T3, 11 / 2017 8:43 Chiều | Đức Tin Jesus

Năm nay cha Phaolô Đặng Tiến Dũng (chánh xứ Thủ Ngữ, GP Mỹ Tho) mừng ngân khá nh linh mục. 25 năm trong sứ mạng thánh hiến, cha dành trọn tâm huyết cùng bà con nghèo, sẻ chia với cuộc mưu sinh lắm gian nan.

“CHÚA GỌI THÌ VÂNG NGHE !”

Ngồi xem những tấm hình đã cũ của cha Dũng có khi vài tiếng đồng hồ vẫn chưa xong. Một số được chụp, rửa ra, lưu trong mấy cuốn album dày; số khác cha để trong chiếc máy bàn nho nhỏ. Hình nhiều, có cái từ dạo cha mới làm chủng sinh, rồi ra trường, phần lớn là hình ngài miệt mài với bà con vùng sâu: Có bức ông cố đang “xắn quần”, mưa ngập đường, lặn lội với người nghèo. Có ảnh vị mục tử ngồi xuống bên cụ già, hoặc ngồi với một anh tật nguyền vỗ vai, an ủi… Ảnh trắng đen, phai cả rồi!

Tận tụy phục vụ nơi xa xôi ( ảnh: nhân vật cung cấp:)

Đời dấn thân với cha thật nhẹ nhàng, thi vị. Mỗi xứ đạo đi qua đều là một gia đình rất đỗi thân thương. Kể về hành trình ơn gọi, với vẻ từ tốn, cha bảo: “Chúa gọi thì vâng nghe theo Người!”. Năm 12 tuổi, cha đi tu theo sự hướng dẫn của các dì phước. Năm 1986, nhập học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Sáu năm sau, ngài chịu chức. Ngày thụ phong linh mục chỉ có bà cố chúc mừng, còn ông thân sinh đã được Chúa gọi về lúc cha mới 13 tuổi, khi còn dưới mái nhà Tiểu Chủng viện Gioan XXIII của GP Mỹ Tho. Ngày lãnh tác vụ là lúc cha bắt đầu đồng hành với các xứ nghèo. Là con thứ tư trong nhà có sáu anh em, sinh trưởng nơi miền quê Nam bộ nghèo khó nên việc mục vụ với bà con nghèo được ông cố bắt nhịp dễ dàng.

Ông cố luôn theo sát chăm lo thiếu nhi và động viên học hành

Ban đầu, cha được bài sai về xứ Lương Hòa Hạ, vùng đất có bề dày đức tin trăm năm bên bờ sông Vàm Cỏ. “Ngày ấy, mình làm phó tại Lương Hòa Hạ nhưng chăm lo luôn các cộng đoàn lân cận. Đời sống còn khó khăn mà, cả Lương Hòa Thượng gần đó và miệt Thủ Đoàn, gần như các xứ toàn huyện Bến Lức đều cần phụ giúp”, cha nói. Hai nhà thờ cách nhau tuy không xa, bây giờ thì đi rất dễ vì đường sá thoáng đãng mà ngày xưa thì phải đi xe đạp, xuồng, lội mương. Nhiều người lớn tuổi trong vùng nhớ rất rõ hình ảnh vị linh mục trẻ xông xáo cùng bà con, dù mưa hay nắng, dù sáng sớm hay khuya muộn. Đang hăng say với những xóm lao động nghèo, năm 1995 cha được bề trên cử đi du học tại Pháp. Cuối năm 1999, về nước, cha làm phó xứ Chánh tòa, sau đó tham gia giảng dạy tại TCV Gioan XXIII và tại nhiều cộng đoàn dòng tu giáo phận Mỹ Tho.

Vui Trung Thu với trẻ em nghèo

XOAY SỞ VỚI BÀ CON NGHÈO

Hơn 12 năm nay, cha Dũng đảm nhận họ đạo Thủ Ngữ, gồm phần lớn dân cư gốc Nam bộ với nhiều nét sinh hoạt đặc biệt. Dầu vậy, đời sống cộng đoàn còn khá nhiều vất vả. Nhà thờ Thủ Ngữ nằm tại xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, bên kia sông Trà – Tiền Giang. Việc đi lại của bà con còn nhiều trở ngại bởi để đến trung tâm của tỉnh phải qua đò ngang, sức chở khiêm tốn. Đường sá mùa mưa sình lầy, trẻ con đi học khó khăn. Một trong những việc quan trọng hàng đầu khi cha nhận xứ là củng cố đời sống bà con. Cha chăm lo phát triển họ đạo không những về mặt đức tin mà còn cả về cuộc sống. Làm sao cho tín hữu ấm no là nỗi khắc khoải của vị mục tử suốt ngần ấy năm. Ông Nguyễn Văn Đẹp, Trưởng Ban hành giáo, người có thời gian dài gắn bó với cha Dũng cảm nhận về vị mục tử của mình: “Cha về xứ năm nay nữa là 13 năm rồi. Ngài nhiệt thành giúp đỡ anh chị em nghèo. Vùng này chủ yếu sống bằng nghề trồng dừa, làm thuê, chăn nuôi nhỏ, đất 3 tháng nhiễm mặn nên cuộc sống dân chúng còn bấp bênh. Cha về gầy dựng nhiều chương trình giúp giáo dân, phát gạo, phát quà, sửa sang nhà thờ. Điều đặc biệt tôi ấn tượng ở cha là sự hăng hái dấn thân. Cha điềm tĩnh, là chỗ dựa vững chắc của các tín hữu”. Ông còn cho biết thêm, thời điểm cha mới về xứ, họ đạo có gần 200 hộ thuộc diện nghèo (có sổ hộ nghèo của nhà nước), và nhiều hộ đời sống khốn đốn bởi nợ nần, không việc làm. Vậy mà bằng sự tận tâm trợ giúp, đến nay đời sống bà con có phần khởi sắc. Hằng tháng, tại nhà thờ luôn có chương trình phát quà bác ái với số lượng hàng trăm suất. Đặc trách trưởng ban truyền giáo giáo phận, cha còn mở rộng trợ giúp anh em gần xa dù không cùng tôn giáo, tích cực xin học bổng, gởi gắm con em giáo dân học hành các nơi.

Cha đi sâu vào đời sống của cộng đoàn, tìm để hiểu những nỗi khó nhọc mà nâng đỡ. Dòng chảy mục vụ của cha giáo Thần học tại TCV giáo phận và vị chánh xứ vẫn luôn là đồng hành với người nghèo, để mỗi con chiên đều cảm mến được tình thương của Thiên Chúa và tỏa lan tình thương đó cho tha nhân.