T2, 05 / 2018 1:41 Chiều | Đức Tin Jesus

Thường thì tổ chức nào cũng đều có một người đóng vai trò là phát ngôn viên của tổ chức đó. Giáo hội cũng không là ngoại lệ.

Đã đến lúc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nên có một phát ngôn viên

Đã đến lúc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nên có một phát ngôn viên

Vatican cũng có một phát ngôn viên. Vị này thường hiện diện trong các cuộc họp báo chính thức của Vatican, đại diện cho Vatican và Đức Giáo hoàng để trả lời câu hỏi từ báo giới liên quan đến những vấn đề của thế giới và Giáo hội.

Lời của người phát ngôn trong cuộc họp báo được xem là quan điểm chính thức của Vatican. Có lúc người phát ngôn sẽ đưa ra những nhận xét để minh định, giải thích cho một phát biểu nào đó của chính Đức Giáo hoàng.

Nhiều Hội Đồng Giám mục trên thế giới có phát ngôn viên, có họp báo… nhưng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thì… chưa thấy có.

Gần đây liên tục xuất hiện nhiều sự kiện như: một vũ trường ở Hà Nội bôi nhọ tu phục tôn giáo, hội thánh Đức Chúa Trời mẹ, dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, dòng Phao lô Hà Nội, những t.i.n g.i.ả (hoặc tin đi trước tin chính thức từ Giáo Hội) về bổ nhiệm giám mục, chia tách giáo phận và mới nhất là… những hình ảnh phản cảm xúc phạm tình cảm tôn giáo từ MV của ca sĩ Sơn Tùng.

Những sự kiện này khiến không ít người Công Giáo cảm thấy hoang mang, lo lắng và mong muốn được lắng nghe phản ứng, quan điểm chính thức của các chủ chăn trong Giáo Hội Việt Nam.

Thế nên, thiết nghĩ HĐGM Việt Nam nên có một phát ngôn viên, nên có họp báo hoặc ít là thông cáo báo chí để nói lên quan điểm và phản ứng của mình.

HĐGM VN vừa bổ nhiệm một vị được gọi là Chá nh Văn Phòng. Vậy phải chăng vị này sẽ là người đảm nhận vai trò người phát ngôn của HĐGM Việt Nam?

Xin đừng để những thắc mắc, hoang mang của tín hữu rơi vào quên lãng vì không được người có thẩm quyền trả lời Xin đừng chỉ quy chiếu vào văn bản cách đây mấy năm: “Quan điểm của Hội đồng Giám mục Việt Nam về một số vấn đề trong hoàn cảnh hiện tại” để trả lời chung chung cho rất nhiều những vấn đề mới phát sinh của thời đại, của con người.

Xin đừng để nhiều tín hữu vì không tìm thấy tiếng nói hay quan điểm chính thức từ Giáo hội tự suy diễn để rồi đ.â.m ra l.ạ.c l.ố.i… Mong lắm thay!

Chau Micae