T2, 12 / 2017 11:24 Sáng | Đức Tin Jesus

Nhưng hôm nay con chưa xin Chúa thêm điều gì nữa. Con muốn cám ơn Chúa vì chính con người con, vì Chúa đã tác tạo nên con qua tình thương yêu của bố mẹ con. Con muốn tạ ơn Chúa vì những tài năng, những năng lực của linh hồn. Mỗi người mỗi cách gọi tên, con thấy cũng thật khó, nhưng có người gọi tên thành ba tài năng của linh hồn: đó là trí nhớ, trí khôn, và ý chí.

Tạ ơn Chúa vì ban cho con trí nhớ

Nhờ có trí nhớ mà con có thể biết, có thể nhớ, có thể kể về bao điều cuộc sống, từ quá khứ cho tới hiện tại. Nhờ có trí nhớ, con không chỉ nhớ câu chuyện cuộc đời mình, mà còn nhớ câu chuyện cuộc đời của biết bao người khác, của dân tộc của đất nước và cả thế giới nữa. Nhờ có trí nhớ, con có thể kế thừa ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống, lịch sử của biết bao thế hệ nối tiếp. Nhờ có trí nhớ, cho dù con chỉ sống có mấy chục tuổi, thường không tới một trăm, thế mà dường như con thế biết đến bao nhiêu triệu năm tỉ năm của quá khứ, và còn vươn tới cả tương lai nữa.

Tạ ơn Chúa, vì nhờ có trí nhớ, con biết con sinh ra ở đâu, gia đình làng xóm đất nước nào. Con nhớ cha mẹ người thân bạn bè quê hương. Con ghi nhớ và đong đầy bao kỷ niệm tháng năm. Con nhớ những niềm vui nỗi buồn, những lúc sung sướng vui cười và cả khi cay đắng đêm đen. Con cũng cầu nguyện cho những người chịu cảnh cơ cực, vì nhiều lý do khác nhau mà họ bị mất trí nhớ. Có thể vì tật bẩm sinh, ngay khi chào đời, họ đã bị khiếm khuyết về khả năng ghi nhớ. Có thể do tai nạn, có thể bị sang chấn tâm lý, có thể do biến cố nào đó, mà trí nhớ của họ khép lại và đi vào lặng thing. Nhưng dù thế nào, con vẫn biết rõ, rằng Chúa là Cha chúng con, Ngài nhớ hết từng người chúng con, cả khi con đứng con ngồi, Ngài cũng thấu suốt hết. Lòng dạ con có gì, dù con chưa nói, Ngài đã thấu đã tỏ.

Tạ ơn Chúa vì ban cho con trí khôn

Nhờ có trí khôn, con hiểu ra bao điều. Nhờ có trí khôn, con có thể học hỏi học tập từ môn học này đến môn học khác. Nhờ có trí khôn, con biết cách tìm tòi phát minh sáng chế. Nhờ có trí khôn, con học cách sống chung với mọi người. Nhờ có trí khôn, con người trở nên nổi bật giữa muôn loài. Nhờ có trí khôn, con có thể hiểu được điều Chúa muốn nói. Nhờ có trí khôn, đã có biết bao thành tựu tốt đẹp của bao đời tiếp tục nối tiếp nhau cho đến hiện nay. Con cũng xin lỗi Chúa, vì chúng con đã lạm dụng trí khôn Chúa ban, để rồi chúng con ngạo mạn, để rồi chúng con lường gạt nhau, để rồi chúng con tìm cách phá hủy nhau. Trí khôn phát minh ra thuốc nổ phục vụ cho nền công nghiệp, đồng thời cũng để tự vệ, cũng như để tiếp tay cho chiến tranh. Chúng con tạo ra con dao như công cụ để cắt trái cây, để thái rau, và cũng có thể để giết hại. Có trí mà không có khôn, thật là nguy hiểm khôn lường. Nhưng làm thế nào để khôn, đó là chuyện dài dòng phức tạp và gian khó.

Tạ ơn Chúa vì trí khôn của con có khả năng suy đi tính lại, vì trí khôn có khả năng nhận ra sự nhầm lẫn lầm lỗi của chính mình. Tạ ơn Chúa vì sự kỳ diệu lạ lùng của trí khôn, vì trí khôn có khả năng hiểu một chút, hiểu thêm, hiểu hơn nữa. Tạ ơn Chúa vì trí khôn có khả năng sáng tạo cái gì đó mới mẻ. Cám ơn Chúa vì trí khôn có biệt tài lạ lùng, là tự mình có thể kiểm tra chính mình, trí khôn có thể thấy mình đúng có thể thấy mình sai. Dường như trí khôn luôn có sức mạnh gì đó vượt lên chính trí khôn. Đúng hơn, có lẽ nói được rằng, trí khôn của con được thông phần, được liên kết với trí khôn của Ngài là Chúa và là Cha chúng con.