T6, 11 / 2023 5:17 Chiều | Đức Tin Jesus

Đức Giám mục Andrew Vissanu Thanya-anan, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Thái Lan đã tham gia chương trình Phát triển lãnh đạo tôn giáo của Viện Phát triển các nhà lãnh đạo Hồi giáo Thái Lan. Mới đây, vào ngày 6.6.2022, Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam đã trao chứng nhận cho ngài và 70 giáo sĩ vì những đóng góp cho Viện Phát triển các nhà lãnh đạo Hồi giáo. Phó Thủ tướng Wissanu nhấn mạnh rằng lãnh đạo cần có đạo đức. Chính phủ Thái Lan ủng hộ các nỗ lực hướng tới sự phát triển của lãnh đạo tôn giáo. Sau sự kiện này, Đức Giám mục đã nhận định Giáo hội Công giáo ở Thái Lan nên thúc đẩy mối quan hệ của mình với Hồi giáo trên tinh thần đối thoại với những người thuộc các tôn giáo khác.


Ðề xuất ngày sinh của Mẹ Têrêsa Calcutta là Ngày Quốc tế của Lòng Nhân ái

Ông Abraham Mathai, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Người thiểu số ở Maharashtra, Ấn Độ, đã gởi đến ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc, lời đề nghị lấy ngày sinh của thánh Têrêsa Calcutta làm Ngày Quốc tế của Lòng Nhân ái. Đây cũng là cách ghi nhận những đóng góp của Mẹ Têrêsa cho “văn hóa chăm sóc, quan tâm và từ bi đối với nhân loại đau khổ trên toàn cầu”. Ông cho rằng thế giới có thể tránh được chiến tranh nếu lòng trắc ẩn được phát triển. Thánh Têrêsa Calcutta sinh ngày 26.8.1910.


Ở Argentina, cứ 10 người thì có 4 người nghèo

Caritas Argentina tổ chức cuộc gây quỹ bác ái toàn quốc trong hai ngày 11 và 12.6.2022. Trong dịp này, Caritas đã công bố nghiên cứu từ Đại học Công giáo Argentina về tình trạng nghèo đói, theo đó cứ 10 người thì có 4 người nghèo (tương đương 40%) cả về thu nhập và thiếu những phúc lợi xã hội như giáo dục, y tế, nhà ở…, và cứ 10 người thì 1 người thiếu ăn mỗi ngày (tương đương 10%). Đức cha Gustavo Carrara, Giám mục Phụ tá giáo phận Buenos Aires, Phó Chủ tịch Caritas Argentina, nhận định trong những năm gần đây, khoảng cách giàu – nghèo ngày càng mở rộng và số người nghèo gia tăng.


Giúp nữ sinh được đi học là cách thăng tiến các em

Linh mục Marco Prada, thuộc Hội Truyền giáo châu Phi, nhận định rằng ở Niger, nữ sinh đi học là cách để các em có được vị trí xứng đáng trong xã hội. Trường học là một phương tiện hiệu quả để loại bỏ nạn tảo hôn và cưỡng bức hôn nhân, đồng thời truyền bá việc sinh sản có trách nhiệm. Việc hỗ trợ trẻ nữ đến trường cũng là một cách giúp gia đình nghèo tránh một miệng ăn. Theo đó, nhiều trường ở Niamey, Niger đã thành lập trường nội trú. Dự án giáo dục này đáp ứng nguyện vọng của Tổng thống Niger Mohamed Bazoum, người đã đặt giáo dục vào các ưu tiên của nhiệm kỳ. Ở Niger, 77% số thiếu nữ kết hôn trước 18 tuổi và 28% trước tuổi 15. Niger trong nhiều năm là quốc gia có tỷ lệ sinh cao nhất thế giới: Trung bình mỗi phụ nữ có 6 trẻ em.


Dòng Camillô đỡ nâng người khuyết tật ở Georgia

Dòng Camillô ở Georgia (Gruzia) đã khánh thành vào hạ tuần tháng 5.2022 một cơ sở săn sóc và phục hồi chức năng cho người khuyết tật, tọa lạc ở thị trấn Akhaltzikhe, cách thủ đô Tblisi khoảng 200km. Cơ sở có khả năng chăm sóc 30 người khuyết tật và 500 bệnh nhân khác qua các phương pháp trị liệu. Linh mục Pawel Dyl, Bề trên của dòng Camillô ở Georgia, cho biết Akhaltzikhe là miền núi và khí hậu rất khắc nghiệt, ở đây nhiều gia đình có thành viên là người khuyết tật sống rất khó khăn, họ rất khó đi nơi khác để trị liệu, phục hồi chức năng. “Chính vì thế, chúng tôi muốn chia sẻ và sống theo tinh thần Tin Mừng, đó là Thiên Chúa luôn ở bên người đau khổ và đồng cam cộng khổ với họ”, linh mục Pawel Dyl thổ lộ.


Indonesia mời Ðức Giáo Hoàng viếng thăm nước này

Cuối buổi tiếp kiến chung ngày 8.6.2022 tại Vatican, Bộ trưởng Các vấn đề Tôn giáo của Indonesia, ông Yaqut Cholil Qoumas, đã yết kiến Đức Phanxicô và chính thức gởi lời của Tổng thống Joko Widodo mời ngài đến thăm quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo. Bộ trưởng Các vấn đề Tôn giáo của Indonesia cũng trình bày với Đức Phanxicô về sự dấn thân của Indonesia trong việc duy trì sự khoan dung và hòa bình giữa những tín hữu thuộc các tôn giáo khác nhau, bao gồm cả những người theo các tín ngưỡng truyền thống. Đức Tổng Giám mục Yohanes Harun Yuwono của Palembang, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Đại kết và Liên tôn của Hội đồng Giám mục Indonesia, đã hoan nghênh lời mời. Ngài nói: “Chúng tôi chắc chắn rất vui với lời mời của chính phủ. Tất cả những người Công giáo thực sự muốn nhìn thấy Đức Thánh Cha”.


Giáo hội Bangladesh khuyến khích ơn gọi tu trì

Bangladesh, một quốc gia Hồi giáo, chỉ có khoảng 400.000 tín hữu Công giáo. Năm 2022, 12 đại chủng sinh đã lãnh nhận chức phó tế và hơn 12 nữ tu đã tuyên khấn. Trong bối cảnh này, linh mục Rodon Robert Hadima, phụ trách Ủy ban Truyền giáo và Hội Giáo hoàng Truyền giáo mời gọi các bậc phụ huynh đừng sợ hãi, e ngại khi để con cái họ trải nghiệm đời sống tu trì. Những người làm cha mẹ hãy cầu nguyện để có thêm thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo. Linh mục Rodon Robert Hadima cũng nhắc những người trẻ cảm thấy có tiếng gọi từ Chúa trong tâm hồn, hãy vào các chủng viện và dòng tu để bắt đầu hành trình đào tạo trở thành linh mục hoặc nữ tu.


Ðức Thánh Cha hoãn tông du châu Phi vì lý do sức khỏe

Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni thông báo, chuyến tông du đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan của Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ ngày 2 đến 7.7.2022 bị hoãn vì lý do sức khỏe. Ông Bruni cho biết, theo yêu cầu của bác sĩ, chuyến đi bị dời lại để không ảnh hưởng đến quá trình trị liệu đầu gối của Đức Thánh Cha. Ngài đã phải sử dụng xe lăn trong những lần xuất hiện trước công chúng từ tháng trước. Chúa nhật ngày 12,6, trong khi trò chuyện với các tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xin lỗi các nhà chức trách của Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan vì ngài đã phải hoãn chuyến đi. Đón nhận thông tin này, Hội đồng Giám mục Congo, trong thư ngày 13.6, đã mời gọi tín hữu tiếp tục hy vọng vì “đối với Thiên Chúa, không gì là không thể”. Hội đồng Giám mục Congo cũng loan báo sẽ tổ chức thánh lễ ở 48 giáo phận để cầu nguyện cho hòa bình, hòa giải dân tộc và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.


Giáo hội lắng nghe tiếng nói từ Amazon

Hội đồng Giám mục Colombia, dưới sự điều hành của Đức cha Luis José Rueda Aparicio, Tổng Giám mục Bogotá, đã thực hiện một chuyến khảo sát từ ngày 9 đến 11.6.2022 ở hạt Đại diện Tông tòa Puerto Leguízamo-Solano, nơi hội tụ vùng biên giới của ba quốc gia Colombia, Peru và Brazil trong vùng Amazon. Sau chuyến đi này, các vị đã kêu gọi những người có trách nhiệm của chính phủ trong các vấn đề công cộng hãy ngăn chặn những cái chết bạo lực, những vụ mất tích, những mối đe dọa ảnh hưởng đến các cộng đồng bản địa, nông dân và hậu duệ Afro; tôn trọng món quà thiêng liêng của cuộc sống trước bất kỳ lợi nhuận hay lợi ích nhóm; việc bảo vệ tạo vật, vốn là Ngôi nhà Chung của mọi người, không thể trở thành hiện thực nếu con người tiếp tục hủy hoại sự sống. Các vị giám mục cũng khẳng định xã hội cần nghiêm túc xem xét một hoạt động sản xuất ít gây ô nhiễm, một nỗ lực để phân phối hàng hóa công bằng hơn và cổ vũ văn hóa tiêu dùng có trách nhiệm.