T3, 11 / 2017 1:02 Sáng | Đức Tin Jesus

Cô thân mến,

Mấy ngày nay cả xã hội bức xúc khi biết hành động của cô và của trung Cơ sở Mầm non tư thục Mầm Xanh ở quận 12, TP.HCM. Khi xem những clip cô hành hạ các em nhỏ, có người nhận xét không sai rằng: “Nơi đây là địa ngục của Mầm non thì đúng hơn!” Đau lòng!

Cô biết đấy khi được nhận vào trường mẫu giáo, cô đảm nhận vai trò của người chăm sóc trẻ thơ. Nơi đây, trong ánh mắt các em, cô vừa là cô giáo vừa là mẹ hiền. Là “cô giáo”, cô hướng dẫn các em trong từng cách ăn nết ở; là bảo mẫu, cô bảo vệ và nuôi nấng các em phát triển một cách toàn diện. Đó là sứ mạng rất cao quý và thiêng liêng bởi lẽ làm tròn vai trò này trong xã hội hôm nay không dễ chút nào! Bằng chứng là qua phương tiện truyền thông, thỉnh thoảng người ta lại phát hiện những vụ việc rất đau lòng liên quan đến bảo mẫu hành hạ trẻ em. Tiếc là hôm nay cô lại là người tra tay hành hạ trẻ nhỏ như thế. Dù với những lời biện minh tốt đẹp nào đi nữa, cô đánh đập, đe dạo trẻ em đều là sau trái, nhẫn tâm.

Cô biết đấy, nghề bảo mẫu không nặng nhọc nhưng khá vất vả vì phải chăm lo từng li từng tí cho các em nhỏ, từ việc ăn, ngủ cho đến vệ sinh của trẻ. Bởi đó, người ta thường chọn bảo mẫu là nữ giới và trẻ trung. Với “sở trường” của phái nữ, người nữ nhạy bén trước nhu cầu của trẻ em và có trái tim từ mẫu để yêu thương, nhẫn nại với trẻ nhỏ. Với sức khỏe và sự chịu đựng, người nữ có thể chăm sóc các em thơ một cách ân cần chu đáo. Cha mẹ gửi con mình cho các bảo mẫu với ước mong cô bảo mẫu chăm sóc con họ như người mẹ hiền luôn gần gũi với con thơ.

Được như thế đòi hỏi người bảo mẫu phải có một trái tim yêu thương rất lớn. Đành rằng bất cứ công việc nào ta làm cũng vì miếng cơm manh áo, kiếm tiền để mưu sinh; tuy nhiên, nếu làm chỉ vì lương bổng và thù lao, e rằng công việc ấy trở nên tẻ nhạt và nhanh chóng đi đến thất bại. Nhất là trong lãnh vực trồng người, việc chăm sóc trẻ thơ càng đòi hỏi người bảo mẫu một tâm hồn đủ rộng mở, một trái tim đủ trìu mến để vui vẻ đến với từng em nhỏ. Trong môi trường nhà trẻ, cô giáo hay bảo mẫu sẽ gặp được nhiều “thiên thần” dễ thương, nhưng không tránh khỏi những bé rất tinh nghịch, khó bảo. Nếu chỉ làm vì đồng tiền, người bảo mẫu có nguy cơ dễ đối xử tệ bạc với những em khó tính và ương ngạnh; nhưng vì tình yêu của người mẹ hiền, họ sẽ biết cách để chăm lo cho các em một cách ân cần trong vui tươi và nhẫn nại.

Chúng tôi tự hỏi sao nhiều bảo mẫu lại hành hạ trẻ em vốn rất đáng thương như thế? Vì sao họ vi phạm đạo đức nghề nghiệp đến nỗi gây phẫn nộ trong xã hội như: bảo mẫu hành xác nhiều em bé, bạo hành đối với trẻ, giật tóc, tạt nước vào mặt trẻ em, đánh đập và dọa nạt các em ngay trong bữa ăn, đến nỗi lấy cả dao để dạo nạt các em, v.v? Nhiều người cho rằng lý do là bảo mẫu ấy chưa được huấn luyện chuyên nghiệp, hoặc vì đồng lương ít ỏi khiến bảo mẫu dễ coi thường và hành hạ các em. Hoặc các bảo mẫu kia chỉ xem các em là con của người dưng xa lạ, chẳng liên hệ gì để họ yêu thương, giúp đỡ. Như vậy, chắc hẳn nguyên do sâu xa là họ thiếu một trái tim độ lượng để nhẹ nhàng đón lấy các em, thiếu một tấm lòng hiền mẫu để hướng dẫn và chăm chút cho trẻ thơ. Rất mong những ai bước vào nghề bảo mẫu có được tình yêu đủ lớn, một trái tim đủ quảng đại để cùng các em làm nên một xã hội của những con người biết yêu thương nhau.

Qua sự kiện của cô, hy vọng các bảo mẫu hãy tránh xa những hành xử tai hại như thế. Xin các bảo mẫu hãy chăm sóc những em nhỏ rất dễ thương của mình, bởi trẻ em nào cũng đáng để ta yêu mến dưỡng nuôi. Những vấn nạn bạo hành trẻ em mà báo chí đưa tin hôm nay chính là hồi chuông cảnh tỉnh để giúp các bảo mẫu tránh xa việc hành hạ trẻ nhỏ. Xin đừng gây cho tuổi thơ của các em những tổn thương! Nếu cha mẹ tin tưởng người bảo mẫu có thể thay họ chăm sóc đứa con yêu quý của họ thì trong vai trò bảo mẫu, bằng trách nhiệm và tình yêu, bảo mẫu trở thành “người cha, người mẹ” tuyệt vời trong ánh mắt của các em. Ước chi nghề bảo mẫu không bị biến chất thành nghề bạo hành, nhưng trả lại đúng đặc tính của nghề bảo mẫu: người mẹ chăm sóc và bảo vệ những đứa con thân yêu của mình. Được như thế, công việc của bảo mẫu hy vọng sẽ luôn tạo ra niềm vui cho chính sự nghiệp của họ và tạo nên sức sống cho các em nhỏ mà họ hết lòng yêu thương phục vụ.

Buồn thay và ai ai cũng lên án hành động tàn nhẫn của cô. Qua sự việc lần này, hy vọng những người bảo mẫu luôn chu toàn nhiệm vụ cao quý là gần gũi với các em thơ, để trong trường mầm non, bảo mẫu cùng với cô giáo và cha mẹ hướng dẫn các em đến một tương lai tươi sáng, một nền giáo dục bằng tình yêu và tình người. Được như thế, chúng ta hy vọng rằng mọi hình thức bạo hành trẻ em sẽ không còn diễn ra, không còn là mối lo lắng cho xã hội Việt Nam nữa.

Chào cô,

Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.