T4, 12 / 2017 3:18 Chiều | Đức Tin Jesus

Câu chuyện về Tình Bạn của Đức Thánh Cha Phanxicô rất đơn sơ và cụ thể. Đó là Tình Bạn giữa Ngài và Thầy tu huynh Mura. Thầy mới được gọi về Nhà Cha trên Trời, hưởng thọ 84 tuổi.

Thầy Salvador Angel Mura từng là tài xế và thư ký cho Cha Giám Tỉnh Jorge Mario Bergoglio thời bên Argentina. Hai người là bạn thân từ hồi ấy và ngay cả trước đó. Thầy Mura nhiều lần kể cho tôi như thế. Thầy Mura cũng là tu sĩ Dòng Tên, nhưng không là linh mục, mà là thầy tu huynh trọn đời. Thế rồi, đời tu và đời phục vụ “đưa đẩy”. Cả hai người bạn ấy đều phục vụ Giáo Hội nhiều năm tại Roma.

Trong lúc Đức Hồng Y Bergoglio trở thành Đức Giáo Hoàng Phanxicô; thì Thầy Mura sức khỏe đã yếu nhiều và ở tại nhà hưu Dòng Tên, ngay sát bên Nhà Tổng Quyền Dòng Tên tại Roma. Tôi có phúc sống trong cùng cộng đoàn, nên được Thầy Mura kể nhiều về cuộc sống, về người bạn thân giờ đang là Giáo Hoàng đương nhiệm. Nghe Thầy kể chuyện về Đức Phanxicô, tôi ít khi hình dung về một vị Giáo Hoàng, mà rất đơn sơ chân thành về một người bạn thân bạn tốt trong Dòng.

Mới năm trước, Thầy Mura sức khỏe có vẻ yếu đi thêm. Thế là, có lần Đức Thánh Cha Phanxicô từ Tòa Thánh Vatican đi sang cộng đoàn Dòng Tên để thăm hỏi người bạn thân của mình.

Lần khác, đến ngày sinh nhật của Thầy Mura, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi điện thoại trực tiếp để thăm hỏi và chúc mừng sinh nhật người bạn thân của mình. Mọi người trong cộng đoàn tôi rất cảm động về điều ấy. Không có gì là khoảng cách giữa một vị Giáo Hoàng đương kim với một Thầy tu huynh đau yếu. Cả hai vẫn như xưa, vẫn là những người bạn thân bạn hiền trong Chúa trong Dòng.

Mới đây, chỉ mới tối thứ bảy () vừa qua, Thầy Mura đã được Chúa gọi về. Tin ấy sớm được báo cho Đức Thánh Cha Phanxicô biết. Dù bận rộn với biết bao công việc và rất vất vả vừa từ Myanmar và Bang ladesh trở về, Đức Thánh Cha đã gọi điện trực tiếp sang cộng đoàn Dòng Tên để chia buồn.

Cuộc gọi điện vừa bất ngờ vừa rất đơn sơ. Chiều Chúa nhật, anh gác cổng của cộng đoàn nhận được cú điện thoại, anh nhấc máy mà nghe thấy: “Chào con! Cha là Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Cha muốn nói chuyện với Cha bề trên của cộng đoàn”. Thế là anh gác cổng vừa vui mừng, vừa ngạc nhiên, vừa hồi hộp. Anh bấm số điện thoại để chuyển máy cho Cha bề trên. Nhưng tiếc là Cha bề trên không có nhà. Sau đó, lại chuyển số cho Cha quản lý. Lúc đó Cha quản lý cũng không có trong văn phòng. Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói chuyện qua điện thoại với anh giáo dân là phụ tá của Cha quản lý. Đức Thánh Cha muốn chia buồn với cộng đoàn chúng tôi, khi Ngài nghe biết tin Thầy Mura về với Chúa.

Không chỉ như thế. Sáng nay, sáng thứ ba (05.12.2017) thánh lễ an táng cầu nguyện và đưa tiễn Thầy Mura diễn ra rất đơn sơ trong nhà nguyện của Nhà Dòng. Chỉ có một số người thân, một số nhân viên phục vụ, và các cha các thầy trong Dòng dự. Tất cả cỡ mấy chục người. Thế nhưng, cũng có mặt một người vô cùng quan trọng. Liền trước thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tới kính viếng và cầu nguyện trước người bạn quá cố của mình. Có lẽ Thầy Mura lúc đó đang ở trên thiên đàng nhìn thấy người bạn của mình. Có lẽ Thầy Mura đang vui niềm vui thiêng liêng rất sâu đậm.

Trong bài giảng thánh lễ, Cha bề trên còn kể về một kỷ niệm rất quý. Đó là lần cuối cùng Cha ấy giúp Thầy Mura rước lễ. Cha nhìn thấy niềm vui sâu xa tỏa ra từ gương mặt và nụ cười của Thầy ấy. Cha đã ghi lại được bức hình, và gửi tấm ảnh ấy cho Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đứng trước người bạn đã khuất, có lẽ Đức Thánh Cha Phanxicô cảm thấy buồn vì phải xa cách người bạn thân, có lẽ Ngài cũng có niềm vui thiêng thiêng vì giờ đây tình bạn trở nên thâm sâu hơn trong Chúa trong Nước Trời.

Lạy Chúa, Tình Bạn giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Thầy Mura giúp con cảm nghiệm được rằng: Dù chúng con là ai đi chăng nữa, trong Chúa chúng con đều là anh em của nhau, đều là con của cùng một Cha trên Trời. Amen.