Ấn Độ xử tù chung thân kẻ hãm hiếp một nữ tu 72 tuổi

Hôm thứ Tư 8 tháng 11, trong một hành động được kể là vô cùng họa hiếm, tòa án ở Calcutta đã xử tù chung thân tên Nazrul Islam là kẻ đã hãm hiếp một nữ tu 72 tuổi hồi tháng Ba năm 2015.

Tưởng cũng nên nhắc lại là làn sóng bất mãn của người Công Giáo tại Ấn đã dâng lên tới cao độ sau khi một tu viện và cũng là một trường học bị tấn công và một nữ tu 72 tuổi bị 8 tên côn đồ hãm hiếp và đánh đập tàn bạo vào đêm thứ Sáu rạng ngày thứ Bẩy 14 tháng Ba 2015.

Sá ng thứ Bẩy, học sinh và cha mẹ đã xuống đường để phản đối. Họ chặn đoàn tàu trên tuyến Sealdah-Ranaghat và phong tỏa Quốc lộ 34 trong nhiều giờ nhằm phản đối vụ việc. Cư dân khác tham gia với họ.

Trong thông cáo đưa ra sau đó, cha Dominic Gomes, Tổng đại diện của Tổng Giáo Phận Kolkata, cũng gọi là Calcultta, cho biết tu viện Chúa Giêsu và Mẹ Maria, tại Ranagath, đã bị tấn công và cướp phá trong nhiều giờ từ lúc 1 giờ sáng ngày thứ Bẩy mà không nhận được sự trợ giúp của cảnh sát.

Sau khi khống chế các nhân viên bảo vệ, bọn cướp đã trói 3 nữ tu và bắt đầu cướp phá. Nữ tu hiệu trưởng cũng là bề trên tu viện đã gọi điện thoại báo cảnh sát nhưng bọn cướp xông vào phòng của sơ lục soát, phá hoại tài sản và lấy tiền, một máy tính xách tay và điện thoại di động sau đó đã hãm hiếp sơ.

“Chúng tôi sẽ tìm ra thủ phạm là những kẻ phải bị trừng phạt. Những điều như thế này chưa bao giờ xảy ra tại bang này”, Đức Cha Thomas D’Souza, Tổng Giám Mục của Kolkata nói. Kolkata là nơi Mẹ Teresa đã hoạt động trong hầu hết cuộc đời của mình. Các nữ tu tại đây rất được tôn kính.

Các băng ghi hình đã ghi lại mặt mũi các tên côn đồ. Tổng cộng là 8 tên. Tuy nhiên, trong phiên tòa tại Calcutta hôm 8/11/2017 chỉ có 6 tên bị đưa ra xét xử.

Chá nh án Kumkun Singha cũng đưa ra các hình phạt lên đến 10 năm tù giam cho 5 tên còn lại vì tội cướp có võ trang. Cũng cần nói thêm tên Nazrul Islam bị xử tù chung thân không phải là người Ấn nhưng là người Bang ladesh.

Bạo lực chống lại các nữ tu tại Ấn đã gia tăng trong các năm gần đây. Một nữ tu 28 tuổi thuộc dòng Thừa Sai Phanxicô của Thánh Giuse đang theo học tại Chennai thuộc bang Orissa đã bị bắt cóc tại Kandhamal (một quận trong tỉnh Orissa) và bị hãm hiếp trong vòng một tuần lễ từ ngày 5 đến ngày 11 tháng 7 năm 2013. Tháng 8 năm 2008, nữ tu Meena Barwa, 30 tuổi đã bị 22 người Ấn Giáo cực đoan hãm hiếp. Cảnh sát bắt được cả 22 tên nhưng 17 tên được tại ngoại hầu tra ngay tức khắc và đến nay, sau gần 5 năm, theo Đức Hồng Y Oswald Gracias, phiên tòa xử 22 tên này vẫn chưa xảy ra.

  1. Ðức Thánh Cha tiếp kiến Giáo Hoàng Học Viện Ukraine.

Ðức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các Linh Mục và chủng sinh Ukraine chăm chỉ học hỏi giáo huấn xã hội Công Giáo và chuẩn bị để trở thành những mục tử phục vụ dân Chúa tại Ukraine.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 9 tháng 11 năm 2017 dành cho ban giám đốc và các Linh Mục, chủng sinh thuộc Giáo Hoàng Học Viện Ukraine ở Roma, nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập Học Viện do Ðức Giáo Hoàng Piô 11.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có Ðức Hồng Y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo đông phương, và Ðức Tổng Giám Mục Vasil, Tổng thư ký của Bộ.

Ðức Thánh Cha nhắc lại mối quan tâm của Ðức Cố Giáo Hoàng đối với giáo huấn xã hội Công Giáo trong thời kỳ đức tin bị các chế độ vô thần đàn áp. Ðức Piô 10 đã phải đương đầu với nhiều thách đố trong thời đại của Người, nhưng luôn lên tiếng mạnh mẽ trong việc bênh vực đức tin, tự do của Giáo Hội và phẩm giá siêu việt của mỗi người. Ngừơi minh mạch lên án các ý thức hệ vô thần và vô nhân đạo làm cho thế kỷ 20 bị đẫm máu.

Ðức Thánh Cha nói với các Linh Mục Ukraine tương lai rằng: “Tôi mời gọi các thày hãy học Ðạo lý xã hội Công Giáo, để trưởng thành trong việc phân định và phán đoán về những thực tại xã hội trong đó các thày sẽ được kêu gọi hoạt động”.

Ngài không quên nhắc đến tình trạng xung đột hiện nay ở miền đông Ukraine, gây đau khổ rất nhiều cho dân chúng, nhất là khi mùa đông đang đến gần. “Chính ước muốn mạnh mẽ về công lý và hòa bình, loại trừ mọi hình thức hư hỏng, băng hoạt xã hội hoặc chính trị, những thực tại trong đó những người nghèo luôn phải trả giá. Xin Chúa nâng đỡ và khích lệ những người đang dấn thân để thực hiện một xã hội ngày càng công bằng và liên đới. Ước gì họ được nâng đỡ tích cực nhờ sự dấn thân cụ thể của các Giáo Hội, các tín hữu và mọi người thiện chí.

tinmung.net

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận