CN, 01 / 2018 10:56 Sáng | Đức Tin Jesus

Thánh Nicholas thành Tolentino là con cầu tự của ông Compagnone và bà Amata. Ông bà không giàu mà lại hiếm con nên họ đã đi hành hương và cầu nguyện với thánh Nicholas thành Bari rằng:

“Xin ngài cầu bầu cho chúng con. Nếu Chúa ban cho chúng con một con trai thì cháu sẽ là một tu sĩ. Nếu Chúa ban cho chúng con một con gái thì cháu sẽ là nữ tu Dòng Kín.”

Sau đó ít lâu thì bà Amata sinh ra người con trai ở vùng Castel Sant’ Angelo và họ đặt tên cho con trai là Nicholas để cảm tạ ơn cầu bầu của thánh Nicholas thành Tolentino.

Đó là năm 1245. Khi còn trẻ thơ, Nicholas đã cảm thấy thích thú khi nghe lời thuyết giảng của một linh mục Dòng Augustine là cha Reginaoldo, Bề trên của tu viện ở vùng Sant’ Angelo. Cha nói về lời Chúa trong Phúc Âm rằng:

“Đừng yêu thế gian và những sự vật của thế gian vì thế giới này sẽ qua đi.”

Vì được đánh động nên Nicholas xin đi tu. Tại tu viện, ngài chăm chỉ cầu nguyện và làm việc thống hối sốt sắng đến nỗi nhiều lần các bề trên của ngài phải giới hạn những việc đền tội của ngài.

Năm 1271, thánh Nicholas được thụ phong linh mục; ngài ở trong nhiều tu viện và được mọi người nể trọng. Trong 30 năm cuối đời, ngài sống ở vùng Tolentino, dâng hiến đời mình cho bàn thờ Thiên Chúa.

Ngài có lòng sùng kính Chúa, sống chân thành và khiêm nhường. Ngài luôn là niềm vui cho những ai đang buồn, là sự an ủi cho những người đau khổ. Ngài chăm sóc cho người nghèo, và nâng đỡ các tù nhân, đặc biệt là cầu nguyện cho những linh hồn ở luyện ngục.

Ai ai cũng tin tưởng vào lời cầu nguyện của thánh Nicholas dành cho những linh hồn quá cố. Mỗi ngày ngài cầu nguyện cho các linh hồn từ 6 tiếng đồng hồ đến 8 tiếng đồng hồ.

Vào một đêm thứ bẩy, một linh hồn quá cố cũng thuộc Dòng Augustine là thầy Pellegrino of Osimo xuất hiện trước mặt cha thánh Nicholas và van xin ngài rằng:

“Chúa Nhân Lành chấp nhận sự thống hối của con và cho phép con được ơn thanh tẩy nên con bị lửa đốt cháy bỏng. Con xin cha hãy dâng Thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn con sớm được giải thoát khỏi lửa luyện ngục đau đớn này.”

Tuy nhiên thánh Nicholas phải vâng lời bề trên và dời ngày cầu nguyện cho đến tuần sau đó. Lập tức, linh hồn thầy Pellegrino trở về và phàn nàn:

“Cha ơi, xin cha đi với con và cha sẽ hiểu mức độ khẩn cấp khi chấp nhận lời cầu nguyện của vô số các linh hồn đã nhờ con xin cha dâng lễ.”

Rồi bỗng dưng thung lũng vùng Pesaro xuất hiện trước thánh Nicholas và biến dổi thành một biển lửa. Trước mắt ngài là vô số các linh hồn ở mọi lứa tuổi và mọi trường hợp. Vị linh mục thánh thiện khóc còn thầy Pellegrino thì van nài:

“Cha Nicholas xin cha tỏ lòng từ bi thương xót các linh hồn khốn khổ này. Nếu cha dâng một Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn được giải thoát thì sẽ có nhiều linh hồn thoát cảnh đau đớn này.”

Sáng sớm hôm sau, cha Nicholas kể về những thị kiến với bề trên và vị này cũng khóc. Sau đó bề trên cho phép cha thánh dâng Thánh lễ để cầu nguyện và làm việc thống hối đền thay cho các linh hồn ở luyện ngục trong một tuần lễ.

Liền sau đó, linh hồn thầy Pelegrino hiện ra với cha và cám ơn cha. Thầy cũng cho biết là những linh hồn mà cha thấy trong thị kiến nay đã được giải thoát khỏi luyện ngục. Họ gọi ngài là vị cứu tinh.

Thánh Nicholas chết ngày 10 tháng 9, 1305. Mộ phần của ngài còn được bảo quản tại vùng Tolentino. Ngày lễ kính ngài cũng là ngày 10 tháng 9 hàng năm. Hiện nay mỗi ngày đều có một Thánh lễ cầu cho các linh hồn ở luyện ngục tại vùng này.

Tại nhà thờ ở đó có một bức họa ghi lại hình ảnh cha thánh Nicholas cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn ở luyện ngục và họ được giải thoát.

Năm 1884, Đức Giáo Hoàng Leo XIII tuyên xưng thánh Nicholas là “Quan Thầy của Các Linh Hồn ở Luyện Ngục” và tuyên bố rằng Vương Cung Thánh Đường St. Nicholas là Nhà thờ của các linh hồn đau khổ chốn luyện ngục.

Vậy chúng ta hãy học bài học để trở nên giống như ngài, một vị cứu tinh của các linh hồn nơi luyện ngục.

Hãy bố thí, làm việc bác ái và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn. Hãy dâng Thánh lễ chữa lành để xin ơn chữa lành cho gia tộc cho đến 4 thế hệ, dù là cho người còn sống hay người đã chết. Không có lời cầu nguyện bị uổng phí.

Nếu người chết không cần phải được thanh tẩy nữa thì họ sẽ được đến gần mức độ thân mật với tình yêu Chúa hơn nhờ lời cầu nguyện của chúng ta. (Thánh Thomas Aquinas gọi đó là vinh quang bất ngờ.”)

Các linh hồn ấy được gia tăng quyền năng cầu bầu và họ sẽ chăm sóc cho những người còn sống. Xin nhớ đến các linh hồn thánh thiện của bạn bè, ân nhân, kẻ thù, linh mục hay những ai mà chúng ta cần cầu nguyện cho họ.

Đó là cách cần để có thêm những người cầu bầu cho chúng ta trong cuộc sống này để ta có một cái chết lành thánh và sau khi chết, ta được Chúa thương xót tha thứ tội lỗi nơi Tòa Phá n Xét.

Lạy Thánh Nicholas, xin cầu bầu cho chúng con