T4, 02 / 2020 4:46 Sáng | Đức Tin Jesus

Tối ngày 18/02/2020, tại cộng đoàn huấn luyện Kiện Khê, trong niềm hân hoan kỷ niệm 350 năm ngày sinh nhật Dòng (19/02/1670 – 19/02/2020), Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã long trọng mừng lễ và diễn tả tâm tình tạ ơn trong đêm hoan ca và diễn nguyện với chủ đề: “350 năm – Dấu ấn tình yêu Thánh Giá”.

Xem Video 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Tối ngày 18/02/2020, tại cộng đoàn huấn luyện Kiện Khê, trong niềm hân hoan kỷ niệm 350 năm ngày sinh nhật Dòng (19/02/1670 – 19/02/2020), Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã long trọng mừng lễ và diễn tả tâm tình tạ ơn trong đêm hoan ca và diễn nguyện với chủ đề: “350 năm – Dấu ấn tình yêu Thánh Giá”.Đêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Cùng chung chia niềm vui tạ ơn với Hội Dòng trong đêm hồng phúc có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha, quý Bề trên, quý chị em trong Hội Dòng và đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Sở Kiện.

Đúng 19h30, Vũ khúc trống nổi lên đã thu hút mọi ánh mắt hướng về sân khấu. Hòa nhịp trong tiếng đàn trầm bổng và những điệu trống oai hùng, quý Sơ tiến ra với Thánh Giá dương cao miệng hát vang lời ca “niềm tự hào của tôi là Thánh Giá Chúa tôi”,tạo nên một tiết mục khai mạc thật đặc sắc và ý nghĩa.

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ – Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, Những lời thánh vịnh ấy chính là tâm tình của chị em Dòng Mến Thánh Giá trong đêm hôm nay”. Lời khai mạc trên đây của Cha Tổng Đại diện Antôn như thay lời cho những tâm hồn đang tràn ngập niềm vui và lòng tri ân của tất cả chị em Mến Thánh Giá Hà Nội trong đêm hồng ân này.

Mở đầu phần hoan ca tạ ơn là dàn Hợp xướng của 120 chị em Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội với đại diện đến từ tất cả các khối Thanh Tuyển, Tiền Tập, Nhà Tập, Học Viện và Vĩnh Khấn.

Tiếp đến là những tiết mục đơn ca, tốp ca, hòa tấu nhạc cụ do các chị em trong Hội Dòng trình diễn. Những thanh âm trong trẻo vang vọng khắp sông núi Sở Kiện như muốn nói lên tấm lòng tri ân mà những người con trong Hội Dòng muốn dâng lên Thiên Chúa và các bậc tiền nhân.

Không khí trở nên linh thiêng và trầm lắng hơn với phần diễn nguyện được quý chị em chuẩn bị rất kỹ lưỡng và công phu. Phần mở đầu, “Nôi sinh tình yêu Thánh Giá” với hình ảnh từ những hạt giống đức tin mạnh mẽ của các thiếu nữ xứ Đông và ước mơ về một tình yêu phi thường dành cho Thánh Giá Con Thiên Chúa của Đấng Sáng Lập – Đức Cha Pierre Lambert De La Motte, đã hợp làm một trong thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa để khai sinh ra Dòng Mến Thánh Giá vào ngày 19/02/1670. Những hình ảnh thủa ban đầu ấy được các chị em thể hiện thật sinh động, làm cho những người tham dự như được sống lại những giây phút của thời hồng ân cách đây 350 năm.

Phần II của đêm diễn nguyện ca ngợi “Đức Tin kiên trung” của các nữ tu Mến Thánh Giá trong suốt dọc dài lịch sử 350 năm với biết bao thăng trầm và thử thách. Tuy vậy, chị em Dòng Mến vẫn một lòng tin tưởng, cầm chắc khí giới là Thánh Giá Chúa Kitô, để kiên cường chiến đấu cho đức tin. Bóng dáng các nữ tu giản dị, rửa tội cho trẻ nhỏ, chữa lành người ốm đau, phục vụ trong các giáo xứ…đã trở nên những hình ảnh rất đỗi quen thuộc trong suốt 350 năm qua.

Cùng với những trang sử hào hùng của các thánh tử đạo Việt Nam, máu các chị nữ tu Mến Thánh Giá cũng thấm đẫm trên mảnh đất Việt để hạt giống đức tin hôm nay đang nở rộ những bông hoa tươi thắm. Trong tâm tình ấy, các chị em đại diện cho toàn thể hội Dòng dâng lên nén hương trầm nghi ngút tri ân các bậc tiền nhân với tâm tình tạ ơn, cảm phục và lòng mộ mến sâu xa.

Trải qua hành trình 350 năm hồng ân, Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã có 53 Cộng đoàn trong và ngoài nước, các chị đang âm thầm hy sinh gieo vãi hạt giống Phúc Âm trên khắp mọi miền với hồn tôn đồ luôn thắp sáng.

Ca khúc “Hồn Tông Đồ” đã khép lại đêm diễn nguyện cùng với những bông lúa vàng, những cánh hoa hồng thắm, những ánh đèn lung linh, tất cả tạo nên một màn kết thật ấn tượng trong tiếng pháo tay giòn giã của tất cả mọi người.

“Xin tôn vinh Đấng có thể dùng quyền năng đang hoạt động nơi chúng ta mà làm gấp ngàn lần điều chúng ta dám cầu xin hay nghĩ tới. (Eph 3,19-20). Quả vậy, đêm diễn nguyện như một bản tình ca tri ân tình yêu vô bờ của Thiên Chúa đã dành cho Hội Dòng. Bản tình ca ấy đã được các thế hệ tiền nhân hát vang trong suốt 350 năm qua và là lời nhắc nhớ cho thế hệ hậu sinh viết tiếp những trang sử hào hùng ấy để khúc hát tạ ơn được vang mãi qua muôn thế hệ trong Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội.Đêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Đêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà NộiĐêm diễn nguyện mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Ban văn hóa

Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội