệu nào để lại, chỉ có một vài dấu tích ghi trên bia đá: “B ệnh V iện Chợ Rẫy Kính Dâng Đức Mẹ”; “Kỷ Niệm Năm Thánh Mẫu Toàn Quốc 1963”; “Xây Cất 2.5.1963” hoặc có những bảng tạ ơn rất sớm, ghi năm 1964.

Đức Mẹ hiện diện ở B ệnh V iện này đã nửa thế kỷ trôi qua nhưng sau b iến c ố 75 thì không còn được một ai chăm sóc, nên Hang Đá thành ra hoang phế, gạch cát gỗ đá vương vất, cỏ cây lòa xòa che khuất, tượng Đức Mẹ cũ kỹ, h ư h ỏng n ặng. Mãi đến khi cha Chân Tín, DCCT, phải vào đây ch ữa b ệnh, những người chăm sóc cha bất ngờ p h át hiện ra Hang Đá Đức Mẹ.

Ngay sau đó, ngày 5.9.2012, cha Chân Tín đã nhờ người sửa chữa, dọn dẹp vệ sinh, sửa sang lại thật sạch sẽ và quang đãng toàn bộ khu vực Hang Đá Đức Mẹ suốt từ 8 giờ sáng cho đến 22 giờ khuya thì hoàn tất. Nhờ vậy, từ dạo ấy đến nay, càng ngày càng có nhiều người gần xa nhận biết, họ là bệnh nhân và người nhà, là cả những khách đến thăm người b ệnh, dân Sàigòn và các tỉnh, Công Giáo và cả không Công Giáo, họ đã chọn nơi đây như một địa điểm hành hương kính Đức Mẹ thật ấm áp và sốt sắng.

TÂM NGUYỆN

Vài dòng về lịch sử về Hang Đá Đức Mẹ Chợ Rẫy, chúng ta thấy dường như Mẹ đã bị con cái Mẹ quên lãng bỏ rơi hoàn toàn ở khu vực nhà kho nh ếch nh ác nh ơ b ẩn này. Thế nhưng, Mẹ đã dùng một người con già nua, đ au y ếu b ệnh t ật đến với Mẹ, đó là cha Stêphanô Chân Tín, DCCT.

Ngay từ gây phút đầu tiên phát hiện ra Mẹ ở đấy, cụ rất cảm động và có những ước nguyện: “Thật đáng thương khi thấy Mẹ ở nơi x ó x ỉnh này, trong một nơi ẩm thấp, bề bộn, ngổn ngang mọi thứ… Chắc đã lâu không ai biết Mẹ ở đây nhưng Mẹ vẫn hiện diện để chăm sóc các b ệnh nh ân và nhân viên b ệnh v iện. Mặc dù vậy, Mẹ vẫn thương yêu chúng con trong đống đổ nát đó để an ủi những con người đ au kh ổ ở đây, nên con xin quyết tâm với Mẹ, dù con đang b ệnh n ặng phải n ằm v iện, con sẽ cố gắng làm thế nào để cho mọi người ở b ệnh v iện này biết đến Mẹ. Cảnh tượng này làm cho con xúc động rất nhiều và con suy nghĩ cách nào làm cho nhiều người biết Mẹ vẫn đang yêu thương chúng con ở nơi xó xỉnh, tối tăm này”.

Ngày “làm đẹp” cho Mẹ xong cũng là ngày cha Chân Tín xuất viện. Từ đó, khi cha về Nhà Dòng dưỡng bệnh thì chúng tôi thường đến phòng thăm cha. Tôi đọc ra được những thao thức b ăn khoăn của cha như: rồi đây không biết có ai đến viếng thăm Mẹ không ? Có ai chăm sóc cho Mẹ không ? Chúng tôi đã thưa với cha: “Cha cứ yên tâm đi, đừng lo gì hết, Hang Đá Đức Mẹ để chúng con lo cho”. Thế là hôm sau chúng tôi gặp chị Loan, người lo cắm hoa cho Đức Mẹ ở Nhà Thờ Kỳ Đồng, nhờ chị vào B ệnh V iện Chợ Rẫy cắm hoa cho Mẹ, chị đã nhận lời và cứ thế từ đó vào cắm hoa cho Mẹ mỗi tuần một lần.

Bản thân chúng tôi khi rảnh rỗi, không quá bận bịu chuyện học hành, lại chạy vào Bệnh Viện Chợ Rẫy viếng Mẹ, và gặp được các chị Huệ, Hòa, Hà, Trang… Chúng tôi hẹn ngày giờ đến viếng Mẹ, đọc kinh lần chuỗi với Mẹ mỗi tuần một lần vào chiều thứ bảy. Từ đó, chúng tôi cổ võ giới thiệu được nhiều người đến cầu nguyện hơn nữa, đúng như ước nguyện của cha Chân Tín và của chị Huệ.

NHÓM CON ĐỨC MẸ CHỢ RẪY

Cho đến nay đã gần hai năm, cứ mỗi chiều thứ bảy vào lúc 17 giờ, chúng tôi lại họp nhau ở Hang Đá Đức Mẹ Chợ Rẫy để hành hương, lần chuỗi Mai Khôi, và đọc kinh Lòng Thương X ót. Đến lúc này, chúng tôi nghĩ bất cứ nhóm nào, tổ chức nào cũng cần có người điều hành, có người phụ trách để lo liệu mọi sự được chu đáo. Do đó, ngày 2.5.2014, chúng tôi lập nhóm cầu nguyện và chọn tên nhóm là: “Con Đức Mẹ Chợ Rẫy”.

Tiếp theo là bầu ban đại diện 3 năm một khóa. Trúng cử khóa đầu tiên này gồm: Trưởng nhóm là chị Maria Nguyễn Thị Huệ, Phó nhóm là chị Maria Trần Thị Hòa, và Thư ký là chị Maria Trần Thị Hà. Chúng tôi quyết định chọn ngày 2 tháng 5 là ngày kỷ niệm, vì Hang đá Đức Mẹ Chợ Rẫy được thành lập ngày 2.5.1963 và ngày lập nhóm là 2.5.2014, vừa tròn 51 năm. Mục đích của nhóm là cầu nguyện cho các b ệnh nh ân, cầu nguyện cho nhóm, đồng thời cũng thường xuyên thăm viếng các b ệnh nh ân và thăm viếng nhau trong nhóm.

CÁC NHÂN CHỨNG ĐƯỢC ƠN

Trong thời gian qua, dù Hang đá Đức Mẹ được tu sửa, luôn có đèn nến, hương, hoa nhưng khuôn viên vẫn bừa bộn bởi vật dụng phế liệu của b ệnh v iện, vậy mà ngày càng có nhiều người, có đạo cũng như không có đạo, đặc biệt hơn là nhiều nhân viên Y tế của bệnh viện không có đạo vẫn đến đây thắp nến, thắp hương cầu nguyện với Mẹ, đó là điều tôi chứng kiến vào sáng ngày 25.12.2013 ( lễ Giáng Sinh ) khi tôi vào đây cầu nguyện. Có một cô y tá không có đạo sau khi dâng hai cây nến và thắp hương cầu nguyện xong còn hỏi tôi: con bò, con lừa trong Hang đá có ý nghĩa gì vậy ? Và tôi đã có cơ hội chia sẻ Mầu Nhập Ngôi Lời Thể cho người chưa biết đến Tin Mừng.

 

Quả thật, Mẹ rất thương con cái Mẹ là những người đ au ố m b ệnh t ật, những người con bấy lâu khô khan nguội lạnh nay lại siêng năng đến viếng Mẹ. Và Mẹ đã làm nhiều điều lạ, đây là một vài nhân chứng được ơn Mẹ mà nhóm Con Đức Mẹ Chợ Rẫy ghi nhận.

Chị Maria Nguyễn Thị Huệ

Ngày 5.9.2012, khám tổng quát ở trung tâm Hòa Hảo, kết quả bị u g an lớn 3,5 cm. Bác sĩ cho biết, bệnh này bán cả cơ nghiệp cũng không chữa được, kể cả u nhũ, u x ơ bác sĩ cũng không cho th uốc uống. May thay, nhờ cha Chân Tín phát hiện Hang Đá Đức Mẹ, nên chị Huệ thường tìm đến Hang Đá hành hương cầu nguyện với Mẹ.

Ngày 5.10.2012, chị Huệ được chuyển vào B ệnh V iện Chợ Rẫy. Sau khi kh ám, bác sĩ cũng không cho thuốc uống mà hẹn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng tái khám.

 

Ngày 5.12.2013, bác sĩ hẹn chị ba tháng sau đến để s inh th iết u gan và đ ốt. Đến ngày hẹn, là ngày 19.3.2014, chị được bác sĩ trưởng khoa khám u gan và hội chẩn với kết quả u lành tính và không phải làm bất cứ điều gì nữa, vì u không lớn, u nhũ không còn nữa và tất cả các bệnh đều giảm, u xơ nhỏ dần. Chị tin rằng b ệnh của chị được khỏi mau như vậy là do chính Mẹ đã chữa lành.

