T5, 01 / 2019 7:08 Chiều | Đức Tin Jesus

(Nhân dịp tròn 10 năm ngày mất của Đức cố Hồng Y đáng kính Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng 22-02-2019, chúng ta cùng ôn lại con người và cuộc đời của ngài để tưởng nhớ ngài, cầu cho ngài, học hỏi nơi ngài và tiếp nối sứ vụ TIN YÊU của ngài).

Đọc tiểu sử Đức cố Hồng Y đáng kính Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên ngỡ ngàng về những điều cao siêu diệu kỳ mà bàn tay Thiên Chúa Tình yêu đã ưu ái viết trên cuộc đời và con người của ngài.

Thật đúng như lời Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta đã nói: “Thiên Chúa hay viết thẳng trên những đường cong!”

Vậy Đức cố Hồng Y đáng kính Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng là ai?

Ngài tên là Tụng nên cả cuộc đời ngài luôn nỗ lực ca tụng Tình yêu Chúa.

Ngài là con người đặc biệt vì nhận 2 vị Thánh Phaolô uyên bác và Giuse khiêm nhường làm bổn mạng. Và cuộc đời ngài từng vinh dự được gặp 2 vị Thánh thời danh là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II vĩ đại và Têrêsa Calcutta yêu thương.

Ngài được Tấn phong làm Giám mục Bắc Ninh khi còn rất trẻ ở tuổi 44 và được Bổ nhiệm làm Tân Tổng Giám mục Hà Nội khi đã rất già ở tuổi 75, tuổi đáng lẽ phải được nghỉ ngơi.

Ngài là con người rất kiên trì, bền bỉ, hi vọng, vững vàng, lạc quan, hoàn toàn tín thác, nỗ lực, cậy trông, không bỏ cuộc, chấp nhận hoàn cảnh thực tế, đầy khiêm nhường và đầy yêu thương.

Ngài sinh ngày 20-05-1919 tại Giáo xứ Quảng Nạp- Giáo phận Phát Diệm thuộc Yên Thắng- Yên Mô- Ninh Bình.

Ngài đã tìm hiểu đời sống tu trì khi mới lên 8 qua cha nghĩa phụ Phêrô Phạm Bá Trực.

Ngài bắt đầu nhập Tiểu chủng viện với tư cách ứng viên “lấp chỗ trống” năm lên 12 tuổi, vì trước đó đã bị thi rớt.

Chuyện là lần đó, chú Phaolô Phạm Ðình Tụng bị lọt sổ, chỉ suýt nữa trúng tuyển, có nghĩa là bị trượt, bị rớt. Nhưng chú vui vẻ về lại xứ Khoan Vĩ với cha nghĩa phụ Phêrô Phạm Bá Trực. Bỗng mấy ngày sau, một tin vui đưa tới, chú lại nhận được giấy gọi từ cha Décréaux, Bề trên Tràng tập gửi về Khoan Vĩ, gọi chú Tụng lên Tràng tập nhập lớp mới, vì có một chú, tuy đã trúng tuyển nhưng bị bệnh không thể tiếp tục học được phải rút lui, nên chú Tụng được gọi lên lấp vào chỗ trống. Chú Tụng mừng quá chừng, khi được đậu vớt và đã rất chăm chỉ học tập. Thật là ý Chúa nhiệm màu.

Vì thời cuộc chiến tranh, nên việc học Chủng viện của ngài bị đứt đoạn đôi ba lần, nhưng ngài vẫn âm thầm nỗ lực kiên trì theo đuổi ơn gọi.

Ra cấm vào cách, nên Ngài từng phải học nhờ thần học tại Học viện dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, Hà Nội.

Ngài được thụ phong Linh mục năm 30 tuổi, ngày 6-6-1949 tại Nhà thờ chính tòa Hà Nội.

Trước đó, mẹ ngài nghe tin con trai sắp được chịu chức nên đã mua áo lễ và chén thánh để đi dự lễ Thụ phong con, nhưng thật không may, bà cố đã bị chết mất xác vì bom đạn chiến tranh khi đang trên Canô từ Ninh Bình lên Hà Nội.

Sau đó ngài lần lượt được bổ nhiệm làm cha phó, rồi chính xứ Hàm Long, Giám đốc Tiểu chủng viện Hà Nội và sau này Giám đốc Đại chủng viện Hà Nội.

Biến cố di cư 1954, ngài cũng vào Nam ra Bắc đôi ba lần, nhưng sau đó đã quyết định về lại Giáo phận.

Ngài sáng lập nhà tế bần Bạch Mai nhằm cứu giúp các nạn nhân chiến tranh nghèo khổ và sáng lập tu hội Đức Mẹ Hiệp nhất.

Năm 1963, Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Bắc Ninh khi còn rất trẻ ở tuổi 44.

Ngài được tấn phong Giám mục tại Nhà thờ chính tòa Hà Nội ngày 15 tháng 8 năm 1963, do Đức Tổng giám mục Giuse Maria Trịnh Như Khuê chủ phong.

Khẩu hiệu Giám mục của ngài là “Tôi tin vào tình yêu Thiên Chúa”.

Vì chính quyền dị nghị hiểu lầm, nên ngài bị giam lỏng trong Tòa Giám mục Bắc Ninh tận 20 năm dài mà không được phép bước chân ra ngoài.

Nhưng Chúa an bài và định liệu, ngài đã biến TGM Bắc Ninh trở thành Trung tâm hành hương hàng tuần cho các Giáo dân. Ngài đã ban các Bí tích và cử hành các Thánh lễ cho họ tại nơi ngài ở. Vậy là ngài không thể đến được với Giáo dân, thì chính Giáo dân lại tự đến với ngài.

Năm 1994, ngài đã bất ngờ được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Tân Tổng Giám mục Hà Nội.

Đây là biến cố bất ngờ, bởi lẽ ở tuổi 75, ngài đáng ra đã được nghỉ hưu theo luật định, nhưng Chúa an bài lại muốn một cụ già gầy còm ốm yếu nhưng chan chứa tình yêu và tín thác cầm cương lèo lái một Tổng Giáo phận rất lớn và quan trọng. Có lẽ, ngài là vị Tân Tổng Giám mục cao tuổi nhất nhì Thế giới.

Thiên Chúa đã dùng dụng cụ rất tầm thường để làm những việc phi thường.

Cũng năm 1994, ngài được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II vinh thăng tước Hồng Y. Ngài là vị Hồng Y thứ 3 của Việt Nam.

Sau đó ngài được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam trong 2 khoá liên tiếp từ năm 1995-2001.

Năm 1995, ngài không may bị ngã gãy xương vai và phải vào viện đóng đinh, bó bột.

Ngài đã chủ phong cho tổng cộng 6 vị Giám mục, trong đó có Đức Tổng Giám mục đương kim Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên.

Năm 2003, vì tuổi cao sức yếu, ngài đã trao toàn quyền điều hành Tổng Giáo phận cho Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt và chính thức nghỉ hưu năm 2005.

Ngài muốn nghỉ hưu ngoài toà TGM, nhưng Đức cha Kiệt lại muốn ngài ở lại để tiện chăm sóc và làm chỗ tựa nương kinh nghiệm.

Ngài có câu nói nổi tiếng: “Ma tuý chẳng những cướp đi hạnh phúc trần gian mà còn đe doạ hạnh phúc Thiên đàng”.

Ngài qua đời này về đời sau lúc 10 giờ sáng ngày 22-02-2009, ở tuổi 90 tuổi.

Đám tang ngài đã có cả một rừng người đạo đời tham dự.

Đức Giáo hoàng Bê-nê-đích-tô XVI đã nhận xét về ngài như sau: “Một vị mục tử xuất sắc, đã phục vụ Giáo hội trong những hoàn cảnh khó khăn với lòng can đảm vô song và sự trung thành, hết sức quảng đại với Tòa thánh Phêrô, đã xả thân không tính toán cho việc loan báo Tin Mừng.“.

Có thể nói, cuộc đời ngài chỉ có TIN và YÊU. TIN và YÊU trong khiêm nhường và phục vụ. Ngài đã luôn tin vào tình yêu Thiên Chúa, và ngài đã không ngừng nỗ lực lan tỏa tình yêu ấy bằng cả tấm chân tình cho bất cứ ai mà ngài gặp trong đời. Tình yêu ấy luôn bừng cháy và rực rỡ mãi trong mỗi chúng ta.

Hôm qua ngài, mai chúng ta. Xin biết ơn và tiếp nối những gì ngài đã làm và xin hiệp ý cầu nguyện nhiều cho ngài.

Xin Chúa cho Linh hồn Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse được đời đời an nghỉ trong Thiên Chúa Tình yêu nơi Thiên Quốc.

R. I. P. Amen.

Giuse Kích

(Bài viết có tham khảo một số nguồn tin).

(Nếu thấy ý nghĩa cho chính mình và mọi người, thì xin đừng quên Ngợi khen Chúa rồi nhanh chóng chia sẻ cho người khác. Và xin cầu cho nhau.)