" /> Linh mục Phanxicô Xaviê Vũ Phan Long được Chúa gọi về
Home » Giáo Hội Việt Nam » Linh mục Phanxicô Xaviê Vũ Phan Long được Chúa gọi về

Linh mục Phanxicô Xaviê Vũ Phan Long được Chúa gọi về

Lúc 22g30 ngày 13.10.2017, tại Tu viện Phanxicô, nhà tỉnh dòng (phường Ða Kao, Q1, TPHCM), linh mục Phanxicô Xaviê Vũ Phan Long, nguyên Giám tỉnh dòng Thánh Phanxicô đã an nghỉ trong Chúa, hưởng thọ 66 tuổi, với 45 năm khấn dòng và 40 năm linh mục. Nghi thức nhập quan được cử hành vào ngày 14.10. Sau đó, linh cữu được đưa về Tu Viện Phanxicô Thủ Ðức (phường Tăng Nhơn Phú B, Q9, TPHCM). Thánh lễ an táng diễn ra ngày 16.10.2017 do Ðức cha Phaolô Bùi Văn Ðọc – Tổng Giám mục TGP.TPHCM chủ sự, đồng tế với ngài có Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh – Giám mục GP Nha Trang, Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản – Giám mục GP Ban Mê Thuột, Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh – Giám mục phó GP Ðà Lạt, hai Ðức cha phụ tá TGP.TPHCM Giuse Ðỗ Mạnh Hùng và Louis Nguyễn Anh Tuấn, cùng khoảng 120 vị linh mục.

Linh mục Phanxicô Xaviê Vũ Phan Long được Chúa gọi về

Linh mục Phanxicô Xaviê Vũ Phan Long sinh ngày 26.8.1951, tại Phúc Nhạc, Yên Khá nh, Ninh Bình. Lúc sinh thời, ngài đã tích cực tham gia vào công tác của Ủy ban Kinh Thánh trực thuộc HÐGMVN và giảng dạy tại các chủng viện, học viện cùng các dòng tu. (Trần Chân)

Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 41

Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 41 đã được tổ chức vào sáng 17.10.2017 tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM. Hiện diện có Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản – Giám mục GP Ban Mê Thuột, Chủ tịch; linh mục nhạc sư Phêrô Nguyễn Kim Long – nguyên Phó Chủ tịch; linh mục Rôcô Nguyễn Duy – Thư ký Ủy ban Thánh nhạc cùng khoảng 100 người tham dự là các linh mục, nhạc sĩ, ca trưởng đến từ 26 giáo phận.

Với đề tài “Một số kiểu âm nhạc đại chúng”, nhạc sĩ P. Kim đã sơ lược về âm nhạc đại chúng bao gồm hai phần, phần đầu là lịch sử hình thành, phát triển và những đặc tính của âm nhạc đại chúng xét trên phương diện chuyên môn âm nhạc; phần hai về những ảnh hưởng của âm nhạc đại chúng đối với thánh ca cộng đồng tại Việt Nam. Sau thuyết trình là phần thảo luận. Dịp này, Ðức cha Vinhsơn nhắn nhủ: “Xin các ca trưởng, người đệm đàn, khi chọn, điều khiển những bài hát trong phụng vụ, thánh lễ nên chú ý đến tâm tình cầu nguyện. Và tâm tình cầu nguyện đó là của cộng đoàn chứ không phải của riêng mình. Có như vậy chúng ta sẽ giúp cho đời sống phục vụ của Giáo hội càng ngày càng ý nghĩa hơn”.

Trước đó, đêm 16.10, Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc HÐGMVN đã tổ chức đêm thánh ca mang tên “Nhờ Mẹ Maria đến với Chúa Giêsu” với sự góp mặt ban hợp xướng Piô X; các ca sĩ Xuân Trường, Diệu Hiền, Khắc Thiệu, Ngọc Mai… (Thiên Lý)

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LEOPOLDO GIRELLI TỪ GIÃ GIÁO HỘI VIỆT NAM

Ngày 14.10.2017, Ðức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli chính thức rời khỏi Việt Nam. Trong thánh lễ tấn phong Giám mục cho Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn diễn ra sáng cùng ngày tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM, trước hàng ngàn giáo dân, ngài đã gởi lời chào từ biệt Giáo hội Việt Nam: “Xin cảm ơn lòng yêu mến của các bạn dành cho tôi với tư cách là người đại diện Tòa Thánh; và sâu xa hơn nữa, điều này thể hiện tình yêu thương của anh chị em dành cho Ðức Thánh Cha. Tôi sẽ đến Israel, sẽ phải đi nhiều nơi tại Thánh địa, nhưng anh chị em vẫn ở mãi trong lòng tôi”. Ðức cha Phaolô Bùi Văn Ðọc, Tổng Giám mục TGP.TPHCM cảm ơn Ðức Tổng Girelli vì những đóng góp quan trọng của ngài trong mục vụ: “Tất cả chúng con đều cảm thấy rất quý mến, yêu thương và quyến luyến Ðức Tổng Giám mục. Chúng con nghĩ rằng khi xa Ðức Tổng thì sẽ nhớ ngài rất nhiều và sẽ cố gắng noi gương ngài”.

