Ý nghĩa từ Bình an – Phụng vụ – Tessera – Amen…

Giải Đáp và Hướng Dẫn:

Lm. Phi Quang

Hỏi 245

Kính thưa cha phụ trách. Xin cha giúp con hiểu đầy đủ ý nghĩa một số từ như sau :

1. Bình an : cuối lễ hoặc khi nhận phép hoà giải người tín hữu luôn nhận được lời chúc bình an từ vị chủ tế.

2. Phụng vụ, mục vụ, sứ vụ : khác nhau ra sao?

3. Trong bản kinh Legio Maria có một số từ : – tessera : (phần kinh khai mạc)? – Kinh Catena ? – Magnificat ?

4. Amen

5. Phần chủ tế cho giáo dân rước lễ, có là một phần và bắt buộc trong thánh lễ không? Và nếu tại phần này vị chủ tế ngồi trên gian cung cánh và để cho quý vị Thừa tác viên trao mình thánh cho giáo dân có gì không đúng không ạ? vì trong lời cầu nguyện (con download) cho ngày thứ ba trong tuần như sau”… con nài xin Mẹ cầu bầu cho các Linh mục được ơn cho rước lễ với lòng tin tưởng, cung kính và mến yêu”.

Con xin cám ơn Cha Kính chúc Cha luôn an mạnh trong Chúa.


 Đáp:

Câu hỏi của quý vị liên quan tới nhiều lãnh vực, chúng tôi không thể trả lời một cách đầy đủ cho tất cả các câu hỏi đó. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin trả lời vắn gọn như sau:

1. Bình an: Sự bình an nội tâm mà Chúa đã mang xuống trần gian ngay từ khi Chúa Giáng Sinh: “Bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Lc 2:14). Bình an mà Chúa ban cho các môn đệ là chính sự bình an của Chúa. Sự bình an Chúa ban không như kiểu thế gian ban tặng (xem Ga 14:27).

2. Phụng vụ, mục vụ, sứ vụ:

Phụng vụ là việc thờ phượng công cộng của Giáo Hội. Mục vụ là việc săn sóc những nhu cầu thiêng liêng cho (linh hồn) các tín hữu. Sứ vụ là nhiệm vụ đặc biệt được ủy thác hay trao phó.

3. Tessera là tấm thẻ hay một Bảo Chứng để những người trong dòng tộc hoặc bạn thân nhận diện nhau. Theo nghĩa quân sự, Tessera là tấm thẻ vuông viết mật khẩu. Đối với Legio Mariae, Tessera là một tờ in các kinh đọc và bức họa của mình để lưu hành trong các cấp của Legio.

Catena là một kinh cầu nguyện hàng ngày cho các quân binh hoạt động cũng như tán trợ bao gồm cả kinh Ngợi Khen với tiền xướng và lời cầu nguyện của Bài Lễ Đức Mẹ Trung Gian Mọi Ơn Thánh (the Feast of Mary, Mediatrix of All Graces).

Magnificat là chữ đầu của bài ca Tin Mừng ta thường gọi là kinh Ngợi Khen mà Mẹ Maria đã xướng lên trong biến cố thăm viếng bà chị họ Elizabeth (xem Lc 1:48-55).

4. Amen: [αμην “Amen”], đây là một từ ngữ trong số rất ít từ ngữ được chuyển từ Thánh Kinh sang dùng trong phụng vụ mà không thay đổi dạng thức. Amen được dùng cả trong Cựu và Tân Ước. Phụng vụ mượn từ ngữ này với ý nghĩa đại ý như: “Vâng, trước Tôn Nhan Chúa, con đồng ý với điều ấy, con tin điều đó là xác thật, con muốn nó như vậy!” (“Yes before God I agree with that, I believe that to be true, I want that to be so”).

5. Cho rước lễ là một phần của Phụng vụ Thánh Thể. Thừa tác viên cho rước lễ thường là những người có chức thánh (giám mục, linh mục, phó tế), nhưng khi nhu cầu đòi hỏi, các thừa tác viên ngoại lệ có thể cho rước lễ hợp pháp. Nhu cầu đây có thể hiểu trường hợp số người rước lễ quá đông, số thừa tác viên chính thức quá ít, hay khi vị chủ tế tật bệnh hay già yếu.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận