T3, 01 / 2019 10:50 Chiều | Đức Tin Jesus

Khác với hang đá truyền thống, năm nay cha xứ và bà con Giáo xứ Đồng Bình- Giáo phận Hải Phòng đã làm một hang đá rất độc đáo và ấn tượng để mừng Lễ Giáng Sinh 2018 là: HANG ĐÁ CHÙA.

Hang đá Chùa mô phỏng Chùa một cột- một biểu tượng gần gũi thân thương của Văn hoá Việt Nam.

Đây là một cách hội nhập Đạo vào văn hoá địa phương rất gần gũi và sâu sắc. Hay còn gọi là Đạo vào Đời. Nó cũng phần nào giống nhà thờ đá Phát Diệm và Thánh đường La Vang…

Đây có lẽ là hang đá ấn tượng nhất Việt Nam.

Điều đó muốn diễn tả: Chúa Giêsu không phân biệt và không khoảng cách. Chúa không của riêng ai. Chúa ở khắp mọi nơi.

Cho dù nền Văn hoánào, địa vị nào, Vùng miền nào, thì bất cứ ai có Tâm hồn Thành tâm, Thiện chí mở lòng ra thì sẽ được chính Ngài Giáng Sinh.

Đây là một thông điệp hoà bình như lời Kinh Thánh:

Sói sống chung với chiên con; beo nằm chung với dê; bò con, sư tử và chiên sẽ ở chung với nhau; con trẻ sẽ dẫn dắt các thú ấy.

Bò con và gấu sẽ ăn chung một nơi, các con của chúng nằm nghỉ chung với nhau; sư tử cũng như bò đều ăn cỏ khô, trẻ con còn măng sữa sẽ vui đùa kề hang rắn lục, và trẻ con vừa thôi bú sẽ thọc tay vào hang rắn độc.

Các thú dữ ấy không làm hại ai, không giết chết người nào khắp núi thánh của Ta. Bởi vì thế gian sẽ đầy dẫy sự hiểu biết Chúa như nước tràn đầy đại dương. (x Is 11,1-11)

“Hang đá Chùa” đã được các nghệ nhân trong Giáo xứ miệt mài kỳ công làm trong nhiều ngày. Chất liệu hang đá được làm hoàn toàn bằng rơm và tre.

Chùa Một Cột chính là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội, ngoài ra biểu tượng chùa Một Cột còn được thấy ở mặt sau đồng tiền kim loại 5000 đồng của Việt Nam.

Chùa Một Cột cũng chính là cái nôi của Văn hoá Việt Nam.

Giáo xứ Đồng Bình toạ lạc tại xã Ninh Hải, Ninh Giang, Hải Dương.

Ta hãy cùng chiêm ngưỡng Hang đá Chùa và làm sao để Chúa cũng thực sự Giáng Sinh nơi tâm hồn nhỏ bé của ta. Đó mới là điều quan trọng và đúng mục đích của Lễ Giáng Sinh.