T4, 03 / 2018 9:51 Sáng | Đức Tin Jesus

Chắc hẳn người Công giáo nào cũng biết trong danh sách 118 thánh Tử Đạo Việt Nam, chỉ có một người phụ nữ là bà thánh Annê Thành. Đó là vinh hạnh cho Giáo Hội Việt Nam. Trong ngày quốc tế Phụ Nữ 8-3, cả thế giới hướng về người nữ. Theo đó chúng ta cũng muốn chiêm ngắm thánh Annê Thành như một mẫu gương sáng ngời trong đời sống gia đình đạo hạnh.

Chúng ta biết bà mở mắt chào đời tại Thanh Hóa năm 1781. Từ nhỏ bà theo gia đình về Nam Định sinh sống. Nơi đó năm 17 tuổi, thiếu nữ Thành kết hôn với anh Nguyễn Văn Nhất. Từ đó, hai vợ chồng bà hạnh phúc trong đời sống lứa đôi. Bà sinh được hai con trai tên Đê và Trân, bốn gái: Thu, Năm, Nhiên, Nụ. Thế là từ đó người ta thường gọi theo tên người con đầu là bà Đê.

Dẫu nhiều khó khăn gian khổ, nhưng lúc nào bà cũng khuyên dạy các con trong đời sống nhân bản và đức tin. Bà tin rằng Thiên Chúa không bỏ những ai hằng cầu xin và tin tưởng Ngài. Bởi đó, bà luôn khuyến khích các con nhớ tham dự thánh lễ, kinh nguyện, xưng tội và tham gia đoàn thể trong giáo xứ. Đó là môi trường tốt để những người con của bà được lớn lên trong đường nhân đức. Là phụ nữ Công Giáo, bà chỉ gả con gái cho những thanh niên đạo hạnh. Rồi sau khi con yên bề gia thất, bà cũng thường đến thăm và khuyên bảo con cái những điều tốt lành. Đúng như lời dạy của bà nói với các con: “Tuân theo ý Chúa con lập gia đình là gánh rất nặng. Con phải ăn ở khôn ngoan, đừng cãi lời cha mẹ chồng. Hãy vui lòng đón nhận thánh giá Chúa gởi cho. Hai con hãy sống hòa hợp, an vui, đừng để ai nghe chúng con cãi nhau bao giờ”. Cảm ơn bà vì những lời giúp cho người nữ có thể sống hạnh phúc trong đời sống gia đình!

Vào thời cuộc nhiễu nhương của những năm bách đạo đời vua Thiệu Trị, bà đã phải chịu tù đày, tra tấn và tử đạo. Số là trong làng của bà có bốn linh mục ẩn trú âm thầm để chăm sóc con chiên. Mỗi linh mục được một gia đình che chở cho cư ngụ. Cha Thành được gia đình bà tận tình giúp đỡ. Vì có người mách với quan, nên vào sáng ngày lễ phục sinh, quân lính bao vây làng để truy bắt các cha. Đang khi bà giúp các cha thì quân lính phát hiện và bắt cả bà Đê, cha Lý và vài nữ tu.

Là người phụ nữ, dĩ nhiên khi bị bắt bà sợ hãi trước cường quyền bạo lực. Nhưng khi họ điệu bà ra đình làng, người ta thấy gương mặt bà vui tươi. Bà sẵn sàng chấp nhận thánh giá Thiên Chúa đang trao cho bà. Sau đó họ giải tất cả về Gia Định để chờ ngày xét xử. Là người nữ chân yếu tay mềm, bà vất vả từng bước tiến vào trại giam cùng với hai nữ tu.

Trong tù chúng ta xúc động nghe lại những lời khuyên của bà với các con thăm nuôi: “Con đừng khóc nữa, mẹ vui lòng chịu khổ vì Chúa Giêsu.” Bà còn nhắn nhủ cô Nụ: “Con hãy về chuyển lời mẹ bảo với anh chị con coi sóc việc nhà, giữ đạo sốt sắng, sáng tối đọc kinh xem lễ, cầu nguyện cho mẹ vácThánh Giá Chúa Giêsu cho đến cùng.” Bà cũng nói với chồng: “Anh hãy về lo cho con, hãy trông cậy Chúa phù hộ cho anh đủ sức nuôi dưỡng chúng.”

Sau vài ngày người ta đưa bà ra trước công đường để thẩm vấn. Quan tòa bắt bà chối đạo, từ bỏ Thiên Chúa. Lời tuyên xưng đức tin của bà vang khắp cả công đường: “Tôi chỉ tôn thờ Thiên Chúa, không bao giờ tôi bỏ đạo Chúa muôn đời.” Lời đanh thép ấy khiến bà chịu rất nhiều đòn roi sỉ nhục. Nhưng bà không hề nao núng vì bà được Đức Mẹ giúp sức để bà không bỏ đạo chối Chúa. Lần tra khảo khác bà cầu nguyện với Chúa rằng: “Lạy Chúa, xin thương giúp con, con không bao giờ muốn chối bỏ lòng tin Chúa, nhưng vì con là đàn bà yếu đuối, nên họ dùng sức mạnh để cưỡng bách con đạp lên Thập Giá.”

Sau ba tháng bị giam cầm, do chịu quá nhiều cực hình, bà phát bệnh và qua đời ngày 12-07-1841. “Giêsu, Maria, Giuse, con xin phó thác linh hồn và xác con trong tay Chúa” là lời sau cùng bà thưa với Chúa. Người ta an táng bà tại pháp trường Năm Mẫu. Sáu tháng sau, giáo dân đến cải tá ng về Phúc Nhạc.

Bạn biết không, ngày 19-06-1988, tại Rôma tất cả người Việt Nam hạnh phúc khi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II suy tôn bà lên bậc hiển thánh. Từ đó, rất nhiều đoàn thể và người nữ Việt Nam chọn bà như mẫu gương để sống đức tin trong thời đại hôm nay. Thời nay cũng không thiếu những khó khăn, bách bớ khiến người nam, người nữ dễ nản lòng. Nhiều khi theo Đạo, tin Chúa thường gặp nhiều thách đố. Đó là thực tại của người muốn theo con đường hẹp của Thầy Giêsu. Tuy vậy, Thiên Chúa giàu lòng thương xót luôn đồng hành hướng dẫn chúng ta đến hạnh phúc vĩnh hằng.

Trong ngày quốc tế phụ nữ, chúng ta cầu nguyện thật nhiều cho người bà, người mẹ, và các chị em. Mong cho họ luôn được thật nhiều ơn Chúa! Cầu mong những người nữ Công Giáo bắt chước lòng can cảm và tín thác của thánh Lê Thị Thành. Để trong cuộc sống hằng ngày, mỗi người nữ luôn được yêu thương và hạnh phúc trong đời sống gia đình và ngoài xã hội. Xin thánh Annê Thành cầu thay cho từng người chúng ta, luôn đồng hành với từng người nữ trong các gia đình Công Giáo!