T4, 11 / 2017 8:01 Chiều | Đức Tin Jesus

Đại học Regis ở Denver đã tặng giải thưởng bao gồm một triệu đôla cho nữ tu Marilyn Lacey vì công việc của xơ ở Nam Sudan và Haiti, giúp đỡ cho các phụ nữ và trẻ em mất nhà cửa.

Tổ chức của xơ Lacey có tên là “Lòng thương xót vượt trên biên giới” đem lại sự hỗ trợ về kinh tế và giáo dục cũng như tạo công ăn việc làm cho hơn 1400 phụ nữ và bé gái mỗi năm. Xơ làm việc với những người tị nạn trong suốt 25 năm qua, bao gồm giúp thành lập tổ chức “Những cậu bé mất mát ở Sudan” nghĩa là giúp cho các nam thiếu niên bị mất nhà cửa và bị chia lìa gia đình mình trong cuộc chiến tranh Sudan từ năm 1983 cho đến năm 2005.

Giải Opus là một giải thưởng thường niên dành để công nhận những người đã đem lại các giải pháp sáng tạo cho những vấn đề khó khăn nhất trên thế giới. Giải thưởng này liên kết với các trường đại học công giáo dù cho những người nhận giải có thể thuộc bất kỳ Đức tin nào.

Trong số ba người trong danh sách đề cử cuối cùng, còn có sơ Stan Terese Mumuni và hai bác sĩ Jason Reinking và Noha Aboelata.

Xơ Mumuni làm việc ở Ghana, chăm sóc cho những trẻ em bị khuyết tật về thể lý hai tâm thần thông qua tổ chức sơ đã thành lập với tên gọi “Nhà Nazareth cho con cái Chúa”. Tổ chức này có từ năm 2009, giúp cho những cộng đồng dễ bị tổn thương. Ở Ghana những trẻ em sinh ra bị khuyết tật nặng nhiều lúc bị gọi là “con của quỷ” và bị xem như cần phải khử từ, hoặc là vứt đi hoặc giết. Xơ Mimuni đã đưa các em về chăm sóc và yêu thương.

Các bác sĩ Reinking và Aboelata làm việc qua “Trung tâm sức khỏe cộng đồng” cung cấp dịch vụ y tế chăm sóc y tế cho những người nghèo sống trên đường phố Oakland, California. Bác sĩ Ranking cũng làm việc với chương trình “Y tế vươn tới đường phố.” Cả hai đều là những chương trình xã hội vươn đến những người vô gia cư. Một phần lớn trong công việc của họ là xây dựng niềm tin trong một cộng đồng thường không cảm thấy tin tưởng đối với chính quyền.

Trong bài phát biểu, cha Fitzgibbons hiệu trưởng Đại học Regis nói rằng, “Công việc của các bạn thực sự đã lấy lại hi vọng và tạo ra tương lai năng mới cho những người sống bên lề cuộc đời. Mẫu gương của các bạn khiến chúng tôi cảm thấy xúc động và đầy hứng khởi.”

Xơ Lacey là người Mỹ thứ tư giành giải này từ khi nó được thành lập vào năm 1994. Những người được giải trước đây thuộc nhiều quốc tịch gồm có Jamaica, Brazil, Philippines, Kenya, Morocco, India, Mexico, Tanzania, Burundi and Nicaragua.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch