T3, 11 / 2017 5:55 Chiều | Đức Tin Jesus

Một giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng được công khai tấn phong ở tây bắc Trung Quốc nhưng một số linh mục triều và giáo dân tránh tham dự do nghi ngờ về lễ tấn phong này.

Lễ tấn phong công khai cho giám mục cộng đồng thầm lặng gây nghi ngờ

Lễ tấn phong công khai cho giám mục cộng đồng thầm lặng gây nghi ngờ

Đức cha Joseph Han Zhihai của Lan Châu (giữa) sau lễ tấn phong với Đức cha Yang Xiaoting (thứ nhì bên phải) và Đức cha Han Jide (thứ nhì bên trái) bên ngoài nhà thờ chính tòa Thánh Tâm tại thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung  Quốc.

Đức cha Joseph Han Zhihai của Lan Châu thuộc tỉnh Cam Túc được công khai tấn phong tại nhà thờ chính tòa Thánh Tâm hôm 10-11.

Đức cha Yang Xiaoting của Yulin thuộc Giáo hội công khai ở tỉnh Sơn Tây chủ tế nghi lễ cùng với Đức Giám mục thuộc Giáo hội công khai Han Jide của Ping liang, Cam Túc, và linh mục thuộc Giáo hội công khai Zhao Jianzhang, giám quản Tông Tòa của Thiên Thủy.

Đức cha Han nói trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng “Tòa Thánh hài lòng khi thấy kết quả như thế”. Thông điệp có ý được phát đến các linh mục trong giáo phận của ngài.

Tuy nhiên, cha Paul của Lan Châu nói với ucanews.com rằng một số linh mục triều của Đức cha Han từ chối tham dự lễ tấn phong giám mục vì họ không tin vào thông điệp này.

Trong số 38 linh mục thuộc giáo phận Lan Châu, có 12 vị không dự lễ tấn phong giám mục bao gồm các linh mục đang đi du học, cha Paul cho biết và thêm rằng tổng cộng có 46 linh mục, 47 nữ tu và hơn 300 người Công giáo đến từ Lan Châu, Ping liang và Thiên Thủy tham dự nghi lễ, ngoài ra còn có sự tham dự của các viên chức chính quyền thuộc Cục Sự vụ Tôn giáo và Ban Mặt trận Thống nhất Lan Châu.

“Còn có một số người thuộc cơ quan an ninh công cộng nữa nhưng họ mặc thường phục”.

Cha Paul tin rằng lễ tấn phong giám mục cho Đức cha Han là “cơ hội tốt để phát triển giáo phận”.

Không chấp nhận lễ tấn phong giám mục

Một linh mục không tán thành lễ tấn phong giám mục cho Đức cha Han và không tham dự nghi lễ, cho ucanews.com biết một số giáo dân của ngài cũng không chấp nhận lễ tấn phong giám mục này.

Họ nói đức cha sẽ phải gần gũi với Hội Yêu nước Trung Quốc (CPA) do nhà nước quản lý, một tổ chức được dùng để kiểm soát Giáo hội tại Trung Quốc. CPA không có quan hệ với Vatican và bị hầu hết trong số khoảng 12 triệu người Công giáo trong nước xa lá nh. CPA còn bị người Công giáo buộc tội tham nhũng.

Chính vị linh mục cũng nghi ngờ lễ tấn phong giám mục. “Tòa Thánh có cho phép tổ chức lễ tấn phong này không? Hay chính quyền yêu cầu tổ chức lễ tấn phong? Hai việc này hoàn toàn khác nhau”.

Ngài nhấn mạnh rằng theo Giáo Luật, “người được tiến cử lên chức giám mục phải được tấn phong giám mục trong vòng 3 tháng kể từ khi nhận được tông thư và trước khi nhậm chức”.

“Làm giám mục hơn một thập niên rồi mà cho đến nay mới được làm lễ tấn phong, rõ ràng là không hợp với giáo luật”.

Một linh mục khác không muốn cho biết tên, lo ngại nếu Đức cha Han theo quá sát chính sách của chính quyền sẽ khiến giáo phận bị phân cực.

Hôm sau ngày lễ tấn phong giám mục, đức cha dẫn gần 80 linh mục và nữ tu của Lan Châu, Ping liang và Thiên Thủy đi tham quan căn cứ cách mạng của cộng sản trước đây tại Jinggangshan, nằm giữa Giang Tây và Hồ Nam.

Tấn phong bí mật

Đức cha Han được tấn phong bí mật năm 2003 và không được chính quyền chính thức công nhận cho đến lễ tấn phong gần đây.

Mặc dù ngài không được chính quyền công nhận trong nhiều năm, một số giáo dân và linh mục nghi ngờ ngài tham gia các lớp bồi dưỡng học “tinh thần” của Hội nghị Toàn quốc về Công tác Tôn giáo tháng 6-2016. Hội nghị dài 5 ngày này do Ban Tôn giáo Nhà nước (SARA) tổ chức cho người Công giáo.

Các nhà quan sát Trung Quốc cho rằng hội nghị này là một dấu hiệu nữa cho thấy đảng Cộng sản can thiệp vào chuyện của Giáo hội sau khi Hội nghị Toàn quốc về Công tác Tôn giáo và SARA phản ứng về cuộc thanh tra của tổ chức chống tham nhũng của đảng Cộng sản, chỉ trích tổ chức hành chính này kiểm soát lỏng lẻo các tổ chức tôn giáo trong nước.

Hơn 150 người, là thành viên của hội đồng giám mục, các ủy ban hành chính của Giáo hội Công giáo và CPA cấp quốc gia và địa phương, bao gồm một số giám mục bất hợp thức, đã tham dự lớp bồi dưỡng.

(UCAN 22.11.2017)