T6, 11 / 2023 5:20 Chiều | Đức Tin Jesus

Trong những ngày này, nhóm bạn trẻ chúng tôi hay có dịp đề cập đến Đại hội thế giới về Gia đình lần thứ VIII đang diễn ra tại Philadelphia, Mỹ. Nhưng có nhiều chi tiết bên lề về đại hội không được rõ lắm như đại hội có từ bao giờ, ai đứng ra tổ chức đại hội, gia đình được quan tâm như thế nào…?

Xin CGvDT cung cấp thêm.

Lê Anh Vũ – Tân Bình

 

Đại hội thế giới về gia đình được khởi đầu từ năm 1994 – năm được Giáo hội toàn cầu chọn chủ đề là Năm Gia đình.

Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình là cơ quan của giáo triều nhận trách nhiệm tổ chức các đại hội thế giới về gia đình. Đây là cơ quan do Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập từ năm 1981 (năm công bố Tông huấn Familiaris consortio về đời sống gia đình), thay thế Ủy ban Gia đình do Đức Phaolô VI sáng lập năm 1973. Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình có nhiệm vụ đảm trách thăng tiến mục vụ và sứ vụ tông đồ gia đình, qua việc thực thi huấn giáo và những hướng dẫn của Hội Thánh, giúp cho các gia đình Kitô hữu hoàn thành sứ mệnh giáo dục và tông đồ của mình.

Các đại hội về gia đình đã từng được tổ chức tại Rôma (1994), Rio de Janeiro (1997), Rôma (2000), Manila (2003), Valencia (2006), Mexico City (2009), Milano (2012), và năm nay ở Philadelphia (2015).

Mỗi đại hội thế giới về gia đình là một cuộc hội ngộ toàn cầu để cầu nguyện, học hỏi giáo lý và họp mặt, quy tụ tham dự viên từ khắp nơi trên thế giới, nhằm tăng cường mối liên kết giữa các gia đình và khẳng định sự tối quan trọng của hôn nhân và gia đình đối với mọi người trong xã hội.

Trong những năm gần đây, trước những khủng hoảng và thách đố về tính bền vững và gắn kết trong gia đình, ngoài các đại hội, Giáo hội còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc qua nhiều tông huấn, tông thư, gần đây nhất là cuộc họp Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về Gia đình, khóa ngoại thường lần 3 diễn ra từ ngày 5 – 19.10.2014 tại Rôma, và khóa thường lệ thứ 14 diễn ra ngày 4 – 25.10.2015 tại Rôma với chủ đề “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay”.

Riêng Giáo hội Việt Nam cũng đã từng chọn chủ đề “Tân Phúc Âm hóa Gia đình” cho năm 2014.

CGvDT