T7, 02 / 2018 1:00 Chiều | Đức Tin Jesus

ROMA. ĐTC phê bình những tín hữu có lối sống giả hình và mời gọi mọi người hãy mở rộng tâm hồn đón nhận lòng từ bi thanh tẩy của Chúa Giêsu.

ĐTC diễn giải bài Tin Mừng kể lại sự tích Chúa Giêsu dùng roi đánh đuổi những người buôn bán chiên bò và đổi tiền ra khỏi đền thờ. Ngài áp dụng vào trường hợp những tín hữu ”có bộ mặt Công Giáo, có vẻ gần gũi Giáo Hội, nhưng lối sống của họ thì như dân ngoại”. ĐTC nói: ”Chúng ta không thể đánh lừa Chúa Giêsu, Chúa biết những gì ở trong tâm hồn chúng ta.. Trước mặt Chúa, chúng ta không thể giả bộ như người thánh thiện. Tất cả chúng ta đều biết tên mà Chúa Giêsu gọi những người hai mặt như thế: đó là những kẻ giả hình”.

ĐTC mời gọi các tín hữu hãy tự hỏi: ”Chúa Giêsu có tín nhiệm tôi không? Tôi có phải là người hai mặt hay không?.. Trong mỗi người chúng ta đều có những điều nhơ bẩn, những tội ích kỷ, kiêu căng, ham hố, ghen tương.. bao nhiêu tội lỗi. Điều quan trọng là chúng ta nhìn nhận mình là người tội lỗi, mở cửa lòng để Chúa Giêsu thanh tẩy linh hồn chúng ta. Anh chị em có biết Chúa Giêsu dùng loại roi nào để thanh tẩy chúng ta hay không? Thưa đó là lòng từ bi. Anh chị em hãy mở rộng tâm hồn cho lòng từ bi thương xót của Chúa, và cầu xin: Lạy Chúa xin thanh tẩy con bằng lòng từ bi của Chúa, bằng lời dịu dàng và sự âu yếm của Chúa”.

Khi gặp Hội đồng mục vụ giáo xứ, ĐTC nhắc đến thảm trạng: Lòng từ nhân bị thử thách về những bất công và kỳ thị. Ngài cũng nói về những khó khăn về công ăn việc làm ở khu vực Tor Bella Monaca, và nhận xét rằng dân chúng ở đây có cùng một khuyết điểm như Chúa Giêsu, Thánh Giuse và Mẹ Maria, đó là cảnh nghèo”.

ĐTC cũng khẳng định rằng Thiên Chúa không thích việc tế tự bề ngoại với những hy sinh vật chất và dựa trên lợi lộc cá nhân.. Việc phụng tự chân chính đòi phải có sự tương ứng giữa phụng vụ và đời sống. Đây là lời nhắc nhở có giá trị cho mọi thời và ngày này cũng có giá trị đối với chúng ta. (SD 9-3-2015)

Trích bài giảng của ĐTC Phanxicô ngày 9/3/2015

G. Trần Đức Anh OP