T6, 10 / 2017 11:07 Chiều | Đức Tin Jesus

Cô Esmeralda Solís Gonzáles đã được trao vương miện hoa hậu vào năm ngoái tại thành phố quê hương mình, và giờ đây đã gia nhập Dòng Clare Khó nghèo của Bí tích Thánh thể (Poor Clare Missionaries of the Blessed Sacrament).

Gonzáles sinh năm 1997 tại Valle de Guadalupe, bang Jalisco, phía tây Mexico, trong một gia đình Công giáo. Sau khi từ bỏ công việc là chuyên gia dinh dưỡng, cô hiện là dự tu và sống tại tu viện của Dòng ở Cuernavaca, bang Morelos.

Trả lời phỏng vấn trang tin Công giáo CNA, cô nói : “Bạn thật sự không biết gì về đời sống tu trì cho đến khi bạn gia nhập. Cho đến nay, tôi có thể nhìn thấy từ một khía cạnh khác về thế giới và những điều thế giới mang đến cho chúng ta. Tôi thật sự hạnh phúc với những điều tôi có, nhưng không thể so sánh với hạnh phúc mà Thiên Chúa đã đặt trong trái tim tôi”. Cô dự tu trẻ tuổi đã biết đến Dòng Clare Khó nghèo của Bí tích Thánh thể cách đây 5 năm, khi cô cảm nhận ơn gọi nhờ dự các khóa tìm hiểu. Sau khi các khóa này kết thúc, vào tháng 3.2017, cô đã quyết định vâng theo ơn gọi trong ngày Lễ Truyền tin.

Cô chia sẻ : “Thiên Chúa sắp xếp thời gian thật hoàn hảo. Trong khoảng thời gian tìm hiểu, Ngài cho phép tôi thực hiện một số trải nghiệm như là trở thành hoa hậu địa phương, và một số việc khác, mãi mãi để lại dấu ấn trong tôi, và cho phép tôi học hỏi được rất nhiều điều sẽ đến sau đó. Tôi nhận ra rằng tôi phải kiếm một nơi trong cuộc đời để hiểu thêm điều mà Chúa muốn dành cho tôi. Trong quá trình nhận thức ơn gọi, cũng có những lúc tôi sợ hãi và nghi ngờ, nhưng tình yêu mà Đấng Tối Cao đã cho tôi thấy mỗi ngày đã giúp tôi vượt qua mọi cảm giác chán nản”. Dự tu Gonzáles hiểu Chúa đang gọi cô “phụng sự ngài một cách toàn tâm”, tức là phải thay đổi bằng “cuộc sống đi theo con đường của Chúa Kitô, và sống gần với thập giá hơn”.

Cô nói : “Tuy tôi chỉ mới sống đời tu trì, nhưng tôi thật sự cảm thấy rất hạnh phúc”. Để khám phá ơn gọi, cô đã phải dành nhiều thời gian cầu nguyện và tham gia các hoạt động bác ái : “Việc xa gia đình là rất khó khăn, nhưng tôi luôn có sự ủng hộ từ cha mẹ, anh chị em và những bạn bè chân thành. Mặc dù tôi có thể phát triển bản thân trong một môi trường khác, nhưng tôi nghĩ nếu Chúa cần tôi thì tôi có thể cống hiến theo một cách khác”.

Và cô cũng có vài lời với các bạn trẻ rằng, trong bất kỳ ơn gọi nào cũng có những khó khăn, nhưng nếu bạn đi đến và nắm lấy tay Chúa, bạn sẽ luôn luôn có thể bước tiếp. Trong cuộc đời của một tu sĩ, mỗi ngày mới là một khởi đầu mới và là một cơ hội mới cho bạn đến với Chúa. Bạn sẽ phải hy sinh nhiều nhưng luôn có được phần thưởng là hạnh phúc kèm theo.

Thực tế và hạnh phúc nhận được mà thế giới ban tặng cho bạn thì rất hấp dẫn, nhưng bạn cần hướng mắt tới những điều thật sự có thể trường tồn với thời gian : “Bạn không được sợ. Nếu Chúa gọi bạn, Ngài sẽ chăm lo cho bạn mọi thứ. Tất cả những điều bạn cần làm là nhận từ Ngài với nhiều sự bình an, niềm vui và tự tin. Tôi tin nỗi sợ chỉ là một cái cớ để làm giảm bớt hạnh phúc thật sự mà chỉ có Chúa mới có thể ban tặng”. 

Dòng Clare Khó nghèo của Bí tích Thánh thể là một dòng thuộc quyền Giáo hoàng, được thành lập bởi chân phước María Inés Teresa Arias vào năm 1945 tại Cuernavaca, Mexico. Tinh thần của dòng là Thánh thể, Đức Mẹ, Truyền giáo và trung tâm là Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh thể.

Các nữ tu làm việc trong các phòng khám, nhóm phục vụ thanh thiếu niên, trường học, ký túc xá đại học, các trung tâm về tĩnh tâm, hội truyền giáo… Họ có mặt ở Mexico, Costa Rica, Argentina, Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Ireland, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Sierra Leone, Nigeria, Việt Nam và Ấn Độ.