T6, 08 / 2020 11:52 Chiều | Đức Tin Jesus

Tiểu sử về thánh nữ Maria Faustina mà chúng ta sắp đọc chắc chắn sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên. Cuộc đời của thánh nữ Maria Faustina cũng giống như bao nhiêu con người khác sống trong thời đó, thậm chí chẳng khác cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đằng sau bí ẩn về tiểu sử thánh nữ Maria Faustina vẫn chưa thực sự nhiều người biết đến
Đằng sau bí ẩn về tiểu sử thánh nữ Maria Faustina vẫn chưa thực sự nhiều người biết đến

Với với tấm lòng chân thật, đơn sơ, kính Chúa và thương người đã được Thiên Chúa tuyển chọn. Nhưng đằng sau cuộc sống của thánh nữ Maria Faustina vẫn còn nhiều điều bí ẩn mà chúng ta nên biết.

Chị là người thứ 3 trong 10 người con của gia đình nông dân nghèo khó nhưng đạo đức sống tại Glogowiec, một làng quê nằm chính giữa đất nước Ba Lan xinh đẹp. Chị được rửa tội tại nhà thờ giáo xứ Swinice Warckie và chị đã được đặt tên là “Helena.”

Ngay từ thời thơ ấu, Helena đã nổi bật với đời sống đức hạnh, yêu thích cầu nguyện, chăm chỉ, vâng lời, và hết lòng thương cảm trước nỗi khổ đau của tha nhân. Helena được đi học trong thời gian chưa đầy ba năm.

Khi lên 7 tuổi, Helena đã cảm nhận trong tâm hồn lời mời gọi theo đuổi đời sống tu trì. Sau đó, chị đã ngỏ ý muốn với cha mẹ của mình. Nhưng cả hai vị đều dứt khoát không đồng ý cho chị vào sống ở trong tu viện.

Năm 14 tuổi, chị đã phải rời gia đình để đi kiếm tiền giúp cha mẹ bằng cách đi làm thuê ở những thành phố lân cận. Trước hoàn cảnh éo le như thế, Helena đã cố “bóp nghẹt” lời mời gọi trong tâm hồn. Tuy nhiên, quá xao xuyến vì một thị kiến về Chúa Kitô tử nạn và những lời trách cứ của Người. Helena bắt đầu tìm mọi cách để xin vào một tu viện. Chị đã gõ cửa nhiều tu viện, nhưng không một nơi nào đón nhận. Cuối cùng, vào ngày 1/8/1925, Helena đã được nhận vào Dòng Đức Mẹ Nhân Lành.

Cuộc sống giản dị và nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng thánh nữ Maria Faustina vẫn tin và phó thác vào Thiên Chúa
Cuộc sống giản dị và nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng thánh nữ Maria Faustina vẫn tin và phó thác vào Thiên Chúa

Khi được vào dòng, Helena được đặt tên là Maria Faustina. Sau 5 năm, chị tuyên khấn trọn đời với ba lời khấn thanh tịnh, khó nghèo và vâng phục. Chị được đưa đến một số nơi làm việc tại các tu viện của dòng như làm bếp, làm vườn, và coi cổng…

Tất cả những vẻ bên ngoài ấy không làm hiện rõ một cuộc sống thần hiệp phong phú ngoại thường nơi chị dòng Faustina. Chị sốt sắng chu toàn các phận sự, trung thành giữ trọn luật dòng, sống đời sống nội tâm và giữ thinh lặng. Trong khi đó vẫn sống trong sự tự nhiên, vui tươi, đầy nhân ái và yêu thương mọi người chung quanh một cách vô vị lợi.

Tất cả đời sống của chị được tập trung vào việc liên tục cố gắng đạt đến một cuộc kết hiệp ngày càng mật thiết hơn với Thiên Chúa và quên mình cộng tác với Chúa Giêsu trong công cuộc cứu rỗi các linh hồn. Chị đã viết trong nhật ký của mình, “Chúa biết ngay từ những năm đầu tiên, con đã muốn trở nên một vị đại thánh; tức là yêu mến Chúa bằng một tình yêu vĩ đại như chưa từng có linh hồn nào đã yêu mến Chúa như thế”.

Chúa Giêsu đã ủy thác cho chị nữ tu đơn sơ, kém học, nhưng can trường và tín thác vô hạn này một sứ mạng cao cả. Đó là rao truyền sứ điệp Lòng Thương Xót của Chúa cho thế giới biết. Người đã phán với chị, “Cha sai con đem tình thương của Cha đến cho toàn thế giới. Cha không muốn đoán phạt, nhưng muốn chữa lành và ghì chặt nhân loại đau thương vào Trái Tim thương xót của Cha”. “Con là thư ký của Lòng Thương Xót Cha. Cha đã tuyển dụng con làm nhiệm vụ ấy trên đời này và ở đời sau…”

“Nhiệm vụ và công tác suốt đời con là tiếp tục làm cho các linh hồn được biết về Lòng Thương Xót lớn lao của Cha dành cho họ, và kêu gọi họ tín thác vào Lòng Thương Xót vô tận của Cha”.

Chính quyển nhật ký của chị đã cho chúng ta thấy được những chiều sâu trong đời sống thiêng liêng của chị. Chúa đã ban cho chị nhiều hồng ân phi thường: ơn chiêm niệm, ơn hiểu biết sâu xa về mầu nhiệm Lòng Thương Xót Chúa, các thị kiến, mặc khải, những dấu thánh tiềm ẩn, ơn nói tiên tri, ơn đọc được tâm hồn người khác. Tuy được hưởng những hồng ân ấy rất dồi dào, nhưng chị đã viết: “Không phải các ân sủng, các mặc khải, các lần ngất trí, hoặc các ân huệ làm cho linh hồn nên hoàn hảo, nhưng chính là sự kết hợp mật thiết giữa linh hồn với Thiên Chúa… Sự thánh thiện và hoàn hảo của tôi ở việc kết hợp mật thiết giữa ý muốn tôi với ý muốn Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã phong thánh cho Maria Faustina ngày 30/4/2000
Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã phong thánh cho Maria Faustina ngày 30/4/2000

Maria Faustina tên đầy đủ là Maria Faustina Kowalska, sinh 25/8/1905 và mất ngày 5/10/1938. Chị đã từ giã cõi trần khi chưa trọn 33 tuổi đời, giữa tiếng thơm thánh thiện, và được kết hiệp muôn đời với Thiên Chúa vào ngày 5/10/1938. Sau 13 năm sống trong cuộc sống tu trì. Chị được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã phong thánh ngày 30/4/2000.