T5, 12 / 2017 10:43 Chiều | Đức Tin Jesus
Pope Francis during his weekly general audience in the Paul VI hall (Photo by Riccardo De Luca / Pacific Press)//PACIFICPRESS_800.238/Credit:R. De Luca/Pacific Press/SIPA/1608111154

lavie.fr, Sophie Lebrun, 2017-09-22

Ngày thứ năm 21 tháng 9, trước Hội đồng Giáo hoàng Bảo vệ trẻ Vị thành niên, Đức Phanxicô tuyên bố, sẽ không còn dung thứ cho các linh mục phạm tội ấu dâm.

Trong một bài phát biểu trước Hội đồng Giáo hoàng Bảo vệ trẻ Vị thành niên, Đức Phanxicô đi ra ngoài bài phát biểu chính thức, ngài chính xác lên tiếng không dung thứ trước nạn ấu dâm trong Giáo hội, cũng như ngài nói về sự tiến triển của mình. Ngài giải thích: “Nếu trường hợp lạm dụng trên trẻ vị thành niên được xác nhận, thì đủ để không có kháng cáo. Nếu bằng chứng đã rõ, hình phạt là dứt khoát”. Theo tiến trình giáo luật hiện nay, trong một vài trường hợp, tu sĩ phạm tội có thể kháng cáo lên giáo hoàng.

“Chỉ có một lần, tôi đã nghe các lập luận của một giám mục, Giám mục giáo phận
Crema (gần Milan), ngài muốn cất hết tất cả nhiệm vụ của linh mục phạm tội, nhưng không cất chức linh mục. Trước hai khả thể, tôi đã quyết định khả thể nhân hậu nhất. Nhưng sau hai năm, linh mục này đã tái phạm. Đó là lần duy nhất tôi bị lầm và tôi rút tỉa một bài học ở đây”, Đức Phanxicô cho biết như trên, theo ngài, những người tái lạm dụng tình dục trên trẻ vị thành niên là những người bệnh. Ngài bảo đảm: “Và với những đơn xin ân xá lên giáo hoàng, với các tội ác này, tôi, tôi sẽ không ký một đơn nào”.

Theo Giáo hội, “zero dung thứ là gì?”

Sự can thiệp ngẫu phát của Đức Phanxicô tiếp sau nhiều quan điểm của ngài, có thể làm các quan sát viên của Giáo hội trong việc chiến đấu chống nạn ấu dâm hoang mang. Tháng 7 vừa qua, linh mục Stéphane Joulain trả lời cho báo Sự sống: “Hiện nay, ngài khá nghiêm: gần đây ngài giáng chức hai linh mục xuống hàng giáo dân, trong khi cách đây hai tuần, ngài để hai linh mục khác có thì giờ ăn năn và cầu nguyện; linh mục Stéphane Joulain là chuyên gia tâm lý trị liệu trong việc xử lý các vụ ấu dâm, nhà huấn luyện trong việc bảo vệ các trẻ vị thành niên, cha nói thêm, sự suy nghĩ của giáo hoàng về vấn đề này cho thấy ngài đã “chín chắn” hơn.

Nguyên tắc “zero dung thứ” vẫn là mục đích chính, Đức Phanxicô giải thích, phải áp dụng nguyên tắc này ở mọi cấp bậc, ngài nhấn mạnh, Bộ Tín lý và Bộ rao giảng Phúc Âm cho các dân tộc có thể đóng góp để có một trách nhiệm chung cho Giáo hội. Đức Phanxicô cũng thừa nhận trong Bộ Tín lý, “đã có nhiều trường hợp không được tiến hành để xử lý”.

Chúng tôi cảm thấy nhục nhã cho các vụ lạm dụng của các tu sĩ – Đức Phanxicô

Tháng 3 vừa qua, bà Marie Collins, thành viên cuối cùng của Hội đồng giáo hoàng nạn nhân các vụ lạm dụng đã từ chức, bà tố cáo sự thiếu hợp tác của một vài ban ngành ở Vatican trong đó có Bộ Tín lý. Đức Giáo hoàng đã ca ngợi các cố gắng của bà Collins, bà đã đưa ra các cuộc thảo luận vào thời đó. Ngài cũng ca ngợi các cố gắng của Đức hồng y O’Malley trong việc xử lý các vụ lạm dụng.

Nhận biết rằng “Giáo hội ý thức các sự việc này hơi trễ (… và vì thế) các phương tiện để giải quyết vấn đề cũng hơi trễ”, Đức Giáo hoàng lặp lại sự xấu xa ghê tởm của nạn ấu dâm – “một tàn phá khủng khiếp cho toàn nhân loại ” – do các tu sĩ gây ra: “Chúng tôi cảm thấy nhục nhã cho các vụ lạm dụng của các tu sĩ mang chức thánh, những người đáng lý phải xứng đáng với lòng tin tưởng”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch