CN, 11 / 2017 9:09 Sáng | Đức Tin Jesus

New York.-Nhiều tờ báo và các hãng thông tấn quốc tế đưa tin Giáo Hội Công Giáo đang cứu xét cho các linh mục được lập gia đình. Ví dụ bản tin của Yahoo chạy tựa đề “ĐGH xin cho các Linh Mục được quyền lập gia đình”(Pope Francis requests Roman Catholic priests be given the right to get married).​​​​​​​

Với lối loan tin mập mờ này, độc giả nếu chỉ đọc tựa đề bản tin sẽ tưởng Giáo Hội Công Giáo đã thay đổi lập trường về vần đề Linh Mục độc thân. Báo chí làm rầm rộ vấn đề này nhưng thực sự như thế nào?

Tòa Thánh Vatican, không loan báo tin này nhưng cơ quan thông tấn CNN ở Hoa Kỳ viết rằng “ Một giới chức cao cấp của Vatican tuyên bố tôi đang gây sức ép với Giáo Hội Công Giáo để Giáo Hội cứu xét cho những người đã lập gia đình được hành xử như những linh mục ở miền xa xôi vùng Amazon. (A high-ranking Vatican official has said he is pressing the Catholic Church to consider allowing married men to act as priests in a remote region of the Amazon)

CNN không cho biết giới chức cao cấp của Tòa Thánh này là ai, nhưng có dẫn chứng lời Đức Giám Mục Erwin Krautler, Thư Ký Uỷ Ban Liên Vùng Amazon nói rằng Ngài muốn vấn đề Linh Mục cho người đã lập gia đình đuợc đưa vào nghị trình của Công đồng Vatican về vùng Amazon sẽ được triệu tập vào năm 2019.

Vấn đề chính của đề nghị này là cho phép người lập gia đình được hành xử như một linh mục, kể cả viêc được dâng thánh lễ và ban bí tích giải tội.

CNN cũng trưng dẫn lập trường của Đức Hồng Claudio Hummes, người Ba Tây, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Liên Vùng Amazon. ĐHY Hummes là bạn thân của đức đương kim Giáo Hoàng đã từ lâu ủng hộ việc cho các người lập gia đình được làm linh mục.

Vì sao vấn đề người có gia đình làm linh mục lại được đề cập trong thời điểm này.

Theo tin của Vatican vùng Liên Amazon đang thiếu hụt linh mục một cách trầm trọng và chính ĐGH Phanxicô đã kêu gọi Giáo Hội tổ chức một Thượng Hội Đồng Vùng Amazon để giải quyết vấn đề này. Năm 2017, trả lời một cuộc phỏng vấn, ĐGH cho biết vấn đề người có gia đình làm linh mục vẫn được nghiên cứu.

Theo tin của Vatican thì vùng Liên Amazon bao gồm các phần đất của Boliva, Brazil, Ecuador, Guina thuộc Pháp, Guyana, Peru, Venezuella và Surinam có tổng số dân là 2.8 triệu người thuộc 400 bộ lạc bản xứ, nói 240 ngôn ngữ khác nhau.

Cũng theo nguồn tin báo chí thì cư dân vùng Amazon ở rất hẻo lánh, hầu hết là người Công Giáo, nhưng chỉ có một linh mục cho mỗi 10,000 dân.

Theo giới quan sát thì có thể Công Đồng Đặc Biệt Về Amazon sẽ chấp thuận cho người đã có gia đình được làm linh mục phục vụ tại Amazon. Đồng thời cũng có nhữnt suy luận rằng đây có thể là bước đầu đưa tới việc Vatican sẽ bàn vấn đề độc thân linh mục một cách sâu rộng hơn trong tương lai.

Nguyễn Long Thao ( nguồn VCN)