Tin Cảnh Giác Lừa Đảo Của Vp. Tgm Xuân Lộc

Kính thưa Quý Cha Quản hạt, Quý Cha và Quý Bề trên. Trong thời gian qua nhiều nơi trong Giáo phận đã bị lừa đảo với những hình thức khác nhau. Trước đây cũng đã có nhưng gần đây lại xảy ra nhiều, chúng con xin kính báo đến Quý Cha, Quý Bề trên để cảnh giác:

* Mượn danh các Tòa Giám mục: vd gọi điện xưng mình là cha Thư ký của ĐGM nào đó, đã được TGM Xuân Lộc (có khi nói rõ cha này, cha kia, nghe rất đáng tin) cho số đt để liên lạc với Quý Cha, Quý Bề trên: muốn gửi đến GX, Cộng đoàn một số tiền tài trợ lớn (nhất là khi biết đang xây dựng hoặc làm việc bác ái), tuy nhiên không thể đưa đến được, phải chuyển qua bưu điện… và phải đóng cước mấy triệu, xin gửi ngay cho họ (vd qua tài khoản…) để họ gửi tiền tài trợ ngay.

A

* Có khi họ nói: một số người ở nước ngoài (nêu tên cụ thể, trong đó họ nêu được cả tên vài người quen của Quý Cha, Quý Soeur) gửi tiền về giúp, và cũng xin gửi tiền đóng cước phí chuyển tiền như trên.

Tiền cước thì mất nhưng tiền tài trợ… không thấy tăm hơi !

Trong các trường hợp tương tự như thế, xin nói họ cứ trừ tiền cước rồi gửi đến, hoặc cứ cho người đem đến nơi, sẽ trả cước phí đầy đủ cho họ, sẽ thấy ngay lừa đảo hay không.

* Có khi họ đến nhà xứ nói giúp gạo để GX cho người nghèo, sau đó ra cửa hàng gạo nói mua cho Cha xứ, xin chở vô nhà xứ cho cha. Chủ tiệm thấy quá chắc chắn nên cho chở ngay, nhưng gạo chở đến nhà xứ vài tạ, còn vài tấn họ lấy chở đi bán chỗ khác. Sau đó tiệm gạo đòi tiền Cha xứ, mới biết cha con cùng bị lừa !

* Có khi họ mượn danh Ban Tôn giáo Tỉnh, còn nói rõ là anh Vũ, Trưởng Ban Tôn giáo, giới thiệu để bán sách, nghe là những sách có giá trị nhưng khi bưu điện đưa tới chỉ là những sách bình thường. Ban Tôn giáo trước đây đã có văn thư nói rõ không giới thiệu như vậy bao giờ, xin cảnh giác.

Hàng năm, thời điểm cuối năm này, lừa đảo và trộm cắp rất nhiều và ngày càng tinh vị, có nghiên cứu. Có nơi gắn camera, có người trực mà vẫn bị mất honda, màn hình, dàn âm thanh… Xin Quý Cha, Quý Bề trên cảnh giác.

Chúng con xin kính báo.
Lm. Fx. Đỗ Đức Lực

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments