T4, 12 / 2017 10:32 Sáng | Đức Tin Jesus

Tượng và hình ảnh trong Thánh đường North Gate ở Ji’an bị phá hủy sau vụ bố ráp vào buổi sáng của hơn 100 viên chức nhà nước

Một đoàn viên chức chính quyền đột ngột xông vào nhà thờ ở giáo phận Jiangxi, đông nam Trung Quốc, đánh những người Công giáo lớn tuổi bị thương làm họ phải vào bệnh viện chữa trị, theo một nguồn tin Giáo hội cho biết.

Vào buổi sáng ngày 21-11, Thánh đường North Gate ở thành phố Ji’an thuộc tỉnh Jiangxi bị hơn 100 viên chức chính quyền đột ngột xông vào đập phá. Những người này thường được gọi là Chengguan (Trật tự viên) thuộc các đơn vị quản lý của chính quyền. Họ không có nhiều quyền lực như công an nhưng họ có mặt khắp Trung Quốc làm các công việc như giải tán các quán xá lề đường, hàng rong và bắt taxi bất hợp pháp.

Các trật tự viên này đã phá hủy thánh tượng và hình ảnh trong giáo đường, đồng thời tấn công và bắt giữ 4 tín hữu Công giáo lớn tuổi coi sóc nhà nhờ.

Nguồn tin giấu tên nói với ucanews.com rằng Đức giám mục Li Suguang của Jiangxi yêu cầu các linh mục loan tin nhà thờ bị tấn công cho mọi người biết.

Ngày sau đó, các linh mục và khoảng 70 tín hữu Công giáo dương biểu ngữ trước văn phòng chính quyền thành phố Ji’an yêu cầu trừng phạt những kẻ phá hoại.

Thánh đường Ji’an North Gate cùng các công trình phụ trợ như nhà xứ, nơi sinh hoạt, bệnh viện và đất trồng cấy là tài sản của bà quả phụ người Pháp giàu có dâng hiến cho Giáo hội.

Mặc dù bị chính quyền Cộng sản tịch thu vào năm 1949, thế nhưng tất cả tài thuộc về Giáo hội phải được trả lại theo luật định.

Chính quyền địa phương chỉ trả lại ngôi thánh đường North Gate cho giáo phận. Họ vẫn chiếm giữ những phần còn lại của nhà thờ.

Nguồn tin Giáo hội cho biết chính quyền thành phố Ji’an hiện tại không muốn tình hình xấu đi và muốn thương lượng.

Quan chức chính quyền hứa điều tra cuộc bố ráp và trừng phạt những ai đã làm bậy. Họ cũng hứa bồi thường và xin lỗi những người bị tấn công.

Nguồn: vietnam.ucanews.com