T6, 11 / 2023 5:18 Chiều | Đức Tin Jesus

Ngày 31.1, Đức Giáo Hoàng đã thông báo thiết lập Ngày Thế giới vì Ông bà và Người cao tuổi, sẽ được Giáo hội tổ chức hằng năm vào Chúa nhật thứ tư của tháng 7, tức gần hoặc trùng với lễ kính hai thánh Gioakim và Anna – song thân của Đức Maria (26.7). Đức Thánh Cha giảng giải: “Ngày 2.2, chúng ta mừng lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh, cũng là nơi ông Simêon và bà Anna, hai vị cao niên, được Chúa Thánh Thần soi sáng đã nhận ra Đức Giêsu là Đấng Mêsia. Chúa Thánh Thần vẫn khơi gợi những suy nghĩ và ngôn từ khôn ngoan nơi người cao tuổi: tiếng nói của họ quý giá vì là lời ngợi ca Thiên Chúa và gìn giữ cội nguồn của dân tộc. Họ nhắc với chúng ta rằng tuổi già là một món quà và ông bà chính là mối liên kết giữa các thế hệ, để truyền lại cho lớp trẻ kinh nghiệm sống và đức tin. Các bậc cao niên thường bị lãng quên và chúng ta đã quên lãng việc gìn giữ, lưu truyền cội nguồn quý giá này”.

Trong Năm Đặc biệt kính thánh Giuse và Năm Amoris Laetitia – Niềm vui Tình yêu, việc thiết lập một ngày để nhớ đến ông bà và các bậc cao niên tiếp tục cho thấy Đức Giáo Hoàng muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình trong đời sống mỗi người. (Lan Chi)

Sứ điệp truyền giáo năm 2021: chứng nhân tình yêu thương xót

“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa nhật 17.10.2021. Trong Sứ điệp được ban hành ngày 29.1.2021, Đức Phanxicô mời gọi các tín hữu noi gương các Kitô hữu tiên khởi, can đảm loan báo Tin Mừng, giữa những hoàn cảnh khó khăn, trở thành chứng nhân về lòng thương xót của Chúa. Đức Thánh Cha cũng nhận xét là trong thời kỳ đại dịch này, đứng trước cám dỗ che đậy và biện minh cho sự dửng dưng lãnh đạm, nhân danh sự giãn cách lành mạnh về mặt xã hội, sứ vụ cảm thương của tín hữu Kitô lại thật là cấp thiết, sứ vụ này có khả năng biến khoảng cách cần thiết thành một nơi gặp gỡ, chăm sóc và thăng tiến tha nhân. Cảm nhận về sứ điệp này, Đức Hồng y Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho Các dân tộc cho rằng chủ đề của sứ điệp nói đến một kinh nghiệm về tình yêu thương xót của Thiên Chúa, để rồi việc chia sẻ tình yêu đó trở thành một sứ mệnh như các tông đồ đã thực hiện.

Giáo hội Philippines bỏ bổng lễ

Các giám mục Philippines đã ban hành một tuyên bố mục vụ bãi bỏ bổng lễ, bởi điều này cản trở người nghèo lãnh nhận các bí tích. Trong tuyên bố ngày 28.1.2021, các ngài cho rằng việc bãi bỏ này phù hợp với lời kêu gọi của Giáo hội là yêu thương và phục vụ người nghèo cách quảng đại hơn. Qua đó, các tín hữu sẽ có cách nhìn mới về việc ủng hộ Giáo hội, thay vì nghĩ đến việc mua các bí tích. Năm 2015, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas của Lingayen-Dagupan, cựu Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines, đã loại bỏ tiền xin lễ trong giáo phận của mình để khuyến khích những người nghèo lãnh nhận các bí tích. Tổng Giáo phận Manila cũng có quyết định tương tự trước lễ kỷ niệm 500 năm ngày Philippines đón nhận Tin Mừng. “Nhiều người nghèo như chúng tôi ngại chọn tổ chức lễ cưới ở nhà thờ vì không đủ khả năng chi trả. Thông báo này có nghĩa là Giáo hội của chúng tôi đã trở nên nhạy cảm hơn với nhu cầu của người nghèo”, ông Paul Alcantara, một tài xế, bày tỏ.

Dòng Camillô 40 năm phục vụ người phong ở Burkina Faso

Hơn 4 thập niên qua, tu sĩ dòng Camillô sống cùng với các bênh nhân phong ở một cộng đoàn tại Ouagadougou, Burkina Faso. Nhân Ngày Thế giới phòng bệnh Phong lần thứ 68 – 31.1.2021, linh mục Pierre-Marie Bulgo, dòng Camillô, phụ trách cộng đoàn nơi đây, phân vân vì ở Burkina Faso vẫn không thiếu những nghi kỵ với người bệnh phong dù họ đã khỏi bệnh. Cộng đoàn Camillô đón tiếp, chữa trị bệnh nhân phong với tình thương, và cung cấp thực phẩm nhờ sự tài trợ của Chính phủ và những nhà hảo tâm. Theo cha, vì xã hội vẫn còn định kiến với người bệnh phong, nên “hầu hết bệnh nhân không có ý định quay trở lại gia đình, bởi vì họ đã tìm được một gia đình mới là nơi mà họ đã được lành bệnh”. Chính vì thế, cộng đoàn Camillô còn phải góp phần loại trừ định kiến xã hội và giúp người khỏi bệnh có điều kiện hòa nhập xã hội. Linh mục Pierre-Marie Bulgo cho biết, bệnh phong vẫn hiện hữu và phổ biến ở Burkina Faso. Mặc dù ngày nay có thể điều trị được, nhưng bệnh phong vẫn còn ở các vùng nghèo và nơi thiếu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản có khả năng ngăn ngừa sự lây lan và sự khởi phát của bệnh. Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới phòng bệnh phong, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện cổ võ ưu tiên hòa nhập người bệnh phong vào cộng đồng xã hội, cũng như hỗ trợ tài chính và cơ hội để họ tham gia tích cực vào công việc và đời sống kinh tế.

Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần I

Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại được cử hành lần đầu tiên vào ngày 4.2.2021 trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha Phanxico sẽ cử hành Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại vào một sự kiện trực tuyến được Thái tử Mohammed Bin Zayed tổ chức tại Abu Dhabi, thủ đô của các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần thứ nhất, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn nói rằng ở bối cảnh đại dịch, không ai có thể tự cứu mình. Gia đình nhân loại cần có một tinh thần hiệp nhất và tình bạn chân chính để phát triển cách ứng phó với các vấn đề ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Các nhà lãnh đạo tôn giáo phải đặc biệt giúp truyền bá hy vọng và làm chứng trong các xã hội nơi họ sống về sự hiệp nhất, liên đới và huynh đệ.

Ngày này do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thiết lập vào ngày 21.12.2020, được gợi hứng từ cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và Ðại giáo sĩ Ahmed el-Tayeb của Ðại học al-Azhar (Cairo, Ai Cập), hai vị đã ký tài liệu về Tình Huynh đệ Nhân loại vì Hòa bình Thế giới ngày 4.2.2019.

Lễ Nến – Ngày cầu nguyện cho quốc gia Brazil

Hội đồng Giám mục Brazil quyết định lấy ngày 2.2, lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh làm ngày cầu nguyện cho đất nước này giữa “đêm tối” Covid-19. Đức cha Joel Portella Amado, Giám mục Phụ tá Rio de Janeiro, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Brazil, đã gởi đến cộng đồng bức thư có chủ đề “Hãy thắp lên ánh sáng hy vọng bằng cách cầu nguyện cho Brazil trong thời đại dịch”. Trong ngày này, các hoạt động được phát trực tuyến. Lúc 9 giờ, chương trình có thánh lễ trực tuyến từ Đền Đức Mẹ Lòng Thương Xót; lúc 17 giờ phát buổi tọa đàm về những nhân tố, hoạt động tích cực trong thời dịch; lúc 19 giờ là buổi cầu nguyện qua kinh Mân Côi từ đền Đức Mẹ Aparecida. Trong giờ cầu nguyện kinh Mân Côi, các giám mục đề nghị mỗi gia đinh thắp một ngọn nến nhỏ đặt ở cửa sổ để người khác có thể nhìn thấy ánh sáng. Cuộc cầu nguyện được tổ chức vào lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh, còn gọi là lễ Nến, Nến – Ánh sáng của niềm hy vọng trong cơn đại dịch.