T6, 11 / 2023 5:09 Chiều | Đức Tin Jesus

Từ rất lâu, tại nhiều giáo phận ở Việt Nam đã có những “Hội Tràng hạt Mân Côi” hoặc “Hội Mân Côi liên kết”. Đó là một nhóm gồm 15 người (nay là 20 người, phù hợp với 20 mầu nhiệm Mân Côi), được phân công mỗi người đọc một mầu nhiệm, rồi một kinh Lạy Cha, mười kinh Kính Mừng và một kinh Sáng Danh với câu than kết thúc cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục.

Đây là một hình thức hội đoàn đạo đức có tính chất nối kết các thành viên trong nhóm. Có người giải thích theo cái nhìn “thương mại kinh doanh” rằng, những hội viên của Hội Tràng hạt Mân Côi khi đọc một ngắm như trên, thì họ được hưởng ơn phúc giống như đã đọc hết một tràng hạt gồm 200 kinh, bởi họ liên kết với 19 hội viên kia, là những người suy ngẫm 19 mầu nhiệm còn lại.

Chúng ta hãy gác lại một bên việc được nhiều ơn hay ít, để nhận ra ý nghĩa của việc đọc kinh Mân Côi liên kết này: Những hội viên được kết nối với nhau để sống tình hiệp thông trong Giáo hội. Mỗi xứ mỗi họ có nhiều Hội Tràng hạt Mân Côi; mỗi Giáo phận cũng vậy, và các tín hữu làm thành một Tràng hạt khổng lồ liên kết với nhau trong tình hiệp thông. Đối với những Hội Tràng hạt Mân Côi, cũng có những quy định cụ thể về bổn phận của các thành viên. Ngoài việc đọc một chục kinh mỗi ngày, các thành viên trong hội có trách nhiệm thăm hỏi nhau khi ốm đau và thăm viếng khi có tứ thân phụ mẫu qua đời. Điều này cho thấy bằng chứng cụ thể của tình hiệp thông, từ lời cầu nguyện đến cuộc sống xã hội cụ thể, đem Đạo vào Đời và làm cho đời thấm nhuần tinh thần bác ái của Tin Mừng.

Tràng hạt Mân Côi là một chuỗi những hạt nhỏ liên kết với nhau, mỗi hạt tượng trưng cho một người tín hữu trong Giáo hội. Chuỗi hạt ấy vòng tròn, xoay quanh tâm điểm là Đức Giêsu – Đấng Cứu thế. Tràng hạt tượng trưng cho đời sống Giáo hội luôn quy hướng về Chúa Giêsu, vì Người là Đầu của Thân Thể huyền nhiệm là Giáo hội. Tất cả mọi hoạt động của Giáo hội cũng như trọn vẹn đời sống của người tín hữu đều đặt nền tảng nơi Đức Kitô, như căn nhà được đặt trên viên đá góc. Người Kitô hữu luôn phải áp dụng nơi cuộc đời mình lời giáo huấn của Chúa, làm cho hình ảnh của Người tỏa sáng nơi cuộc đời. Như thế, Chúa Giêsu vẫn hiện diện qua Giáo hội và qua mỗi người tín hữu, nhờ kinh Mân Côi.

 

“Kính mừng Maria…”: Tràng hạt Mân Côi được so sánh như chuỗi hoa hồng. Mỗi hạt là một đóa hoa dâng kính Mẹ Thiên Chúa. Mỗi lời “Ave Maria” là một lời chào, cũng là lời ca tụng và lời cầu nguyện thành kính dâng lên Mẹ. Khi đọc lời Ave Maria, chúng ta lặp lại lời Sứ thần Gabrien, khi Người đến mời gọi Mẹ cộng tác với Chúa Cha trong mầu nhiệm Nhập Thể và công trình Cứu Độ. Từ lời thưa Xin Vâng của Mẹ, Ngôi Hai xuống thế làm người.

Miệng đọc, trí suy, tay lần chuỗi. Chúng ta giống như người lữ khách đang từng bước đi trong cuộc đời. Trên con đường ấy, chúng ta ngước nhìn lên Chúa Giêsu. Hai mươi mầu nhiệm Mân Côi là hai mươi sự kiện trong cuộc đời Chúa. Những mầu nhiệm này phác họa chân dung và cuộc đời Chúa Cứu Thế, giúp từng người chiêm ngưỡng, tôn thờ và lắng nghe những điều Chúa dạy. Kinh Mân Côi vừa là nội dung Tân Ước, vừa là lời ca ngợi tôn vinh mà các tín hữu dâng lên Đức Mẹ để ca tụng thiên chức cao cả của Mẹ.

“Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời…”: Trong hành trình cuộc đời, người tín hữu tin chắc có Mẹ Thiên Chúa cùng đồng hành để che chở, yêu thương và chúc lành. Trong cuộc đời dương thế, Mẹ luôn theo sát những bước đường của Chúa đi. Khi suy ngẫm hai mươi mầu nhiệm Mân Côi, ta thấy hiện lên hình ảnh của Đức Mẹ. Mẹ ở đó để chia sẻ những đau thương của Chúa. Mẹ cũng ở đó để suy niệm những mầu nhiệm Cứu độ trong lòng. Hôm nay, Đức Mẹ cũng đang cùng đi với chúng ta trong cuộc đời đầy gian truân thử thách này. Những mầu nhiệm Vui, Sáng, Thương, Mừng phản ánh cuộc đời Chúa Cứu Thế. Những mầu nhiệm này cũng đang diễn tả cuộc đời chúng ta. Quả vậy, cuộc sống trần gian này là sự đan xen giữa buồn và vui, giữa thương khó và hân hoan, giữa nụ cười và nước mắt. Khi biết đón nhận với tâm tình của Chúa Giêsu và của Đức Mẹ, chúng ta đang phác họa lại hình ảnh của Đấng Cứu Thế qua cuộc đời mình. Đó là điều mà một số tác giả đã diễn tả cách văn chương là “người tín hữu đang viết lại cuộc đời Chúa Cứu Thế bằng chính cuộc đời mình”, hoặc “mỗi người tín hữu là một quyển Tin Mừng sống động, không phải là bằng giấy mực, nhưng bằng xương bằng thịt, được thấm nhuần và hòa quyện giữa đau khổ và hân hoan của cuộc sống”. Vì tầm quan trọng của kinh Mân Côi, mà những lần hiện ra tại Lộ Đức và Fatima, Đức Mẹ khuyến khích mọi người hãy lần hạt để đem lại hòa bình cho thế giới.

Kinh Mân Côi là lời kinh hiệp thông, hiệp thông với Chúa, qua Mẹ Maria. Kinh Mân Côi cũng giúp chúng ta sống hiệp thông với nhau trong Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến. Mọi tín hữu làm thành một Tràng hạt vô tận, nối vòng tay lớn của tình Chúa tình người, dưới sự che chở của Mẹ Maria.

Lạy Đức Mẹ Mân Côi, xin cầu cho chúng con.

 

TGM Giuse Vũ Văn Thiên