T6, 12 / 2018 6:29 Chiều | Đức Tin Jesus

Nhân dịp lễ Giáng Sinh 2018 và Năm Mới 2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng phái đoàn đã đến thăm Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn và chào thăm Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn vào sáng 19-12-2018.

Lúc 8g00, phái đoàn đã gặp Đức cha giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Đức Giám mục Luy Nguyễn Anh Tuấn cùng một số linh mục ở Tòa Giám mục.

Sau những câu chào hỏi chân tình, Bà chủ tịch Quốc hội đã trình bày về các thành tựu của đất nước và cho rằng: đời sống của nhân dân cả nước cũng như ở TP.HCM đang đi lên, trong đó có sự đóng góp rất lớn của đồng bào công giáo Việt Nam. Những đóng góp ấy có được là do sự động viên, hướng dẫn tích cực của các vị chức sắc công giáo trong Tổng Giáo phận.

Đề cập đến Noel, Bà nhận định rằng bầu khí Giáng Sinh cũng đã đi vào gia đình của Bà: Cả nhà đã cùng trang trí cây thông Noel. Bà nói rằng dịp lễ này đã đi vào đời sống văn hóa của dân tộc, đã trở thành lễ trọng không chỉ của riêng người Công giáo; nhiều người ngoài Công giáo cũng đến nhà thờ xem lễ để hưởng không khí an lành của đêm Giáng Sinh.

Bà nhận xét: thời gian gần đây Giáo hội công giáo Việt Nam đã phát triển rất tốt; các cơ sở thờ tự cũng được chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện tôn tạo sửa chữa.

Bà thông báo rằng, trong dịp Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình sang thăm Đức Giáo hoàng Phanxicô, Việt Nam đã thống nhất với Tòa thánh Vatican trong việc nâng cấp quan hệ ngoại giao: từ Đại diện không thường trú lên Đại diện thường trú; đồng thời tiếp tục thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Vatican.

Cuối cùng Bà chủ tịch Quốc hội đã nồng nhiệt gửi lời chúc mừng lễ Giáng Sinh đến mọi thành phần trong Tổng Giáo phận.

Đáp lời, Đức cha giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã nói lên niềm vui khi nghe Bà chủ tịch Quốc hội chia sẻ. Đức Cha đề cập đến Luật Tôn Giáo, nâng cấp ngoại giao và Đức Hồng Y Parolin sẽ qua thăm Việt Nam trong năm 2019. Đức cha Giuse cũng nói về tình trạng di dân: trong 5 triệu dân nhập cư có hơn 300.000 di dân Công giáo, vì thế cần mở những giáo điểm tiếp đón họ theo chỉ dẫn của Đức Giáo hoàng là: Đón tiếp – Bảo vệ – Phát triển – Hội nhập. Nhờ chính quyền các cấp tạo điều kiện thuận tiện, Giáo hội Công Giáo tại Sài Gòn đã thiết lập 30 cơ sở từ thiện, 6 cơ sở dành cho bệnh nhân HIV, 13 cơ sở dành cho người bệnh và người già, một số lưu xá đón tiếp các em sinh viên từ các nơi đến…

Sau đó Đức Cha chúc mừng Bà chủ tịch và phái đoàn nhân dịp lễ Giáng Sinh.

Kết thúc buổi viếng thăm, Bà chủ tịch Quốc Hội đã trao lẵng hoa chúc mừng và quà lưu niệm.

Rời Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn, phái đoàn đã đến chúc mừng lễ Giáng Sinh Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn vào lúc 9g cùng ngày. Bà chủ tịch Quốc Hội đã kể cho Đức Hồng y nghe một số thành tựu của đất nước – cách riêng của TP.HCM – đặc biệt là sự đóng góp của người Công giáo tại Thành phố. Sau đó Bà chúc cho Đức Hồng y được sức khỏe và trường thọ.

Đáp từ, Đức Hồng y bày tỏ sự vui mừng vì vị thế của Bà chủ tịch Quốc hội cho thấy tình hình nam nữ được bình quyền trong chính quyền và trong xã hội. Ngài chúc cho phụ nữ Việt nam ngày càng thêm phát triển và thăng tiến.

Sau đó, Bà chủ tịch Quốc hội tặng hoa và quà cho Đức Hồng y. Đức Hồng y cũng ký tặng 2 cuốn sách cho Bà chủ tịch Quốc Hội và phái đoàn.

Cuộc thăm viếng và chúc mừng Giáng Sinh kết thúc lúc 9g30 cùng ngày.

Sơn Nữ SPC (WTGP.Sài Gòn 20.12.2018)