T3, 06 / 2019 1:29 Sáng | Đức Tin Jesus

Giải Đáp và Hướng Dẫn:
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Hỏi 411

Dạ thưa! Con thủ dâm đã hơn 2 năm, mà năm nay con 17 tuổi. Con rất muốn thủ dâm nhưng khi con được học thủ dâm là một tội thì con cũng cảm thấy buồn và lo lắng, bởi vì sợ không được tự sướng nên mấy ngày sau đó cậu nhỏ của con thường chào cờ nhiều lần trong ngày, không biết rằng các Ngài có thể giúp con được không? Con có câu hỏi là nếu khi con không chịu đựng được nữa mà thủ dâm thì có phạm tội không ạ?

Đạt

Đáp:

Trả lời Bạn Đạt thân mến,

Hơn bao giờ hết luân lý Công giáo về giới tính đang đứng trước một thách đố lớn lao khi đối diện với cuộc cách mạng về tình dục. Với một trào lưu chủ trương sống phóng túng, và không còn coi thủ dâm là một điều cấm kỵ, và hơn thế nữa còn đưa ra những lời khuyên thỉnh thoảng nên thủ dâm, vì được coi đó là phương dược để tạo ra cân bằng cuộc sống, để xả stress, hoặc thủ dâm vô hại như chảy nước dãi. Thế nhưng, tất cả chỉ là nguỵ biện, bởi sau khi thủ dâm chẳng có ai tìm thấy một sự thoải mái, nhiều khi lại còn rơi vào tình trạng lo âu, trạng thái tâm lý căng thẳng, dằn vặt, bất an, thậm chí làm cho tính tình trở nên cáu gắt.

Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo khẳng định: “Thủ dâm hiểu là việc chủ ý kích thích cơ quan sinh dục để đạt được khoái lạc tình dục. ‘Dựa theo truyền thống bền vững, cả Huấn quyền cả cảm thức luân lý của các Kitô hữu, không hoài nghi khẳng định rằng, thủ dâm là một hành vi tự bản chất là vô trật tự cách nghiêm trọng’. ‘Với bất cứ lý do nào, việc chủ ý sử dụng khả năng tình dục ngoài quan hệ phu phụ đúng đắn cũng là sai mục đích của nó’. Ở đây là tìm khoái lạc tình dục bên ngoài quan hệ tình dục, ‘theo luật luân lý đòi hỏi, là quan hệ thực hiện việc hiến thân trọn vẹn cho nhau và việc sinh sản con người trong khuôn khổ của tình yêu đích thực’. Để có phán đoán đúng đắn về trách nhiện luân lý của đương sự, cũng như đưa ra một đường hướng mục vụ, cần lưu ý đến tình trạng thiếu trưởng thành tình cảm, áp lực của các thói quen đã có, tâm trạng lo âu cũng như những yếu tố khác về tâm lý và xã hội. Các nhân tố trên có thể làm cho sự quy tội luân lý được giảm nhẹ, thậm chí đến mức tối thiểu”. (Sách GLCG số 2352).

Đức Pio XII đã khẳng định:“dù mục đích của thủ dâm có tốt đi nữa, chẳng hạn làm thần kinh bớt căng thẳng hay để khám nghiệm, thì cũng không biện minh được cho sự lạm dụng cơ năng truyền sinh, vì hoàn toàn ngoài mục đích tự nhiên của nó. Đó là phản luật tự nhiên và luân lý” (8/10/1953).

Hành động thủ dâm xét theo Giáo Hội là sai trái, lý do căn bản vì hành động này không tôn trọng ý nghĩa đích thực của hoạt động truyền sinh. Cho nên thủ dâm tự nó làm ngược lại mục đích của hôn nhân, vì thế thủ dâm tự nó là một trọng tội, tuy nhiên vì “áp lực do các thói quen đã có”, hành vi thủ dâm của bạn có thể được giảm nhẹ trong việc qui tội luân lý.

Bạn đang trong giai đoạn trưởng thành, hãy tập luyện sự tự chủ, “tức là một cách tập luyện để sống sự tự do của con người. Lựa chọn là điều rõ ràng: con người hoặc chế ngự các đam mê của mình và được bình an; hoặc để chúng bắt mình làm nô lệ và trở nên bất hạnh“Phẩm giá con người đòi họ phải hành động theo một sự lựa chọn có ý thức và tự do, một cách cá vị, nghĩa là được thúc đẩy và được hướng dẫn từ bên trong, chứ không phải dưới sự thôi thúc mù quáng bên trong hoặc chỉ dưới sự cưỡng chế bên ngoài. Con người đạt đến phẩm giá đó khi, nhờ tự giải thoát khỏi mọi nô dịch cho các đam mê, nhờ tự do lựa chọn điều thiện, con người theo đuổi mục đích của mình và một cách hữu hiệu, tìm được cho mình sự trợ giúp thích hợp và sự chuyên cần thành thạo” (Sách GLCG số 2239)

Lời khuyên dành cho bạn: trước nhất bạn tránh coi những phim ảnh khiêu dâm, chịu khó năng tập thể dục, thể thao và nhất là tránh để cho bạn rơi vào tình trạng cô độc, hãy dấn thân sinh hoạt trong các đoàn thể, chẳng hạn giới trẻ, hay tham gia các phong trào thiện nguyện đi giúp đõ người nghèo.

Là người Kitô hữu, bạn hãy tìm đến phương dược thiêng liêng như năng lãnh nhận các Bí tích Thánh Thể và Bí tích Hoà giải, mạnh dạn tìm đến các linh mục nhờ linh hướng, và nhất là siêng năng cầu nguyện, hãy nhớ lời Mẹ Maria dạy: siêng năng lần chuỗi Môi khôi để tìm sự trợ giúp của Mẹ.