T6, 10 / 2017 8:12 Chiều | Đức Tin Jesus

Một thánh giá vẫn tồn tại sau cuộc tàn phá của ISIS trở thành biểu tượng của sự hồi sinh trong Giáo hội Iraq.

Trở về nước Anh sau vài ngày ở Iraq, tiếng kính vỡ vụn kêu rạo rạo dưới chân trong nhiều nhà thờ bị phá hủy ở đây vẫn cứ vương vấn trong đầu tôi. Mới vài tuần trước, trong cuộc viếng thăm lần thứ tư đến cộng đoàn Kitô hữu bị vây khốn này kể từ cuộc diệt chủng năm 2014, tôi đã đến thăm các thị trấn Kitô giáo ở Đồng bằng Nineveh đã được giải phóng khỏi tay ISIS.

Thật dễ để dùng từ “thị trấn ma” cho những nơi này, và không phải theo cách hình tượng nhưng đau lòng thay, đó là một thực tế phũ phàng. Trước khi ISIS càn quét vùng này vào tháng 8, 2014, Karemlash là một thị trấn Kitô giáo Chaldea với gần 10.000 cư dân.

Tu viện thánh Barbara, từng là một nơi hành hương cho nhiều Kitô hữu Iraq nằm ngay lối vào thị trấn. Cha Thabet, linh mục quản xứ đưa chúng tôi đi. Cha chỉ cho chúng tôi ngôi nhà đổ nát của bố mẹ và ông bà mình, bị ném bom vì ISIS dùng nhà đó làm tiền đồn. Nằm ngay trong vườn là một quả bom lớn chưa nổ.

Còn nhà xứ của cha, cũng như nhiều ngôi nhà trống khác, bị ISIS sơn vẽ kháp bức tường bên ngoài với những dòng chữ mà cha dịch cho chúng tôi là “Thánh giá sẽ bị đập nát.” May cho cha Thabet, nhà xứ của cha vẫn còn nguyên, chưa bị thiêu rụi như những ngôi nhà khác. Quân ISIS để lại cho cha một món quà lưu niệm, là bẫy mìn ngay cửa vào văn phòng.

Nhiều nhà khác trong thị trấn cũng bị cài bẫy mìn, và nơi này không có nước sạch cũng không có điện. Khi đi dọc những con đường hoang vắng trong thị trấn, chúng tôi nghe có đôi ba tiếng chim hót, nhưng tiếng người thì không, chỉ có tiếng bom nổ xa xa ở Mosul cách đó chín dặm.

Khi đi vào Nhà thờ thánh Addai, sự thù ghét của ISIS với “những kẻ theo Thánh giá” lộ rõ. Quân ISIS đã cố thiêu rụi nhà thờ. Một tượng Đức Mẹ vỡ nát nằm trên sàn. Bàn thờ chi chít lỗ đạn. Mọi nơi khác, mọi nhà thờ khác chúng tôi đã đến thăm, các Thánh giá đều bị phá hoại cách này hay cách khác.

Ngay cả cánh cửa gỗ có khắc hình Thánh giá cũng bị chúng phá. Tràng chuỗi lớn của cha Thabet nằm trên sàn nhà thờ, và hình thánh giá trên chuỗi đã bị giật đi mất. Tất cả là vì cơn thù ghét Thánh giá đã càn quét thị trấn này.

Và trên khắp Đồng bằng Nineveh, mái nhà của các Kitô hữu trong gần 2000 qua, cũng gặp chuyện tương tự. Quân ISIS không chịu đựng nổi hình Thánh giá.

Đột nhiên, Steve Rasche, một người Mỹ làm việc với Tổng giáo phận Erbil cùng đi với chúng tôi, quỳ xuống đống gạch vụn và cầm lên một cây Thánh giá. Phủi xong bụi đất, anh thấy thánh giá này dù mất hình Chúa Giêsu, nhưng còn nguyên vẹn. Rồi Rasche kể cho chúng tôi câu chuyện Thánh giá Baqofah.

Mới vài tháng trước, khi cũng đi thăm một thị trấn từng bị ISIS chiếm đóng như thế này, cha Salar tổng đại diện Giáo phận Alqosh đã  rảo quanh thị trấn Baqofah mới được giải phóng. Bên ngoài nhà thờ thánh George, ISIS đã phá hủy cửa tiệm của nhà thờ, một nơi bán các ảnh tượng cho giáo dân.

Ở nơi đâu, cũng chỉ thấy những thánh giá bị đập nát, bị phá hoại. Nhưng trong đống gạch vụn, Steve đã tìm thấy một Thánh giá nguyên vẹn, còn hình Chúa Kitô gắn trên thập giá. Chỉ khi thấy cảnh hoang tàn khủng bố của Iraq, bạn mới hiểu hình tượng đó ý nghĩa đến thế nào với các Kitô hữu ở đây.

Thánh giá Chúa Kitô là dấu chỉ cao nhất của tình yêu Thiên Chúa cho con người và cũng là dấu chỉ cho cái giá của tội lỗi, và Thánh giá là biểu tượng trung tâm trong đời sống Giáo hội. Dù cho có bị thù ghét, bị phá hoại, nhưng Thánh giá sẽ vươn lên.

Cha Benedict Kiely là người sáng lập trang Nasarean.org, giúp đỡ cho các Kitô hữu bị bách hại ở Trung Đông.