T5, 12 / 2017 9:13 Chiều | Đức Tin Jesus

Vào ngày 13/12/2017, trước sức ép lộng hành của nhà cầm quyền huyện Diễn Châu, họ ép buộc người dân GX Đông Kiều không được trang trí mừng đón Noel, họ nói rằng: “nếu trong vòng 24h mà chưa dỡ bỏ Hang Đá thì họ sẽ tự tới đập phá, dỡ bỏ”.

Chưa dừng lại ở đó, tuy chưa có sự trao đổi từ ban mục vụ Gx Đông Kiều và chính quyền Diễn Châu nhưng vào khoảng 20h30 tối ngày 13/12/2017, một tốp côn đồ rình rập, kẻ vác dao, kẻ vác súng, gậy gộc chặn mọi nẻo đường vào xứ Đông Kiều, họ phá đi chiếc cổng chào ở đường vào GX.

Cùng với đó, họ dùng dao chém anh Hoàng Văn Thuận bị thương ở cánh tay. Anh Thuận kể lại: “theo linh tính của mình, tôi nghĩ ngay tới việc bị côn đồ hành hung sau sự việc buổi chiều cùng ngày, tôi vất chiếc xe tại đấy và chạy thật nhanh (như là đang bị chó sói đuổi) vào nhà người dân trốn. Chiếc xe của tôi bị bọn đó đập phá đi.

Cùng với đó, cũng có một nạn nhân khác là anh Liên bị bọn chúng dùng súng bắn sượt đầu (người dân cho biết chiếc súng dài tầm 30cm, khả năng là súng tự chế, súng cao su). Họ còn dùng đá ném vào các gia đình gần đường chính.

Trước sự làm việc ngang ngược, tàn bạo ấy, các quý Cha toàn Hạt Đông Tháp đã cùng nhau quy tụ về Gx Đông Kiều để dâng Thánh Lễ xin ơn bằng an cho bà con trong Gx nhân ngày lễ quan thầy Thánh Gioan Thánh Giá. Cùng với đó, quý Cha kêu gọi người dân đồng lòng cầu nguyện cho Gx Đông Kiều.

Trong bài giảng thánh lễ Linh mục Antôn Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: “Giáng Sinh không chỉ của người Công Giáo mà là tất cả mọi người, thế nhưng chính quyền huyện Diễn Châu lại ngăn cấm Giáo xứ Đông Kiều dựng hang đá làm bằng những cái bạt theo kiểu tạm bợ, trang trí những cái bóng đèn cho đẹp mà vẫn cho côn đồ đến sách nhiễu…”

Linh mục Đa Minh Phạm Xuân Kế cũng chia sẻ với bà con: “Hiện nay thời đại công nghệ có thông tin thì báo cho mọi người biết, không chỉ các cha và bà con trong hạt mà con trong toàn Giáo Phận Vinh và trên thế giới đều hướng về bà con giáo xứ”.

“Vậy Chính quyền được lập ra để làm gì, ăn lương ăn thuế của nhân dân đóng góp để bảo vệ quyền lợi của nhân dân, nhưng lại để một nhóm, một số thành phần bất hảo phá phách như vậy?
Thử hỏi sự yếu kém của chính quyền như thế nào, trách nhiệm của chính quyền ra làm sao?
Đây chắc chắn là có sự dàn xếp của chính quyền, gây lên sự chia rẽ lương giáo”.

Linh mục Giuse Nguyễn Anh Tuấn tâm tình với bà con sau thánh lễ: “Theo Cha đề nghị bà con cứ tổ chức Noel thật hoành tráng, ánh sáng thật lung linh vì đây là ngày lễ mang tính Quốc Tế hóa không chỉ dành riêng cho người công giáo mà thôi.
Quốc tế hóa, bất kể góc độ nào, lĩnh vực đời sống nào họ cũng tổ chức Noel hết, nếu đêm Noel ai mà đến quấy rồi, thì đó là những thành phần bất hảo, vô lương tri, vô nhân tính.
Cha nghĩ rằng mấy người lãnh đạo xã Diễn Mỹ này toàn và những thành phần vô học, không có học hành gì. Sau này chúng ta không nên bầu những người đó lên lãnh đạo đất nước làm gì, sẽ đưa đất nước này tụt hậu so với thời đại…”

Lm. Giuse Nguyễn Anh Tuấn nói thêm: “nếu bọn côn đồ (ngay cả an ninh) mà còn ngang tàn, lộng hành thì người dân hãy bắt và trói chúng lại để cùng với chính quyền làm việc rõ ràng, xử phạt nghiêm minh, không thể dửng dưng nhìn bọn chúng làm càn, lộng hành thêm được”.

Cùng với đó là lời cảm ơn sâu sắc từ HĐMV Gx Đông Kiều trước tình cảm của quý Cha, quý cộng đoàn đã cùng đồng lòng, hiệp thông cầu nguyện cho Giáo Xứ.

Nguyện xin Thiên Chúa ban đầy hồng ân cho quý Cha để các Ngài tiếp tục dẫn dắt đoàn chiên vào nước Chúa.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho người dân tràn đầy ân sủng Chúa, để họ một lòng hiệp nhất, đoàn kết mà xua đuổi mọi sự cám dỗ của ma quỷ.

Nguyện xin Thiên Chúa ban mọi sự Thánh Thiện cho nhà cầm quyền, côn đồ (những người đã ngu muội làm càn) đang bị ma quỷ cám dỗ, khiến họ bị mất đi lí trí của căn tính con người.

Chúng con cầu xin nhờ Chúa Kito Chúa chúng con. Amen.
Nguồn.hoàng đức