Em Anna Đỗ Vy Anh ở Bảo Lộc

Tháng 4 năm 2013, Đỗ Vy Anh bị b ệnh u não, phải nằm phòng cấp cứu Bệnh Viện Chợ Rẫy một tháng, và gia đình không hy vọng cháu sống được lâu. Nhưng khi cháu và gia đình đến khấn ở Hang đá Đức Mẹ Chợ Rẫy, thì một tháng sau cháu được chuyển ra phòng hồi sức và hai tháng sau xuất viện trở về Bảo Lộc, và 5 tháng sau cháu đã nhớ lại tất cả.

Chị Maria Hiền, 24 tuổi

 

Chị Hiền bị b ệnh t ụy đã 3 năm và đã đi điều trị nhiều b ệnh viện mà không khỏi. Bác sĩ cho biết b ệnh này sống thêm được ngày nào tháng nào là tốt lắm rồi. Chị phải uống thuốc một ngày hết 400 nghìn đồng và chi phí l ọc m áu 20 triệu đồng một lần. Kết quả xét nghiệm máu cao 400. Thế nhưng chị đã cầu nguyện trước Hang đá Đức Mẹ Chợ Rẫy 2 tuần liền, và khi đi xét nghiệm lại thì máu chỉ còn 200. Chị tiếp tục khấn Đức Mẹ 4 tuần rồi đi khám lần nữa trong tháng 11 năm 2013, thì không còn b ệnh và cũng không cần phải uống thuốc thêm nữa.

Anh Antôn Dương, 49 tuổi

Anh Dương bị b ệnh đau đầu, tê nửa người, nhưng khi đi kh ám ở nhiều nơi thì lại không phát hiện được b ệnh gì. Đến khi anh đi khám ở B ệnh Viện Chợ Rẫy và đồng thời cầu nguyện cùng Đức Mẹ Chợ Rẫy, thì các bác sĩ phát hiện anh bị u n ão và phải m ổ gấp. Tháng 9 năm 2013, sau khi m ổ 3 ngày anh mới tỉnh lại và 2 tuần sau anh được xuất viện. Anh tin rằng đó là ơn thiêng anh nhận được từ Mẹ.

Cô Maria Tâm, 56 tuổi

Cô Tâm bị b ệnh tiểu đường và phải chịu di chứng là hư một con mắt. Khi cô vào B ệnh Viện Mắt để khám, bác sĩ nói rằng không thể ch ữa được nữa. Cô đã tìm đến Hang Đá Đức Mẹ Chợ Rẫy để cầu nguyện. Sau đó cô Tâm đi b ắn tia la ser 4 lần vẫn không thấy đỡ. Cô tiếp tục vào b ệnh viện t iêm một m ũi ở mắt rồi một tháng sau xin bác sĩ m ổ mắt, kết quả vẫn vẫn không nhìn thấy gì. Hai tháng sau được m ổ lại, cô được bác sĩ cho biết giác mạc rất yếu, không chắc ch ữa được. Cô tiếp tục khấn Đức Mẹ và một tuần sau tái kh ám thì bác sĩ cho biết mắt của cô đang h ồi phục từ từ. Thế là đến tháng 6 năm 2013 thì cô Tâm nhìn được ánh sáng nhờ ơn Mẹ.

Maria Vinh

Cô Vinh bị bệnh sỏi thận, chữa trị ở Bệnh Viện tỉnh Bình Dương 4 ngày liền, đau đến nỗi không ăn không ngủ được, phải chuyển về Bệnh Viện Bình Dân và có lịch hẹn hôm sau mổ. Nhưng khi đã vào khấn Đức Mẹ Chợ Rẫy thì cô Vinh bắt đầu ăn được ngủ được, thấy vậy bác sĩ kê toa cho cô chỉ phải uống thuốc trong 4 tuần, và đến tháng 1 năm 2014, thì hai viên sỏi tự ra mà không cần mổ nữa, cô xác tín tất cả là nhờ ơn Mẹ.

Chị Maria Tâm

Chị Tâm sinh con đầu lòng đã được 7 tuổi mà không thể sinh thêm được nữa. Chị đã vào khấn Đức Mẹ Chợ Rẫy, một tháng sau thì có thai. Rồi sau khi sinh 9 tháng thì một chân em bé cứ co không duỗi thẳng ra được. Đi khám ở B ệnh Viện Nhi Đồng, thì các bác sĩ lại không phát hiện b ệnh gì. Gia đình chị Tâm đưa bé vào khấn Đức Mẹ Chợ Rẫy và thật bất ngờ, bé đã được khỏi b ệnh vào tháng 3 năm 2013.

Chị Lộc ở Đồng Nai

Chị Lộc bị b ệnh u nang buồng trứng n ặng nên đã chuyển vào Bệnh Viện Từ Dũ. Các bác sĩ bảo chị phải m ổ ngay, càng sớm càng tốt. Tháng 2 năm 2014, sau khi cầu nguyện Đức Mẹ Chợ Rẫy, chị Lộc tái khám thì các bác sĩ hội chẩn 3 lần, cho biết không còn u nào nữa, không cần phải m ổ, chị nhận ra ngay mình đã được ơn Mẹ đặc biệt chữa lành.

Anna Thoa

Chị Thoa bị b ệnh viêm gan C, và đã uống th uốc suốt hai năm mà không khỏi. Tháng 3 năm 2014, chị vào khấn Đức Mẹ Chợ Rẫy, bốn tuần sau xét nghiệm lại thì b ệnh không còn nữa. Chị x ác tín Mẹ đã thương chữa lành cho chị.

 

KINH CẦU NGUYỆN LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Lạy Cha, Đấng đầy lòng trắc ẩn, Đấng duy nhất tốt lành,

con chạy đến van xin lòng thương xót Cha,

mặc dù t ội l ỗi con to lớn và việc xúc ph ạm con lại quá nhiều,

con vẫn tín thác vào lòng thương xót của Cha,

bởi vì Cha là Đấng xót thương.

Từ xưa tới nay, chưa từng nghe có người nào

tín thác vào Cha mà bị thất vọng.

Lạy Cha từ bi, chỉ mình Cha mới ph án x ét con.

Cha không bao giờ từ chối, khi con th ống h ối ăn năn,

chạy tới lòng thương xót Cha,

nơi mà chưa một l inh h ồn nào bị từ chối,

mặc dù họ là một l inh h ồn vô cùng t ội l ỗi.

Lời Chúa Giêsu, con Cha đã bảo đảm với con rằng:

“Thà rằng trời đất này biến ra không,

nhưng lòng thương xót của Ta luôn ấp ủ mọi linh hồn tín thác”.

Lạy Chúa Giêsu, là bạn tri kỷ của những trái tim lẻ loi c ô đ ộc,

Chúa là Thiên Đàng, là Đấng C ứu R ỗi,

là sự an bình trong những giây phút buồn phiền

giữa biển hoang mang nghi ngại.

Chúa là ánh sáng chiếu soi bước đường con đi.

Chúa là tất cả của một l inh h ồn c ô đ ộc.

Chúa biết sự yếu mềm của chúng con,

và giống như một danh y tốt,

Chúa an ủi và ch ữa l ành mọi đau đớn của chúng con. Amen.

 

KINH CẦU CHO CÁC BỆNH NHÂN

Lạy Đức Thánh Trinh Nữ Maria,

Mẹ là mẹ sầu bi và cũng là mẹ hy vọng,

chúng con dâng lên Mẹ tất cả các b ệnh nhân,

nhất là những b ệnh nhân ngh èo k hổ và bị b ỏ rơi.

Chúng con dâng lên Mẹ bao trẻ em đang ch ế t dần c h ế t mòn vì b ệnh tật.

Chúng con dâng lên Mẹ bao trẻ thơ sắp mất cha mất mẹ.

Xin Mẹ thương nhìn đến những người cha người mẹ đang than khóc con mình.

Xin Mẹ ghé mắt nhân từ nhìn đến những gia đình,

đang kiệt quệ héo hon vì khổ đau.

Xin Mẹ ôm lấy tất cả những gia đình đó trong vòng tay từ mẫu của Mẹ,

để họ được an ủi trong đau khổ, hy vọng trong thử thách, và bình an trong gian khó.

Lạy Mẹ từ ái, xin Mẹ thương nhận lời chúng con. Amen.

THAY LỜI KẾT…

Quả thực, càng ngày càng có rất nhiều người thành khẩn tin tưởng cậy trông tìm đến với Mẹ Maria ở B ệnh Viện Chợ Rẫy, và họ đã được Mẹ nhậm lời ban cho hết ơn này đến ơn khác. Trên đây chúng tôi mới chỉ kể được một số trường hợp tiêu biểu, còn biết bao nhiêu trường hợp khác nữa đã được ơn từ Mẹ mà chúng tôi không thể liệt kê hết được. Họ đã đến với Mẹ gần như trong nỗi tuyệt vọng khốn cùng của b ệnh t ật n an y, và đã được chữa lành. Cha Chân Tín lúc sinh thời đã chia sẻ: “Tôi tin chắc Mẹ sẽ an ủi, ch ữa l ành và nhậm lời cầu khẩn của tất cả những ai chân thành đến cầu xin Mẹ”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY