Yêu một linh mục có tội không?

Yêu linh mục
Yêu linh mục

Hỏi 48:

Thưa Cha, Thưa Cha, con xin hỏi: yêu một linh mục thì có tội hay không?

Chị Dấu Tên

Đáp:

Chị “dấu tên” thân mến, cám ơn chị đã nêu lên một vấn nạn thực tế.

Tuy nhiên vấn nạn của chị có vẻ “đơn giản” và tổng quát nên cũng chỉ có thể trả lời cách “đơn giản” rằng: Chúng ta không thể nói “có” hay “không” một cách dễ dàng. Phải tùy theo cách thức và mức độ yêu trong mối tương quan của một người đối với một vị linh mục trong Giáo Hội.

Luật của Giáo Hội đã xác định rằng: “Các giáo sĩ buộc phải giữ sự khiết tịnh hoàn toàn và trọn đời vì Nước Trời, vì vậy họ phải ở độc thân, là một ơn đặc biệt của Thiên Chúa, nhờ đó các tác viên thánh có thể gắn bó với Ðức Kitô dễ dàng hơn với một con tim không bị chia sẻ và được thong dong hơn để hiến thân phục vụ Thiên Chúa và nhân loại. Các giáo sĩ phải khôn ngoan khi giao tiếp với những người mà sự năng lui tới với họ có thể gây nguy hại cho việc giữ sự khiết tịnh hoặc sinh ra gương xấu cho giáo hữu” (Giáo Luật khoản 277).

Các linh mục cũng là những con người biết yêu và cần được yêu, nhưng vì một chọn lựa tự do và ý thức cao cả, các ngài không thể có một người để yêu và được yêu như những người khác trong bậc vợ chồng. Các linh mục không yêu theo kiểu “chiếm đoạt” ai và cũng không ai được phép “chiếm đoạt” các ngài.

Các ngài có thể yêu thương và được người khác yêu kính trong tình cha con đứng đắn quân bình và điều đó là chuyện bình thường không có tội lỗi gì. Nhưng nếu các ngài đi quá những giới hạn hợp lý trong bậc sống của mình là đã vi phạm giao ước thánh thiện đối với Thiên Chúa và Giáo Hội. Những người khác “cám dỗ” hay gây dịp cho các ngài vấp phạm chắc chắn cũng có trách nhiệm luân lý trước mặt Chúa.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận