NĂM LỜI KHUYÊN CỦA ĐỨC PHANXICÔ CHO MỘT GIÁO HỘI THIỂU SỐ

Ở Băng-la-đét, Đức Phanxicô lên chương trình cho một Giáo hội thiểu số. Và dĩ nhiên chương trình này cũng có giá trị cho các vĩ tuyến khác…

Thánh lễ ngày thứ sáu 1 tháng 12 Đức Phanxicô dâng ở công viên Suhrawardy Udyan, thủ đô Dacca mang nét hội của một ngày hội họp gia đình. Trước hết là qua các phương tiện đơn giản: không có máy phát thanh, không có màn hình lớn, nhưng là những gì tối thiểu nhất mà một Giáo hội nghèo có thể làm. Còn bục bàn thờ thì rơm tranh là đủ.

Với vào khoảng 100 000 giáo dân công giáo – một phần ba người công giáo ở Bang ladesh – thì họ đến đây không phải chỉ để nhìn Đức Giáo hoàng, nhưng còn để nghe vị “lãnh đạo” khuyến khích họ trên con đường đức tin, để tham dự thánh lễ truyền chức cho 16 tân linh mục. Còn với Đức Phanxicô, đây là lần đầu tiên ngài phong chức cho các linh mục ở một trong 31 chuyến đi của mình, trong năm năm triều giáo hoàng của mình.

Có nghĩa đối với ngài, sự kiện này mang một tầm quan trọng cho Giáo hội Băng-la-đét. Linh mục Dòng Tên người Băng-la-đét Georges cũng nói như vậy: “Trong khi ơn gọi ở nhiều phần đất trên thế giới bị giảm sút… Ở đây chúng tôi có 16 tân linh mục, đây là một dấu hiệu cho thấy Giáo hội nhỏ của chúng tôi rất sống động!”

Không nghi ngờ gì về vấn đề này, các ngoại vi của Giáo hội luôn có nguồn khả năng, nhân lực, ngay cả họ có thể mang bài học đến cho các Giáo hội cổ xưa Âu châu mà bây giờ lại có khuynh hướng thành Giáo hội thiểu số.

Chúng tôi xin tóm tắt các lời Đức Phanxicô gởi gắm đến các Giáo hội thiểu số ở đây:

1. Tầm quan trọng của các linh mục, người mà qua bàn tay mình dâng lên sự hy sinh của Chúa Kitô. Đức Phanxicô đã tuyên bố trong một một đại hội về vấn đề ơn gọi ở Ý: “Các ơn gọi là tâm hồn của phúc âm hóa” và tại Băng-la-đét, ngài nói thêm để nói lên tầm quan trọng của giáo dân: “Xin anh chị em luôn hỗ trợ các linh mục trong lời cầu nguyện. Đó là trách nhiệm của anh chị em, xin anh chị em làm với một tâm hồn quảng đại!”

2. Đặc biệt xin các giám mục quan tâm gần gũi với giáo dân. các giám mục nên hỏi giáo dân về các vấn đề trần thế như các vấn đề quản trị tài chính của Giáo hội chẳng hạn. Và nâng đỡ những người làm việc tông đồ ở những vùng xa xôi nhất của Giáo hội. Ngày nay tại Pháp, có rất nhiều công việc phải hoàn thành trong đời sống hàng ngày cũng như trong đời sống nghề nghiệp…

3. Tầm quan trọng về ý nghĩa của gia đình: Tầm quan trọng này đúng với Băng-la-đét nhưng cũng đúng với những vùng sống theo chủ nghĩa cá nhân như ở Âu châu. Ý nghĩa của sự sẵn sàng đón tiếp, tôn trọng cha mẹ, ông bà, tôn trọng người lớn tuổi, người bệnh… Với các điểm mạnh của nền văn minh Kitô giáo xứng đáng với tên gọi này, cũng như trong các lãnh vực hoạt động xã hội của Giáo hội.

4. Giáo hội là một gia đình lớn. Đức Phanxicô khuyên các giám mục: củng cố các quan hệ với các chủng sinh và các linh mục lớn tuổi. Trong Giáo hội cũng vậy, sự hợp nhất thông qua mối dây liên hệ giữa các thế hệ với nhau. Còn với chính các giám mục, họ phải có tình phụ tử với các linh mục của mình, ngài khẳng định: “Đó là các anh em, các người con, các người cộng sự trong vườn nho của Chúa”.

5. Chỗ đứng trọng yếu của đời sống tu sĩ. Đức Phanxicô, người đã từng là giám tỉnh Dòng Tên ở Argentina, ngài biết mình muốn nói gì. Các tu sĩ nam nữ như một “con đường thứ ba” trong Giáo hội, không phải là một con đường phụ, nhưng ngược lại, sự đóng góp của họ vào đời sống công giáo là sự đóng góp “nền tảng”.

Đức Bênêđictô XVI ngày trước cũng đã nói, vai trò của các Giáo hội thiểu số là “vai trò sáng tạo” để tái phúc âm hóa Âu châu. Vị kế nhiệm của ngài cũng nhắc lại vai trò này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận