T4, 05 / 2018 11:34 Chiều | Đức Tin Jesus

Các lần Đức Mẹ hiện ra là huyền nhiệm của đức tin. Một số người rất tin, một số người ít nhạy cảm hơn đến việc Đức Mẹ hiện ra. Dù sao, các lần Đức Mẹ hiện ra riêng cho ai đều được Giáo hội kiểm chứng rất chặt chẽ, theo một tiến trình chính xác.

Khi Giáo hội tuyên bố các lần hiện ra này là “đúng mực với đức tin” là Giáo hội đã điều tra trong vòng nhiều năm và chứng nhận các lần hiện ra này mang hoa quả thiêng liêng cho tín hữu.

Để lần hiện ra được chứng thực, giai đoạn đầu tiên là phải được giám mục sở tại công nhận. Một ghi chú do Vatican đưa ra năm 1978 và được công bố năm 2012 mô tả các giai đoạn cần thiết để một sự hiện ra được cho là đích thực. Một khi các giai đoạn này đã được chứng thực thì trong một vài trường hợp, Tòa Thánh có thể công bố sự hiện ra này hay sứ điệp này mang tính cách hoàn vũ, và từ sự việc này, sự hiện ra mang ơn ích cho toàn Giáo hội.

Giáo hội luôn cho thấy mình rất cẩn thận với các sự hiện ra, vì các hiện tượng này luôn phải cẩn trọng. Thường thường phải mất nhiều năm Giáo hội mới đưa ra phán quyết, vì các nhà cầm quyền phải xem, với thời gian, các việc tôn kính này có mang hoa trái thiêng liêng lâu dài và có hại hay không đến đức tin của giáo dân.

Sau đây là một số trong 17 lần Đức Mẹ hiện ra cho đến bây giờ được Giáo hội xem là đích thực và đúng mực với đức tin.

Kibeho, Rwanda, 1981

Ngày 28 tháng 11 năm 1981, một bà rất đẹp tự giới thiệu là “Mẹ của Lời” hiện ra với nữ sinh Alphonsine. Sau đó Đức Mẹ liên tiếp hiện ra nhưng ít ai tin cô gái trẻ. Người ta cho cô bị điên, thêm nữa cô sinh ra ở ngôi làng có thói quen làm phù thủy. Vì thế cô xin Đức Mẹ hiện ra thêm với người khác. Năm 1982, Đức Mẹ hiện ra thêm với hai cô Nathalie Ukamazimpaka và Marie-Claire Mukangango cho đến năm 1989. Đức Mẹ xin các em nhắn mọi người ăn năn trở lại và xin lần chuỗi Đức Mẹ Bảy Sự Thương. Rất nhiều người xem một trong các lần Đức Mẹ hiện ra là báo trước nạn diệt chủng năm 1994 của Rwanda. Năm 2001, Giáo hội chứng thực các lần Đức Mẹ hiện ra là đích thực.

Đức Mẹ Banneux, nước Bỉ, 1933

Ngày 15 tháng 1 năm 1933, Đức Mẹ hiện ra với em Mariette beco, 11 tuổi. Đức Mẹ Banneux cũng được gọi là “Đức Mẹ của người nghèo”, em Mariette Beco là chứng nhân của Đức Mẹ Banneux. Đức Mẹ nói với em: “Mẹ là Mẹ của Người Nghèo, Mẹ đến để an ủi đau khổ và các con hãy tin ở Mẹ và Mẹ cũng tin ở các con”. Năm 1952, Tòa Thánh chứng thực các lần Đức Mẹ hiện ra ở Banneux. Từ đó Banneux là nơi được nhiều người đến hành hương và nhiều người đã được ơn trở lại ở đây.

Fatima, Bồ Đào Nha, 1917

Đức Mẹ hiện ra với ba mục đồng, Lucia Santos và các chị em họ Francisco và Jacinta Marto  ở thung lũng Cova da Iria ngày 13 tháng 5 năm 1917. Mẹ hiện ra cùng một nơi, ngày 13 mỗi tháng trong vòng 6 tháng. Mẹ đau đớn vì thế giới bị chiến tranh tàn phá và vì các cuộc cách mạng. Mẹ nhắn nhủ phải ăn năn cầu nguyện. Các lời nhắn nhủ mang tính ngôn sứ được tiết lộ cho các em bé để các em nói lại với các nhà cầm quyền Giáo hội. Mẹ nhắc các em siêng năng lần chuỗi Mân Côi: “Nhờ chuỗi Mân Côi, các con có thể làm ngưng chiến tranh”. Ngày chúa nhật 13 tháng 10 năm 1917, có 50 000 người chứng kiến “Phép lạ Mặt trời nhảy” ở Fatima. Năm 1930, Tòa Thánh chứng thực các lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima.

Đức Mẹ Knock, Ai-len, 1879

khoảng  8 giờ đêm 21 tháng 8 năm 1879, một nhóm người từ 5 đến 75 tuổi đã thấy Đức Mẹ, Thánh Giuse và Thánh Gioan thánh sử hiện ra bên ngoài phia Nam của nhà thờ. Đàng sau những hình ảnh này là một bàn thờ đơn sơ, một cây thánh giá và một con chiên. Đức Mẹ không nói một sứ điệp nào, chỉ hiện ra trong tư thế cầu nguyện. Giáo hội đã có nhiều cuộc điều tra năm 1879 và năm 1936 và đi đến kết luận, các nhân chứng đáng tin và sự hiện ra không có gì là ngược với đức tin dù chưa bao giờ chính thức xác nhận tính đích thực của các lần Đức Mẹ hiện ra. Bốn giáo hoàng gần đây đã góp phần vào việc tôn kính Đức Mẹ hiện ra ở Knock. Đức Piô XII đã ban phép lành ảnh Đức Mẹ Knock ở quảng trường Thánh Phêrô và năm 1945 được ban là năm đặc biệt Đức Mẹ. Năm 1960, Đức Gioan XXIII gởi một cây nến đặc biệt đến Knock. Ngày 6 tháng 6 năm 1974, Đức Phaolô VI ban phép lành cho viên đá đầu tiên của Đền thánh Đức Bà Nữ Vương Ai Len. Ngày 30 tháng 9 năm 1979, Đức Gioan-Phaolô II đã đích thân đến Knock như người hành hương trong dịp kỷ niệm một trăm năm Đức Mẹ hiện ra.