T4, 05 / 2018 11:52 Chiều | Đức Tin Jesus

Chiều ngày 18 tháng 5 năm 2018. Tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội vào 18h30 Đức Hồng Y Phêrô chủ sự Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho Đức Cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn nhân ngày giỗ lần thứ 28 của ngài.

Thời gian thấm thoát đã 28 năm kể từ ngày Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn được Chúa gọi về nhà Cha. Lúc này trong tôi trào lên một nỗi niềm thương nhớ và những kỉ niệm về Ngài với Dòng MTG lại lần lượt hiện ra trong tôi.

Nhớ Ơn Đức Cố Hồng Y Giuse Maria

Nhớ Ơn Đức Cố Hồng Y Giuse Maria

Hôm đó vào khoảng 8g tối ngày 17.5.1990, chị em Dòng Mến Thánh Giá tại cộng đoàn Nhà Mẹ, 31 Nhà Chung – Hà Nội đang chuẩn bị giờ kinh tối thì có tin khẩn Đức Hồng Y bị n.g.u.y t.ử. Chị em vội vã chạy sang Tòa Giám Mục và khi lên tới phòng riêng thì Ngài đã q.u.a đ.ờ.i.

Sự ra đi đột ngột của ĐỨC HỒNG Y để lại sự trống vắng và hụt hẫng cho toàn giáo phận, cách riêng cho Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Vì đối với chị em, Ngài là một vị mục tử rất gần gũi, yêu thương, quan tâm lo lắng đến những nhu cầu sinh hoạt cả về vật chất lẫn tinh thần cho nhà dòng.

Việc phát triển của Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội hiện nay, một phần lớn nhờ công ơn cải tổ của các Đấng Bề Trên giáo phận. Sau 2 lần cải tổ: lần 1 năm 1936, Đức Cha Phan-xi-cô Thịnh (F. Chaize) nhờ dòng nữ Kinh Sĩ Augustin, giúp các chị Mến Thánh Giá để khấn theo giáo luật và lần cải tổ thứ 2 năm 1950, Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê nhờ Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm giúp. Nhưng cả 2 lần cải tổ vẫn chưa thành, chị em vẫn chưa được khấn theo giáo luật. Mãi tới năm 1983, Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn đã xin được phép Tòa thánh, rồi Ngài tiến hành chuẩn bị lập luật, cho chị em tìm hiểu và áp dụng. Ngày 14.9.1983, lễ Suy Tôn Thánh Giá, bảy chị em lớp đầu tiên được chính thức khấn trọn đời theo giáo luật. Niềm khao khát bấy lâu nay đã thành hiện thực. Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội trở thành Dòng có lời khấn. Chị em Mến Thánh Giá Hà Nội hằng biết ơn và ghi ơn ĐỨC HỒNG Y.

Bên cạnh đời sống thiêng liêng, ĐỨC HỒNG Y còn quan tâm nhắc nhở, khuyến khích và giúp đỡ về tài chính để chị em sửa sang nhà cửa, nhất là nhà mẹ của Dòng đã dột nát hư hỏng nhiều. ĐỨC HỒNG Y hướng dẫn và tạo mọi điều kiện để sửa lại toàn bộ, từ nhà nguyện, nhà hội, nhà học, nhà ngủ, nhà cơm, nhà làm việc, nhà bếp, vườn tược và các đường đi lối lại. Tới khu vực nào trong nhà, chị em cũng thấy những quang cảnh mới mẻ nhắc chị em nhớ đến tình thương ân cần săn sóc của ĐỨC HỒNG Y.

ĐỨC HỒNG Y còn đặc biệt quan tâm đến yếu tố con người nữ tu. Vì vậy một mặt Ngài nhắc nhủ chị em lo vun trồng những mầm non tươi tốt, mặt khác, Ngài tìm và thực hiện mọi sáng kiến giúp nâng cao trình độ tu đức và văn hóa cho từng chị em trong dòng. Ngài thường xuyên giảng dạy trong mọi dịp. Ngài tới dâng thánh lễ tại nhà nguyện của Dòng trong những dịp lễ trọng. Ngài giúp chị em tĩnh tâm, dạy cách cầu nguyện. Ngài giới thiệu và tặng cho chị em những cuốn sách hay giúp chị em giải trí lành mạnh và mở rộng kiến thức. Ngài cũng thấy rõ chị em xưa nay rất vất vả với công việc đồng áng, nên đã nghĩ đến và lo giúp đỡ chị em ở các cộng đoàn học những nghề khác hợp với sức khỏe, với đời sống tu trì hơn.

Để nâng cao kiến thức của chị em nhằm đáp ứng được nhu cầu của giáo hội và xã hội. Ngài cho mở các lớp học cắt may, thêu thùa, nhạc họa, y tế, văn hóa. Gửi chị em đi học bồi dưỡng các lớp giáo lý. Ngài soạn vãn dâng hoa để chị em đi dạy dâng hoa kính Đức Mẹ trong toàn giáo phận.

Chúng ta cùng dừng lại đây để đọc lại trích đoạn những tâm tình mà các Bà, các Chị trong Dòng đã thân thưa với ĐỨC HỒNG Y trong cuốn sách có tựa đề: Mừng cưới bạc ĐỨC HỒNG Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn (1963 / 2 – 6 /1988):

“Chị em Mến Thánh Giá được phúc nhìn thấy ĐỨC HỒNG Y thực sự thay mặt Chúa săn sóc thương yêu cộng đoàn mình như chính Chúa hiện diện trong Người vậy. Bởi thế, Người cương quyết không chịu để chị em sống theo thói quen với tinh thần cục bộ, cách sinh hoạt riêng rẽ từng nhà, mà phải được thay thế bằng tình yêu duy nhất liên kết các chị em các nhà trong khắp địa phận. Chính Người là l.i.n.h h.ồ.n của tình yêu thương chan hòa hợp nhất trong toàn dòng. Tình thương yêu, quan tâm của ĐỨC HỒNG Y phản ánh tình yêu Thiên Chúa, sẽ lôi cuốn tất cả chị em trong dòng phấn khởi, tập sống đơn sơ khiêm tốn như Người. Ưa thích cuộc đời bác ái, cảm thông với kẻ khác, nhất là với những ai đau khổ. Những dịp lễ trọng, không ai lại không cảm thấy lòng mẹ hiền ở nơi Người. Người bận rộn với đủ mọi công việc mục vụ, nhưng Người không hề quên những đứa con ốm yếu. Người thăm hỏi hoặc gửi quà và gửi người đến khích lệ an ủi họ. Người mời gọi chị em Mến Thánh Giá thực hành đức thương yêu và chính Ngài đã làm điều đó trong cuộc sống với đúng khẩu hiệu của Ngài: “Thương yêu – Vui mừng – Bình an”.

Viết về Ngài thì còn nhiều lắm. Những câu chuyện về nghĩa cử nhỏ bé nhưng bao hàm tấm lòng rộng lượng của ngài vẫn được các chị em trong Dòng kể lại cho nhau.

Cảm tạ Thiên Chúa đã chọn ĐỨC HỒNG Y và đã ban ĐỨC HỒNG Y cho Địa phận Hà Nội, cho Dòng Mến Thánh Giá Địa phận Hà Nội. Chúng con nhớ ơn ĐỨC HỒNG Y đã thương Dòng Mến Thánh Giá chúng con với hết tình Cha nhân ái. Nguyện xin ĐỨC HỒNG Y cầu bầu cho chúng con luôn biết sống như Ngài đã sống để trở nên những người môn đệ đích thực của Chúa Giê-su, Đấng chịu đóng đinh trên cây thập giá vì chúng con.

Ban Văn Hóa

Dòng MTG Hà Nội

Nguồn tin: TGP Hà Nội