T6, 05 / 2018 10:45 Sáng | Đức Tin Jesus

GN – Thời gian qua, người sử dụng internet xôn xao khi xem một video clip đăng tải trên các trang mạng về việc một “ni cô” đến “trải lòng” tại giáo điểm của tôn giáo bạn ở huyện Nhà Bè, TP.HCM. Câu chuyện này thu hút đông đảo người xem và nhận được các bình luận trái chiều. 

Khuyên con về với Chúa 

Câu chuyện bắt đầu từ một thánh lễ được cho là diễn ra tại giáo điểm Tin Mừng, thuộc Cộng đoàn Lòng Thương Xót Chúa do Linh mục Giuse Trần Đình Long hướng dẫn. Theo ghi nhận của PV, buổi lễ được cử hành vào ngày 3-12-2017 và sau đó không lâu, video clip quay lại toàn cảnh buổi lễ được đăng tải trên kênh YouTube. Đoạn trích “Ni cô đến với lòng Chúa thương xót” vẫn còn được đăng lại trong thời gian gần đây.

Sẽ chẳng có gì phải tranh luận nếu đó là một buổi lễ tôn giáo thường kỳ với sự tham gia của các tín đồ. Lần này, buổi giảng có sự xuất hiện của một vị khách mà theo người hướng dẫn trong lời giới thiệu là “rất đặc biệt”.

Đặc biệt bởi người được mời tham dự không phải là một tín hữu thường thấy, đó là một phụ nữ trong trang phục tu sĩ Phật giáo, đầu cạo nhẵn, tay chắp trước ngực như trong truyền thống sinh hoạt của đạo Phật, bước lên lễ đường.

Qua câu chuyện, người phụ nữ đó được cho là “Sư cô Thích nữ Tâm Trí”, đang tạm trú tu học tại tịnh thất Long Quy, ấp Long Cát, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng với người chị.

Xuyên suốt đoạn đối thoại kéo dài khoảng 15 phút là những sự trải lòng trong nước mắt của vị “ni cô”. Theo đó, “ni cô”… có đứa con mải mê chơi bời dẫn đến con đường nghiện ngập, dù cô nhiều lần tìm cách khuyên ngăn và hỗ trợ, nhưng đứa con vẫn không có dấu hiệu thay đổi tích cực. Vì thế bên nội, bên ngoại ai cũng ghét nó, nhưng với tư cách làm mẹ, “ni cô” không thể bỏ con được.

Được người hàng xóm thông tin và hướng dẫn, “ni cô” đã liên lạc được với linh mục phụ trách giáo điểm Tin Mừng qua tin nhắn điện thoại và nhận phản hồi cùng lời hứa về việc cầu nguyện. Điều đó đã mang đến cho “ni cô” sự an ủi, dù hai bên chỉ thấy nhau qua ảnh chứ chưa gặp nhau trực tiếp. Sau nhiều lần sắp xếp, “ni cô” đã đến được giáo điểm; trong thời gian chờ lễ, cô đã quan sát linh mục “rờ đầu từng người, ban nước thánh cho mọi người… thấy rất ngưỡng mộ, tán thá n” và khẳng định “bên đạo con (đạo Phật – PV) không được như vậy”.

Cũng với câu chuyện này, “ni cô” cho biết một mình tu không thể cảm hóa, chuyển đổi được nghiệp chướng của đứa con trai nên tha thiết “với lòng thương xót của Chúa, cầu mong Chúa và Cha mở lòng từ bi, bằng tình thương yêu đức độ, xoay chuyển, cảm hóa con của con quay đầu”. Kèm với đó, cô còn kể về việc suy sụp, tiêu pha của đứa con vì ma túy đá, đồng thời thể hiện việc khuyến khích con quay đầu về với Chúa, bởi “đạo nào cũng được”.

Trong khi đó, lúc mới tiếp xúc trên lễ đài, vị linh mục phụ trách đã gọi “ni cô” là soeur và đề nghị xin được tiếp tục gọi như thế. Lời đề nghị này nhận một tràng cười từ khá n giả hiện diện phía dưới cũng như 2 nhân vật chính (trong clip). Hơn nữa, lúc trò chuyện với nhau, trong nhiều khoảnh khắc được ghi hình, vị linh mục đã choàng tay qua vai “ni cô” điều chỉnh tư thế đứng của người này. Riêng vị “ni cô” đang nói vận trang phục khá lạ với áo vàng, quấn khăn vàng nhưng không đúng kiểu dáng của pháp phục theo quy định đối với một tu sĩ Phật giáo.