TỪ BỎ ĐỂ SỐNG THẢNH THƠI AN NHÀN (Sống Mùa Vọng)

Phúc cho những ai còn trẻ nhưng có cơ hội, có kinh nghiệm sống TỪ BỎ qua những biến cố lớn, nhỏ xảy ra trong cuộc đời của chúng ta. Có thể biến cố ấy là do vợ chồng ly dị nhau. Có thể biến cố ấy là do cháy nhà, động đất, đất bị sạt lở, lũ lụt, bị tai nạn xe cộ, v.v… Là bài học tang thương và khó khăn lắm để cho chúng ta học cách Từ Bỏ hay phải Từ Bỏ. Bởi qua những biến cố đau thương và mất mát đó nó dạy cho chúng ta bài học đầu tiên nhất là học biết Từ Bỏ cách sống sĩ diện của mình. Và từ sĩ diện đó mà chúng ta giờ không còn gì để mà sĩ diện được với ai nữa, thưa có phải?.

Chỉ một thí dụ nho nhỏ mà nó giúp chúng tôi nhìn ra một bài học lớn rất thú vị ấy là mấy ngày hôm nay bà xã nhà tôi lỡ làm bể cái phôn cùi nhưng may mà nó vẫn còn xài được, chỉ là cái mặt phôn nó bị nứt nhiều đường và sợ rằng khi quẹt quẹt thì đứt tay mà thôi. Nhưng bả cũng thông minh lắm biết lấy một miếng nhựa của một cái phôn cùi cũ khác nhỏ hơn để giá n lên mà xài tạm; chỉ thế thôi nhưng cũng đủ làm cho bà ấy vui rồi và không có ý định tìm mua phôn khác đâu. Vì thưa đối với bà thì cái phôn chỉ là phương tiện dùng để liên lạc nhau khi cần, còn mọi thứ khác phải trả tiền cho dịch vụ thì bà cho là vừa phí lại vừa dư không cần thiết.

Ấy từ cái phôn nó lại cho chúng tôi nhìn qua nhiều sự việc khác sống ở trên đời, có nghĩa nhiều người chúng ta sống quan trọng ở vật chất nhiều hơn là tinh thần sống trong gia đình. Có phải từ ngày có phôn di động lại được thay đổi mới hơn từng năm, ai trong chúng ta cũng đều có phôn nên cuộc sống hằng ngày trong gia đình nó mất dần đi tinh thần sống quan tâm đến nhau?. Mất dần đi những bữa cơm nấu nướng cho gia đình có đầy đủ chất lượng, gia vị, chưa nói có nhiều khi chúng còn bị khét nữa làm hư thêm nồi niu xoong chảo nữa… Là vì sao?.

Thưa là vì cái phôn nó được thay thế và cùng lúc nó đổi mới một cuộc sống đầy chất ẢO để làm cho một gia đình từ cha mẹ, anh chị em và con cái ngày càng xa nhau hơn. Có nghĩa tuy gọi là gia đình nhưng cái gia đình đích thực nó lại được hòa chung vào cái đại gia đình sống ảo của tất cả chúng ta; rồi nó dần làm cho trái tim của chúng ta ra nguội lạnh và sự tan rã của một gia đình nó giống như một chiếc ly pha lê mỏng dòn dễ vỡ. Quả là rất nguy hiểm thay khi những hãng phôn họ quảng cáo cho Free phôn cho cả một gia đình gồm 4 người mà chỉ tính tiền dịch vụ hằng tháng mà thôi. Do đó có phôn Free ai lại chẳng ham? Nên từ già đến con nít nhỏ xíu chúng cũng đã được học rất giỏi cách dùng phôn rồi.

Nói chung chung là để nhắc nhở từng người chúng ta sống Mùa Vọng sao cho trọn tình, trọn nghĩa với Chúa Con Giêsu khi Ngài sẽ Giáng Sinh xuống trần gian chỉ vài tuần nữa thôi. Ý nghĩa rất quan trọng của ngày Chúa Giáng Sinh là Ngài muốn ban cho hết thảy con cái của Ngài trên thế trần một hạnh phúc đích thực, đầy ý nghĩa sống của sự quan tâm cho nhau cùng chia sẻ hạnh phúc đến với những người thiếu thốn tình thương gia đình của nhiều người homeless… chớ không phải ngược lại là có gia đình thì lại đối xử với nhau cách lạnh lùng; thiếu trách nhiệm, thiếu bổn phận và thiếu lắm tình yêu thương.

Chẳng phải vì chúng ta là cha mẹ chủ đích là kiếm cách sao cho có nhiều tiền nên đã luôn chìu con cái tất cả mọi vật chất mà chúng đòi hỏi ngoại trừ tình yêu thương mà chúng cần phải có mà không có. Nên khi chúng con cái có những lời nói, hành vi mất dạy thì chẳng phải ở lỗi chúng đâu mà hãy kiểm điểm lại chính mình xem có đã dành thời giờ đủ để dạy dỗ, hướng dẫn và làm gương tốt lành cho chúng học thấy chưa?. Và khi chúng ta cha mẹ đến tuổi già yếu thì đừng trông mong con cái chúng hiểu được yêu thương, trách nhiệm và bổn phận là gì? Vì chúng chưa từng học biết mà có thể chúng sau này sẽ học rất giỏi cách dùng tiền mà mua lại cho chúng ta những thứ cần thiết và đòi hỏi.

Khi chúng ta đến chiêm ngưỡng một hang đá được chưng bày ở trong nhà, trong nhà thờ hay cả ở ngoài nơi trung tâm mua bán thì chúng ta nhìn thấy gì trong hang đá ấy? Bỏ bên ngoài những ánh đèn mầu lấp lá nh, hoành tráng, hay sự sáng trưng của nó. Thưa có phải chúng ta phải rơi lệ, phải cảm động, phải xót xa khi thấy một gia đình Thánh Gia quá ư là nghèo nàn chẳng có gì sáng giá hơn là Chúa Con Giêsu được sinh ra đời nằm trong má ng cỏ, trong hang lừa hôi tanh. Thế thì lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của chúng con!. Chúng con sẽ dâng gì cho Chúa gọi là xứng đáng để được Chúa Giêsu hài đồng đón nhận và chúc phúc cho những ngày, tháng, năm trong tương lai?.

Vinh danh Thiên Chúa trên Trời,

Bình an dưới thế cho người thiện tâm.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận