CN, 01 / 2018 8:34 Sáng | Đức Tin Jesus

Nếu bạn biết chỉ còn một ngày để sống, bạn sẽ làm gì ? ”.

Chắc có lẽ bạn sẽ yêu thương mọi người nhiều hơn, bạn sẽ xin lỗi những ai bạn đã làm tổn thương, bạn sẽ tha thứ cho tất cả những ai có lỗi với bạn, v.v… và bạn sẽ … Đúng thật, có rất nhiều điều tốt đẹp được nghĩ đến và quyết tâm thực hiện vào ngày sau cùng này. Tuy nhiên, để thực hiện những điều này trong đời sống thực tại, chúng ta có dễ dàng thực hiện không ?

Nếu chỉ có còn một ngày nữa thôi, chắc cũng có thể bạn sẽ khóc nhiều hơn. Khóc vì nuối tiếc cuộc đời, khóc vì còn bao nhiêu lo toan trong thực tại ( mai bạn chết rồi, những người thân yêu của bạn sẽ ra sao, ai sẽ lo lắng bảo bọc các con bạn, người hôn phối của bạn sẽ ra sao, có lo cho con bạn hay sẽ tìm tình yêu mới và rồi còn rất nhiều, rất nhiều thứ dở dang mà bạn chưa thực hiện : công việc, danh vọng, tiền tài, v.v… ).

Quả thật, gánh nặng cuộc đời không dễ dàng đặt xuống. Chúa đã ban cho chúng ta thời gian để sống, để yêu thương nhưng chúng ta đã yêu thương được bao nhiêu trong khoảng thời gian Chúa đã ban ! Chúng ta đã thực sự nghĩ đến và chia sẻ với những người lân cận, đã đủ yêu thương và giúp đỡ người nghèo khó, khổ đau chưa hay chúng ta đã dùng khoảng thời gian Chúa ban để mãi miết chạy theo bao lạc thú của thế trần ! Bao tội lỗi chúng ta đã vấp phạm và bao lần được Chúa thứ tha ! Nhưng than ôi, tội lỗi cứ mãi bám lấy đời chúng ta như mạng nhện mới quét hôm qua, hôm nay lại phủ kín. Một ngày, chỉ còn một ngày thôi, liệu chúng ta có đủ thời gian để kịp đền tạ những gì phiền lòng Chúa. Và, nếu không đủ thời gian, chúng ta lại xin Chúa ban thêm cho chúng ta chút thời gian nữa hay sao ! Không, không thể nào !

Cuốn phim cuộc đời bắt đầu từ từ tái hiện, để cho chúng ta nhìn lại cuộc đời mà chúng ta đã sống. Chúng ta đã sống thế nào trong khoảng thời gian Chúa đã cho chúng ta ? Trong cuộc sống, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự yếu đuối của mình luôn sống trong sự tự cao tự đại rằng mình là người đạo đức ? Chúng ta cứ nhìn thấy lỗi tội của người khác, phân tích và xét nét, thậm chí kết án người anh chị em của mình. Tại sao chúng ta rất dễ dàng nhận thấy thiếu sót của người xung quanh nhưng lại mù tối với tâm hồn mình ? Chính vì sự kiêu ngạo của bản thân.

Chúa đã ban cho ta quá nhiều thời gian để chúng ta sống và sống yêu thương. Hãy trân quý từng giây phút Chúa ban để sống đẹp lòng Chúa, làm chứng nhân cho Ngài giữa cuộc đời thực tại. Thế nhưng, chúng ta đã quá phí phạm thời giờ Chúa ban vào những đam mê trần thế, nào danh vọng, bạc tiền, xa hoa, phù phiếm để rồi giờ đây đã không còn đủ thời gian nữa rồi. Sau khi xem lại cuốn phim đời mình, chúng ta chỉ kịp thời gian để thân thưa cùng Chúa. “ Chúa ơi, con đã phí phạm món quà Chúa đã tặng ban, con đã không biết sử dụng thời gian Chúa ban để sống đẹp lòng Chúa. Giờ đây, ngay giây phút này con chỉ còn một niềm tín thác và cậy trông vào lòng xót thương của Chúa. Xin ban cho con sức mạnh để nhận biết thân phận yếu đuối, thấp hèn và tội lỗi của mình, ban cho con sức mạnh để có thể vượt thắng bản thân, chiến thắng cái tôi trong con người của con. Xin cho con biết khiêm hạ với mọi người, biết bao dung với những ai tổn hại mình và can đảm chấp nhận đau khổ, không oán hận. Và, xin cho con biết tìm về lòng thương xót của Chúa cho con trọn niềm tín thác nơi Ngài ”.

Chúng ta đang tận hưởng thời gian Chúa ban, chúng ta hãy sống đẹp lòng Chúa, làm sáng danh Ngài. Trong mỗi ngày sống của mình, chúng ta phải ý thức rằng chúng ta sẽ được Chúa gọi bất cứ lúc nào vì Chúa đến vào lúc ta không ngờ. Nên hãy tỉnh thức, tỉnh thức trong từng phút giây của thực tại để luôn luôn chuẩn bị tâm hồn đón chờ Chúa đến.
Xin Chúa đoái thương để chúng con biết dành thời gian cho Chúa, xin cho chúng con luôn tìm đến Chúa mỗi khi vui hay buồn. Chúng con xin được dâng lên Chúa “ một cõi riêng tư trong lòng chúng con xin dành cho Chúa ” để trong từng giây phút của cuộc đời, Chúa luôn ở bên chúng con và chúng con được ở bên Chúa.

Amen.