Linh mục Phanxicô Xaviê Vũ Phan Long được Chúa gọi về

Ðức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli sinh năm 1953 tại làng Predore, thuộc giáo phận Bergamo, bắc Ý. Ngài chịu chức linh mục ngày 17.6.1978, sau đó gia nhập Học viện Ngoại giao Tòa Thánh. Năm 2006, Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm Sứ thần Tòa Thánh tại Indonesia. Ngày 13.1.2011, ngài được Ðức Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Ðại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam. Ðức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli được đánh giá là người “đơn giản – vui vẻ – thân tình”. Trong hơn sáu năm rưỡi ở Việt Nam, ở đây đó và vào những lúc có thể, ÐTGM Girelli cũng thường trao đổi với các linh mục, chủng sinh, tu sĩ, giáo dân về trách nhiệm của ngài, về mối quan hệ Việt Nam – Vatican, về đời tu và ơn gọi, về vị thế của giáo dân trong việc quản lý và điều hành Giáo hội… Thân tình như một người bạn, gần gũi như một người cha, Ðức Tổng Giám mục Ðại diện Tòa Thánh đã tạo nhiều niềm cảm hứng cho giáo dân, khơi gợi trong họ những trách nhiệm và trao cho họ sự tự tin trong việc dấn thân.

Rời Việt Nam, Ðức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli nhận nhiệm vụ Sứ thần Tòa Thánh tại Israel, Cộng hòa Síp, kiêm Khâm sứ Tòa Thánh tại Giêrusalem và Palestine. (HÙNG LUÂN)

 Mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại lớn về người và của đối với bà con giáo họ Pú Trang, giáo xứ Nghĩa Lộ – GP Hưng Hóa. Ðể giúp mọi người phần nào vượt qua được những khó khăn, khắc phục hậu quả, ngày 12.10.2017, cha xứ Nghĩa Lộ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng cùng HÐMVGX và một số anh chị em thiện nguyện đã đến thăm hỏi, tặng quà cho 5 gia đình Công giáo và 19 gia đình lương dân bị thiệt hại nặng nề. (giaophanhunghoa.org)

Linh mục Phanxicô Xaviê Vũ Phan Long được Chúa gọi về

Từ đêm 10-12.10.2017, những cơn mưa lớn kéo dài cùng với 8 cửa xả lũ của hồ thủy điện Hòa Bình đã nhấn chìm một số giáo xứ tại địa bàn TGP Hà Nội trong biển nước. Ngay khi biết tin, từ ngày 13-15.10, linh mục Bruno Phạm Bá Quế – Giám đốc Caritas Hà Nội cùng linh mục đặc trách Caritas các giáo hạt đã đến viếng thăm và gởi 1.000 phần quà gồm những nhu yếu phẩm cần thiết đến anh chị em đang bị lũ lụt(tonggiaophanhanoi.org)

Ðức cha GP Xuân Lộc Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã công bố Ngày giáo phận sẽ được cử hành tại Trung tâm Ðức Mẹ Núi Cúi vào ngày 2.12.2017, nhằm khơi lên bầu khí hứng khởi và lòng hăng say hoạt động tông đồ truyền giáo trong giáo phận. (Yên Lam)

Từ ngày 16-21.10.2017, tất cả các linh mục, phó tế và chủng sinh đã mãn Ðại Chủng viện của GP Lạng Sơn – Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục để tham dự tuần tĩnh tâm năm 2017. Giảng phòng trong đợt tĩnh tâm lần này là Ðức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá GP Hưng Hóa. Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng hiện có 27 linh mục đang phục vụ, (trong đó có 10 linh mục dòng), 2 phó tế và 4 đại chủng sinh. (giaophanlangson.org)

Linh mục Phanxicô Xaviê Vũ Phan Long được Chúa gọi về

Sá ng Chúa nhật 15.10.2017, khoảng 500 bà con tín hữu là đồng hương Trung Lao tại miền Nam đã quy tụ về nhà thờ giáo xứ Hạnh Thông Tây (hạt Gò Vấp, TGP.TPHCM) dâng thánh lễ kính Ðức Mẹ Mân Côi bổn mạng. Mọi người có dịp chia sẻ nỗi đau thương, mất mát về ngôi nhà thờ cổ 130 năm của giáo xứ Trung Lao (thuộc giáo hạt Tương Nam, GP Bùi Chu) bị cháy rụi vào đêm 5.8 vừa qua, và dự tính sẽ tổ chức về thăm làng vào dịp lễ Các Thánh và lễ Các Linh Hồn năm nay. (Vũ Ðỗ Hoàng Tuấn)

DucTinJesus.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *