10 mẹo nhỏ để thắng nỗi sợ khi đi xưng tội

10 mẹo nhỏ để thắng nỗi sợ khi đi xưng tội

Xưng t,ội đòi hỏi phải có tấm lòng khiêm tốn và can đảm. Một khi bước được bước đầu tiên thì mọi sự thành dễ dàng chứ không như mình nghĩ. Đầu tiên hết, chỉ cần bỏ một vài thành kiến và có một phương pháp tốt.

10 mẹo nhỏ để thắng nỗi sợ khi đi xưng tội
10 mẹo nhỏ để thắng nỗi sợ khi đi xưng t,ội

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2018-03-01

Tại sao chúng ta sợ xưng t,ội? Vì rụt rè? Vì… di truyền? Vì sợ, vì xấu hổ khi thú nhận các t,ội mình đã ph,ạm? Đã phạm những t,ội rất trọng đến không thể tha thứ được? Rất nhiều lý do làm cho chúng ta cảm thấy ngại khi nghĩ đến việc đi xưng t,ội. Một vài người thấy đây là khổ hi`nh s,ỉ nhục. Có người cảm thấy bứt rứt đến mức như bị chận lại, không thể đi xưng t,ội được.

Nhưng tất cả đều mong muốn làm sao bứt được xiê`ng xi’ch này, để có được niềm vui của người ph,ạm t,ội được tha thứ. Không, Chúa Giêsu không làm ra bí tích giải t,ội để làm cho chúng ta buồn, lo âu bứt rứt, nhưng Ngài muốn gi,ải thoa’t và mang lại niềm vui cho chúng ta. Các bạn chỉ cần nhìn gương mặt của những người vừa xưng t,ội xong thì thấy rõ… Vậy, sau đây là mười mẹo nhỏ để vượt lên nỗi s,ợ này và làm cho giây phút này thành giây phút mang lại niềm vui cho chúng ta và chúng ta muốn tiếp tục đi xưng t,ội lại. 

Bắt đầu bằng một ý tưởng tốt

Đầu tiên là đuổi ra khỏi đầu ý tưởng… “đừng mất công… cũng đã lâu mình không còn đi xưng t,ội nữa”. Không bao giờ quá trễ để ăn năn, để bắt đầu lại.

Bỏ mặt nạ

“Thẳng thắn” với chính mình, chấp nhận mình đã ph,ạm các sai lầm, mình không thể nào kiểm soát hết tất cả trạng huống. Rồi xin Chúa giúp một tay. Cầu nguyện xin Chúa cho mình sức mạnh và can đảm để bước đi bước đầu tiên. Đó là tất cả những gì Chúa mong chờ. 

Hãy thoải mái

Bất cứ cha nào cũng giải tội được, nhưng nếu đây là bước đầu để có tin tưởng thì bạn chọn một linh mục nào bạn cảm thấy thoải mái, hoặc với một linh mục mình không quen.

Ghi lại các t,ội

Viết trên giấy hay trong sổ tay các giai đoạn tiếp nhau khi xưng t,ội để khỏi bị lo, bị chia trí vì quá sợ.

Đi sớm

Đi sớm một chút. Nhắm mắt và nghĩ Chúa đang nhìn mình với ánh mắt yêu thương và đầy lòng thương xót. Hãy hình dung Chúa bằng x,ương bằng th,ịt và cầu nguyện.

Không phải là kỳ thi

Nhớ rằng khi đứng trước cha giải t,ội thì không phải như đứng trước kỳ thi. Nếu không biết “làm sao làm” thì chỉ cần đơn sơ nói ra. Nếu sợ phải nói ra thì bạn nên nhớ, cha giải t,ội tuyệt đối giữ kín những gì bạn xưng.

Không xấu hổ

Thú nhận trước tiên những t,ội làm mình xấu hổ, làm mình bị sỉ nh,ục nhất, để cất khỏi gánh nặng đang đè nặng, để ánh sáng tình yêu của Chúa thấm nhập vào tâm hồn, và để thấy tính kiêu ngạo ăn sâu đã ngăn chúng ta yêu thương và để mình được yêu thương.

Nói hết

Không giấu giếm gì. Ngược lại, cũng đừng sợ khi lần nào cũng xưng cùng một t,ội. Mỗi lần mình té là mỗi lần Chúa vực mình dậy. Chúa muốn như thế và chúng ta đừng bao giờ bỏ cuộc. Điều thiết yếu là đừng buông bỏ việc đi xưng t,ội.

Đừng biện minh

Đừng tìm cách biện minh cho các t,ội vừa xưng. Chúa biết việc này. Ngài biết hết tất cả những t,ội có trong lòng chúng ta. Chúng ta không có gì phải “nói” cho Chúa biết. Đi xưng t,ội là để nói lên t,ội và nỗi đau của mình để Ngài giải thoát, tha thứ và ch,ữa la`nh cho chúng ta. Vấn đề không phải là biết t,ội trầm trọng đến mức như thế nào, nhưng để biết Chúa nhân lành đến như thế nào.

Suy nghĩ đúng

Đừng đồng hóa việc đền tội với hi`nh ph,ạt. Trừng ph,ạt là hành vi được áp đặt lên, ngược với trư`ng phạt, đền t,ội là thành ngữ của tấm lòng sầu não và chân thành để “đền tạ các thiệt hại đã gây ra” và xóa đi các tổn th,ương mà tội đã làm hại cho người khác. Đền t,ội là việc làm trong tình bằng hữu. Các t,ội được giao vào bàn tay của Chúa, Chúa quên tất cả và mình đi tới đàng trước.

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn tin: Phanxico

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY