MỘT TÍN HỮU CHÍNH THỐNG GIÁO UNG THƯ GIAI ĐOẠN CUỐI LÀNH BỆNH NHỜ CHA PIÔ

Cha Thánh Piô làng Pietrelcina, thường được gọi cách thân thương là Cha Piô, là một trong những vị thánh thực hiện nhiều phép lạ và cho đến bây giờ, vẫn còn những phép lạ được ban qua lời khẩn cầu của thánh nhân. Cuốn sách “Cha Piô” của José Maria Zavala đã thuật lại những chứng từ về vị thánh làng Pietrelcina này. Trong số các chứng từ, có chứng từ đặc biệt của một cộng đoàn Chính thống giáo ở Rumani, đã được đánh động bởi sự kiện mẹ của một linh mục được lành bệnh ung thư giai đoạn cuối nhờ lời cầu của cha thánh Piô, cả một giáo xứ Chính thống đã trở lại Công giáo. Cha xứ và các giáo dân đã xây một nhà thờ dâng kính thánh Piô và một nhà thương cho những bệnh nhân giai đoạn cuối ở trong vùng.

Năm 2002, bà Lucrecia, mẹ của cha Victor Tudor, một linh mục Chính thống giáo, được chẩn đoán là bị ung thư phổi và đã sang giai đoạn di căn. Các bác sĩ báo cho bà biết là bà chỉ còn sống được vài tháng. Mariano, một người anh của cha Victor là một họa sĩ chuyên vẽ các bức icon, lúc ấy đang sống ở Roma, đã đưa mẹ ông đến Roma để được một bác sĩ người Italia chữa trị. Vị bác sĩ này nói là ông chỉ có thể cho bà các thứ thuốc để làm giàm cơn đau đớn.

Bà Lucretia đã ở Roma một thời gian với con của mình để tiện cho việc khám bệnh. Khi Mariano đi đến các nhà thờ Công giáo để làm các bức tranh khảm theo kiểu mosaic, bà Lucretia cũng đi theo. Trong khi Mariano làm việc thì bà Lucretia ngắm nhà thờ và các hình ảnh bên trong nhà thờ. Có một bức tượng nằm ở góc nhà thờ thu hút sự chú ý của bà. Đó là tượng cha thánh Piô. Mariano đã kể cho mẹ mình nghe về tiểu sử của vị thánh làng Pietrelcina và trong những ngày tiếp sau đó, Mariano thấy mẹ mình đi đến ngồi trước bức tượng và trò chuyện như đang nói với một người. Hai tuần sau, bà mẹ và người con trở lại bệnh viện để làm xét nghiệm mới và họ đã vô cùng ngạc nhiên, vì căn bệnh ung thư giai đoạn cuối đã hoàn toàn biến mất. Bà Lucretia, một tín hữu Chính thống giáo đã cầu xin sự can thiệp của cha Pio và ngài đã đáp lời bà.

Cha Victor đã làm chứng: “Mẹ tôi, một tín hữu Chính thống giáo, được chữa lành cách mầu nhiệm bởi cha Piô, đã đánh động tôi”. Cho đến khi biết mẹ mình được lành bệnh, cha Victor chưa được biết về cuộc đời của cha Pio, nhưng từ lúc đó, cha bắt đầu ngưỡng mộ yêu mến vị thánh thật nhiều. Cha đã kể lại cho các giáo dân của mình về phép lạ đã xảy ra với mẹ của mình. Cha nói: “Mọi người đều biết mẹ của tôi, họ đều biết là bà đã đi sang Italia để dự định phẫu thuật và bây giờ bà trở về nhà và được lành bệnh mà không có bác sĩ nào đã phẫu thuật cho bà.”

Phép lạ không chỉ thay đổi cuộc đời của cha Victor Tudor, nhưng cả cộng đoàn giáo xứ. Họ bắt đầu biết đến cha Piô và ngày càng yêu mến cha nhiều hơn. Họ đọc tất cả những gì họ tìm thấy nói về cha và sự thánh thiện của cha đã chinh phục họ. Nhiều bệnh nhân khác của giáo xứ cũng nhận được ơn lạ thường nhờ lời cầu bầu của Cha Piô. Gần 350 giáo dân Chính thống giáo cùng với cha xứ của họ đã quyết định trở lại Công giáo. Ngày nay giáo xứ này theo nghi lễ Công giáo Hy lạp của Rumani.

Sống tại một đất nước đa phần theo Chính thống giáo, kể từ khi quyết định trở lại Công giáo, cộng đoàn tân tòng này đã phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, trên bình diện chính trị và ngay cả với cảnh sát. Các tín hữu Công giáo tân tòng này không những không bị nản chí, mất can đảm, nhưng còn bắt đầu xây dựng một nhà thờ dâng kính cha Piô. Họ gặp rất nhiều khó khăn, từ tài chính cho đến nạn quan liêu. Bên cạnh đó, trong thời gian xây cất nhà thờ mới, cộng đoạn không có nhà thờ nên phải cử hành Thánh lễ ngoài trời giữa trời giá lạnh. Cha Victor lại phải sang Roma để nhận sự trợ giúp và kể những khó khăn của giáo xứ với một giám mục. Khi vị giám mục này hỏi cha, thánh nào sẽ là quan thầy của nhà thờ và được biết Cha Piô sẽ là thánh bảo trợ, ngài cười và an ủi cha Victor: “Chính Cha Piô sẽ xây nhà thờ!”

Ngày nay nhà thờ đã thành hiện thực và đối với cha Victor, đó là một phép lạ khác. Cha Victor còn thành lập một bệnh viện cho các bệnh nhân giai đoạn cuối, cho các bệnh nhân không có tài chính để chi trả điều trị và cho các người già bị bỏ rơi. Cho đến nay, cha Victor chưa bao giờ phải thất vọng khi kêu cầu cùng Cha Piô. (Aleteia.it 17/03/2017)

Hồng Thủy

Nguồn: Đài Vatican.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận