T3, 06 / 2019 1:24 Sáng | Đức Tin Jesus

Giải Đáp và Hướng Dẫn:
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Hỏi 436

Thưa Cha, con hiện giờ đang rất bối rối và mất bình an. Chị gái con đã kết hôn với một người ngoại đạo và xin phép chuẩn của Hội Thánh. Cuộc hôn nhân này được gia đình con phản đối quyết liệt, bố mẹ con đã phải đau khổ nhiều vì chị. Chị tuyên bố bỏ mọi sự để theo người nam kia, và chị nói rằng chị sẽ làm cho bố mẹ con phải cho chị cưới anh ấy. Rồi, chị có thai. Chị xin các bác trong họ tổ chức đám cưới cho chị. Giờ đây, chị nhất quyết đòi ly dị với chồng, vì 2 vợ chồng quá khác biệt trong tôn giáo, trong suy nghĩ, anh vũ phu với chị. Con là người hiểu chị nhất và con biết, thật khó để chị có thể tiếp tục chung sống với chồng chị. Con nửa muốn chị được ly dị – thoát khỏi người chồng ích kỷ mà con phản đối chị ngay từ đầu, nửa lại không muốn chị làm điều gì lỗi nghĩa cùng Chúa. Con sợ, chị sẽ mất ân nghĩa cùng Thiên Chúa – là điều mà con lo sợ nhất. Nhưng chị kiên quyết lắm, chị nói để chị sửa sai, chị sẽ sai lần này nữa thôi để 2 đứa con của chị được cứu – để chúng được lãnh nhận bí tích Rửa tội. Vì anh là con một trong gia đình “lương” nên anh sẽ không cho con cái rửa tội. Con phân vân quá và không biết điều gì là đúng nữa Cha ơi, xin Cha giúp con với ạ! Con mong Cha hồi âm sớm. Con cảm ơn Cha nhiều!

Maria Trương

Đáp:

Thân phận con người yếu đuối, nên không thể tránh sai phạm và lỗi lầm. Một trong những sai phạm chính là khó phân định cách minh bạch khi quyết định kết hôn một khi đã yêu. Bởi người ta thường nói: người ta bị mù khi yêu, và chỉ sáng mắt khi về sống chung với nhau.

Giáo Hội, Mẹ nhân hiền luôn thấu hiểu con cái của mình, và vì thế, trong trường hợp của chị gái của chị, có thể đến gặp Giáo quyền sở tại xin sống ly thân. Tuy nhiên ly thân không có nghĩa là bỏ nhau, nhưng đây là phương dược giúp đôi vợ chồng trong thời gian sống xa nhau có dịp hồi tâm khám phá tình yêu của vợ của chồng để cùng nhau tìm cách phục hồi lại tình yêu đã trao hiến cho nhau, cố gắng hiểu nhau để tha thứ, và đón nhận nhau. Hơn nữa, là người công giáo, đây là cơ hội để chị gái của chị thể hiện đức ái Kitô giáo: khoan dung và tha thứ. Ngoài ra hãy nhớ trách nhiệm của chị gái chị là tìm cách cứu rỗi người chồng bằng những hy sinh và lời cầu nguyện. Đừng thất vọng, nhưng hãy luôn cậy trông vào tình thương của Thiên Chúa. Lời cầu nguyện và sự hy sinh là sức mạnh để biến đổi tâm hồn cứng cỏi quay trở về với Chúa.

Trong trường hợp chồng của chị gái bạn vũ phu, cấm cản không cho chị thực hiện đời sống đức tin của người Kitô hữu, hoặc bắt ép chị bỏ đức tin, hoặc cố tình chối bỏ những điều khoản cam đoan thực khi khi làm đơn xin chuẩn hôn phối, thì chị gái của chị có thể đến gặp cha xứ trình bày, xin ngài hướng dẫn làm đơn gởi đến toà án hôn phối Giáo phận xin giúp đỡ.

Thân ái chào chị