T6, 11 / 2023 5:14 Chiều | Đức Tin Jesus

Với chủ đề “Hãy để trẻ em đến với Thầy”, Ðại hội Huynh trưởng kỷ niệm 20 năm tái lập phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) TGP TPHCM đã diễn ra tại Trung tâm Mục vụ TGP vào ngày 19.11.2023, quy tụ hơn 4.000 tham dự viên.

Từ lúc 2 giờ chiều, khuôn viên TTMV và Đại Chủng viện đã chật kín người đến dự đại hội và tham quan triển lãm những kỷ vật, hình ảnh hoạt động của phong trào TNTT ở các giáo hạt. Trong hơn 7 giờ đồng hồ, đại hội được tiếp tục với các phần chia sẻ, diễn nguyện và cung nghinh các Thánh Tử đạo Việt Nam, nghi thức tuyên hứa huynh trưởng và thánh lễ tạ ơn.

Cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Tuyên úy Liên đoàn TNTT Anrê Phú Yên phát biểu khai mạc đại hội


“Sống ơn gọi và sứ mạng Huynh trưởng – Giáo lý viên trong thời đại hôm nay”

Đây là đề tài hấp dẫn đầu tiên của chương trình thảo luận trong hội trường G.B Phạm Minh Mẫn. Một trong số trường hợp chia sẻ về ơn gọi huynh trưởng, chị Maria Bùi Thị Minh Ân, đến từ giáo xứ Thánh Tâm, giáo phận Xuân Lộc khiến cho cả hội trường ấn tượng khi cho biết trong gia đình có đến 5 huynh trưởng – giáo lý viên (HT-GLV). Người đầu tiên là cha của chị, một trong 3 giáo lý viên đầu tiên ở giáo xứ Lang Minh (xứ thuộc vùng kinh tế mới của giáo phận Xuân Lộc). Khi Ân còn nhỏ, cha thường cho theo khi dạy giáo lý. Trong gia đình, ông chủ sự các giờ kinh tối và sau đó kể chuyện Kinh Thánh cho các con nghe. Trong suốt thời gian dài, các anh chị lớn thường hướng dẫn cho Ân và đứa em gái học kinh, đọc kinh, và có phần thưởng cho ai thuộc kinh trước. Những lần chơi đồ hàng, anh chị em Ân cũng thường “tái hiện” lớp giáo lý của cha tại nhà. Dần dà, niềm yêu mến đã thôi thúc 4 anh chị em trở thành HT-GLV “nối nghiệp” cha. Riêng Ân, làm HT-GLV từ năm 2012, đến khi về làm dâu ở giáo xứ Thánh Tâm, chị vẫn say mê công việc yêu thích nơi vùng đất mới. Tuy nhiên, để trung thành với ơn gọi, chị đã trải qua nhiều thử thách trong nghề nghiệp, sức khỏe, thu nhập… Chia sẻ với chúng tôi bên lề tọa đàm, nữ huynh trưởng 28 tuổi, tuyên hứa huynh trưởng cấp 3 tại đại hội lần này kể rằng, nghề gần đây nhất cho thu nhập tốt mà chị từ bỏ là nghề đầu bếp. Ân trần tình: “Làm dịch vụ phải đi làm cả ngày Chúa nhật nên tôi quyết định chuyển sang làm bánh và bán trực tuyến, để có thể trở lại dạy giáo lý cho các em thiếu nhi. Tôi đã chọn rất nhiều công việc, và lúc nào cũng ưu tiên cho ơn gọi của mình. Được gia đình ủng hộ, nên có thể thu nhập giảm sút hơn một chút nhưng thật sự tôi cảm thấy hạnh phúc”.

Những lo toan bộn bề cuộc sống của Ân cũng như những HT-GLV nói chung, chỉ là một trong số những thách đố của cuộc sống thực tế. Trong bối cảnh bùng nổ công nghệ số, ban cử tọa gồm các linh mục, nữ tu và tham dự viên đã chỉ ra nhiều thách thức mà người HT-GLV phải đối diện. Trong đó có hiện trạng mạng xã hội hấp dẫn thiếu nhi hơn việc học giáo lý, một số nơi dạy giáo lý theo cách thụ động, không được gia đình ủng hộ theo ơn gọi…

Bàn thêm về những mặt tích cực của mạng xã hội, cha Giuse Phạm Minh Thành, tuyên úy TNTT Liên đoàn Anrê Phú Yên khuyến khích HT-GLV sử dụng mạng xã hội làm phương tiện loan báo Tin Mừng và giảng dạy giáo lý. Ủng hộ việc sử dụng phương tiện công nghệ trong giảng dạy, cha Phêrô Đỗ Khắc Minh Khoa, tuyên úy TNTT Xứ đoàn Gioan Bosco, giáo xứ Chợ Quán nhắn nhủ các tham dự viên: “HT-GLV là người phải biết kể chuyện Chúa Giêsu cho thiếu nhi nghe. Suốt 2000 năm qua, câu chuyện về Chúa Giêsu chưa bao giờ là cũ. Tuy nhiên, cách kể hấp dẫn bằng phương pháp mới sẽ tạo sự thu hút lôi cuốn các em hơn”.


20 năm hồng ân

Điểm lại những thời khắc đáng ghi nhớ trong hành trình tái lập phong trào TNTT, đại hội đã trình chiếu đoạn phim khá đầy đủ gồm nhiều hình ảnh và những cột mốc quan trọng, từ những ngày đầu hai linh mục thừa sai tu hội Xuân Bích mang tinh thần Nghĩa binh Thánh Thể đến Việt Nam, khởi sự tại trường dòng ở Hà Nội vào năm 1929. Sau đó đến Huế và Sài Gòn năm 1931, với đoàn Nghĩa binh Thánh Thể đầu tiên được thành lập ở trường nữ của các sơ dòng Thánh Phaolô. Năm 1965, bản nội quy thống nhất của Nghĩa binh Thánh Thể Việt Nam được ban hành và theo tinh thần của Công đồng Vatican II đã đổi tên thành “Thiếu nhi Thánh Thể”, cùng với việc đưa những phương pháp sư phạm mới và sinh hoạt trẻ vào các hoạt động.

Từ năm 1971, sau khi bản nội quy mới của TNTT Việt Nam được HĐGM Việt Nam phê chuẩn, sinh hoạt TNTT TGP ngày càng lớn mạnh với điểm nhấn là Đại hội Huynh trưởng toàn quốc “Về Đất Hứa” diễn ra tại Fatima Bình Triệu vào cuối năm 1972. Phong trào TNTT tạm ngưng hoạt động từ năm 1975. Sau 15 năm lắng đọng, từ năm 1990, một số hoạt động TNTT bắt đầu nhóm lại tại một số xứ đạo truyền thống như Tân Việt, Bình An, Tân Phú… Ngày 27.7.2003, trong Đại hội Giáo lý viên mừng kính chân phước Anrê Phú Yên tại TTMV, cha Giuse Phạm Đức Tuấn đã tuyên bố tái lập phong trào TNTT tại TGP TPHCM với tên gọi Liên đoàn TNTT Anrê Phú Yên.

Mừng ngày vui, cha Tuyên úy xúc động: “Ngày đại hội này không chỉ dừng lại trong ít giờ đồng hồ, mà sẽ là ngọn lửa để lan tỏa đến tất cả các em thiếu nhi được hưởng nhờ. Trong ơn thánh, cảm ơn tất cả anh em HT-GLV đã tích cực cộng tác suốt 20 năm qua, đặc biệt sự chung tay âm thầm của các trưởng để chúng ta có được ngày hôm nay”.

Đại hội Huynh trưởng lần này tiếp tục có thêm 782 sa mạc sinh lần đầu tuyên hứa huynh trưởng và 63 sa mạc sinh tuyên hứa huynh trưởng cấp 3. Bạn Giuse Lương Thanh Đức Huy, giáo lý viên giáo xứ Chí Hòa, một trong số những dự trưởng tuyên hứa lần đầu bày tỏ niềm vui: “Hôm nay là ngày vui mừng lớn trong đời em. Em đã được trở thành huynh trưởng như mong ước”. Chàng trai hiện là sinh viên ngành kiến trúc của Đại học Văn Lang luôn ưu tiên thời gian để học hỏi Kinh Thánh, trau dồi kiến thức giáo lý và các kỹ năng cần thiết. Được giáo dục đức tin từ nhỏ trong một gia đình cha mẹ đều là tân tòng, mẹ là HT-GLV, khiến Đức Huy mong mỏi cũng sẽ được trở nên gương mẫu, chuyên chăm dạy giáo lý cho thiếu nhi như mẹ của mình. Chủ sự nghi thức tuyên hứa, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng nhắn nhủ: “Ước gì tất cả chúng con ý thức được trách nhiệm cao cả của mình, phải làm sao để thể hiện hình ảnh của Chúa Giêsu nơi cuộc đời của mình, để các em nhìn vào chúng con và được chúng con hướng dẫn để trở thành những người môn đệ của Chúa”

Thánh lễ tạ ơn có sự hiện diện của Đức Giám mục phụ tá Giuse Bùi Công Trác, Đức Giám mục Rex Andrew Alarcon đến từ Philippines cùng một số linh mục, Đức Tổng Giuse chủ sự. Ngài ghi nhận nỗ lực góp sức của Liên đoàn TNTT Anrê Phú Yên trong sứ vụ thăng tiến phong trào TNTT trong những năm tháng qua, và mời gọi các thành viên cùng tạ ơn vì hành trình 20 năm qua, cũng như bày tỏ mong muốn phong trào hoạt động mạnh mẽ hơn nữa, mang lại ích lợi, phục vụ Giáo hội.

Năm 2016, Hội đồng Giám mục Việt Nam quyết định tái lập phong trào Thiếu nhi Thánh Thể trên cả nước và cuộc họp tuyên úy toàn quốc tại Hải Phòng đã bầu chọn cha Giuse Phạm Ðức Tuấn làm Tổng Tuyên úy TNTT Việt Nam. Theo cha Giuse Phạm Ðức Tuấn, khởi đầu với số 20 huynh trưởng khiêm tốn, sau 20 năm tái lập Liên đoàn TNTT Anrê Phú Yên, tính đến nay đã có 140 sa mạc huấn luyện huynh trưởng được tổ chức (gồm 93 sa mạc cấp 1, 29 sa mạc cấp 2 và 18 sa mạc cấp 3), với hơn 13.000 huynh trưởng đã được đào tạo.

 

BÍCH VÂN

Ý kiến bạn đọc ()

Gởi bình luận

công giáo và dân tộc
cgvdt 2420

Tin khác

 • DÒNG THÁNH THỂ CÓ TÂN BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN THẾ GIỚI
 • Bài hát cộng đồng Chúa nhật 34 Thường niên năm A – Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
 • Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội khai mạc
 • ĐỨC CHA PHAOLÔ TỊNH NGUYỄN BÌNH TĨNH VỪA ĐƯỢC CHÚA GỌI VỀ
 • TRUNG TÂM THÁNH MẪU TÀ PAO KHÁNH THÀNH NHÀ PHỤC VỤ
 • Hình ảnh các vị chủ chăn cứu trợ lũ lụt tại TGP Huế
 • Giáo phận Mỹ Tho sắp có thêm 8 linh mục
 • ĐI TÌM DẤU CHÂN NGƯỜI XƯA – LINH MỤC GIOAKIM ĐẶNG ĐỨC TUẤN
 • GẦN 3 THẬP NIÊN MANG NGÔI SAO GIÁNG SINH ĐÈN LED ĐI MUÔN PHƯƠNG
 • CHUNG KẾT CUỘC THI ĐỐ VUI KINH THÁNH DÀNH CHO GIỚI TRẺ

Xem thêm

Xem nhiều nhất

 • ĐỨC CHA PHAOLÔ TỊNH NGUYỄN BÌNH TĨNH VỪA ĐƯỢC CHÚA GỌI VỀ
 • DÒNG THÁNH THỂ CÓ TÂN BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN THẾ GIỚI
 • Hình ảnh các vị chủ chăn cứu trợ lũ lụt tại TGP Huế
 • Bài hát cộng đồng Chúa nhật 34 Thường niên năm A – Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
 • Đức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn bổ nhiệm 2 linh mục nhận chức vụ mới
 • 20 năm tái lập phong trào Thiếu nhi Thánh Thể TGP TPHCM
 • Người đỡ đầu

Báo Công Giáo và Dân Tộc • Công giáo Việt Nam

 • Tin vắn

 • Dấu chân mục tử

 • Vấn đề tôn giáo

 • Lời Chúa và Cuộc Sống

 • Bản văn Tin Mừng

 • Từ ngữ Kinh Thánh

 • Tin mừng cho trẻ em

 • ĐGM Bùi Tuần

 • Lm. Ngô Phúc Hậu

 • Góc Nhà

 • Công giáo thế giới

 • Từ Vatican

 • Tin vắn thế giới

 • Giáo hội Việt Nam

 • Lịch sử Giáo hội Việt Nam

 • Lịch sử 26 giáo phận

© Copyright 2015 CGvDT, All rights reserved.

® CGvDT giữ bản quyền nội dung trên website này.

Toà soạn trị sự và phát hành: 1012 Cách Mạng Tháng 8, P.5 , Q. Tân Bình, TP.HCM

Hot line: 0835.370.370

E-mail: [email protected]