T2, 11 / 2017 9:29 Chiều | Đức Tin Jesus

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 14, 15-24)

Khi ấy, một người đồng bàn thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Phúc cho kẻ sẽ được ăn tiệc trong nước Thiên Chúa”. Người phán cùng kẻ ấy rằng: “Có một người kia dọn tiệc linh đình, và đã mời nhiều thực khách. Tới giờ dự tiệc, ông sai đầy tớ đi báo cho những kẻ được mời để họ đến, vì mọi sự đã dọn sẵn sàng rồi. Nhưng mọi người đồng thanh xin kiếu. Người thứ nhất nói với ông rằng: “Tôi mới tậu một thửa ruộng, tôi cần phải đi xem đất, nên xin ông cho tôi kiếu”. Người thứ hai nói: “Tôi mới mua năm đôi bò, và tôi phải đi thử chúng, nên xin ông cho tôi kiếu”. Người khác lại rằng: “Tôi mới cưới vợ, bởi đó tôi không thể đến được”. “Người đầy tớ trở về thuật lại những điều đó cho chủ mình. Bấy giờ chủ nhà liền nổi giận, bảo người đầy tớ rằng: “Anh hãy cấp tốc đi ra các công trường và các ngõ hẻm thành phố mà dẫn về đây những người hành khất, tàn tật, đui mù và què quặt”. Người đầy tớ trở về trình rằng: “Thưa ông, lệnh ông ban đã được thi hành, thế mà hãy còn dư chỗ”. Ông chủ lại bảo người đầy tớ rằng: “Anh hãy ra ngoài đường ngoài ngõ và cố ép người ta vào cho đầy nhà tôi. Vì tôi bảo cho các người biết: không một ai trong những kẻ đã được mời, sẽ được nếm bữa tiệc của tôi”.
Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

CẦN PHẢI BIẾT ĐÁNH GIÁ ĐÚNG SAI

Khi sống trong thế giới vật chất con người thường dựa trên vật chất để đo lường đánh giá về một con người. Họ đã giản lược cả đời sống vào các nhu cầu vật chất và dường như họ lãng quên và ít ai bỏ thời gian để học hỏi, đào sâu đời sống tinh thần. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến những quyết định quan trọng trong cuộc đời, họ cũng chỉ dưa trên vật chất để quyết định rồi coi nhẹ giá trị tinh thần. Trong bài đọc một Thánh Phaolô đã cho cộng đoàn Philiphê biết con đường cứu độ của Thiên Chúa qua Con của Người là Đức Kitô. Thiên Chúa không dùng quyền năng hay sức mạnh để cứu độ con người, ngược lại Ngài dùng sự khiêm nhường và sự vâng lời ThiênChúa Cha như là một thứ vũ khí lợi hại để dành chiến thắng. Còn bài phúc âm nói đến lời chúc phúc cho những ai được dự tiệc nước Thiên Chúa. Truyền thống của người Do thái tin rằng khi Đấng Thiên Sai đến, Ngài sẽ đãi họ một bữa tiệc. Và họ tự hào rằng chỉ có dân Do thái mới được dự bữa tiệc này thôi. Tuy nhiên Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn này để dạy cho họ một bài học. Nếu họ coi thường và không sẵn sàng đón tiếp Ngài họ bị loại ra khỏi và ơn cứu độ sẽ dành cho các dân tộc khác. Phong tục của người Do thái hơi khác thường với dân tộc khác một chút khi mời khách đến dự tiệc, họ phát thiệp mời đi nhưng không cho biết ngày giờ dự tiệc. Đến ngày đãi tiệc mọi sự đã sẵn sàng và chủ sai đầy tớ đi báo tin cho khách mời tới. Tuy nhiên cho biết ngày giờ dự tiệc bất ngờ như vậy sẽ làm cho người được mời rất khó xử trong công việc của họ. Vì thế đã có một số người từ chối, người thì viện lý do bận rộn vì chuyện làm ăn, người thì bị cám dỗ trần thế quyến rũ nên coi nhẹ việc giữ lề luật Chúa, đặc biệt việc tham dự thánh lễ vào ngày chúa nhật, còn người khác lại viện lý do bận rộn lo toan cho gia đình “tôi mới cưới vợ nên không đến được”. Nếu bận rộn lo toan cho gia đình mà xao lãng bổn phận với Chúa, nhất là lời mời đến dự tiệc nước trời thì đây là một lựa chọn sai và đáng tiếc. Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn này để giải thích cho ta biết Mầu nhiệm cứuđộ của Ngài. Thực tế Thiên Chúa đã chọn dân Do thái và mời gọi họ ngay từ đầu tham gia vào bàn tiệc Nước Trời nhưng họ đã từ chối không tham dự nên tiệc cưới được mở rộng cho hết mọi dân, mọi tầng lớp. Dọi chiếu vào cuộc sống, chúng ta cũng được Thiên Chúa mời gọi đến để tham dự bàn tiệc Nước Trời với Ngài vào mỗi ngày chúa nhật. Nhưng nhiều lần ta đã khôngtới, ta đã tính toán và giản lược điều này theo những nhucầu, những giá trị của vật chất, nghĩa là tham dự thánh lễ mất thời gian, không mang lại lợi nhuận cho tôi. Vì thế tôi không đến. Như thế ta đã đánh mất đi nhu cầu nền tảng của con người, đó là đời sống tâm linh, là nguồn lực mang đến sự sống viên mãn cho con người. Để đạt được điều này ta cần dành thời gian để học hỏi Kinh Thánh và trao dồi đời sống thiêng liêng.
Chúng ta đã được mời gọi, nhưng điều quan trọng là chúng ta biết đáp trả lại lời mời này một cách chính đáng qua việc học hỏi kinh Thánh cũng như năng chịu các bí tích để có sức mạnh chiến đấu với cám dỗ, còn không chúng ta dễ dàng đi trật đường và bị loại ra ngoài.