T6, 03 / 2018 12:24 Sáng | Đức Tin Jesus

Ông Willy Herteleer chết ở ngoài đường, sau đó xác của ông được đưa vào nhà xác của bệnh viện, ông không có thân nhân đến nhận xác. Ông là người vô gia cư quen thuộc ở Vatican, từ hàng chục năm nay, ngày nào ông cũng đi xem lễ ở nội thành Vatican.

Các Cận vệ Thụy sĩ ở Cửa Thánh Anna, các chủ tiệm quanh đó và một vài tu sĩ mang thức ăn cho ông, đưa ông đi ăn hoặc mời ông một ly cà phê cappucino buổi sáng.

“Từ 25 năm nay, ngày nào ông cũng dự thánh lễ lúc 7 giờ sáng,” linh mục Bruno Silvestrini ở nhà thờ Thánh Anna ở Vatican cho Radio Vatican biết như trên.

Dù ông Herteleer sống ngoài đường với của cải gói ghém trong một túi xách giấy, nhưng “ông là một người giàu và có đức tin mạnh,” linh mục Silvestrini nói.

“Ông rất, rất phóng khoáng và ông có rất nhiều bạn, ông nói chuyện nhiều với người trẻ, ông nói với họ về Chúa, về Đức giáo hoàng, ông còn mời họ đi dự thánh lễ, ông nói Thánh Thể là ‘phương thuốc’ của ông,” linh mục Silvestrini cho biết.

Đức Tổng giám mục Americo Ciani ở Đền thờ Thánh Phêrô cũng là bạn của ông, ngài cho biết ông 80 tuổi và thường đứng dựa ở cột đèn trên đường dẫn du khách và dân trong thành phố đến Quảng trường Thánh Phêrô, ông nói với họ về đức tin.

“Thường thường, khi nói chuyện với ai ông hay hỏi: “Bạn có đi xưng tội không, bạn nên đi xưng tội vì nếu bạn không xưng tội thì bạn sẽ không được lên thiên đàng!” Đức giám mục Ciani nhớ lại.

Ông rất quen thuộc ở nhà thờ Thánh Anna đến mức cha Silvestrini đã vinh danh ông bằng cách làm tượng một người vô gia cư chưng chung với các mục đồng trong má ng cỏ hàng năm ở nhà thờ.

Vào tháng 12, những người quen biết ông Herteleer lo lắng khi thấy ông vắng mặt. Một đêm rất lạnh tháng 12, ông bị suy sụp, người đi qua đường kêu xe cứu thương chở ông vào bệnh viện. Ông chết ở bệnh viện ngày 12 tháng 12, xác ông được đưa vào nhà xác nhưng không được nhận diện và không có thân nhân đến nhận cho đến khi các bạn ông được tin.

Ngày 9 tháng 1, cùng với các tu sĩ của đền thờ Thánh Phêrô, Đức Tổng giám mục Ciani làm lễ an táng cho ông ở nhà nguyện của nghĩa trang Teutonic Vatican.

Ông Herteleer là người công giáo flamăng, ông được chôn ở một nghĩa trang nhỏ của giới quý tộc Đức và Thụy Sĩ, của các ân nhân flamăng. Nghĩa trang được xây dựng từ 1200 năm nay dành cho các người hành hương Đức chết ở Rôma.

Trong bài giảng của mình, Đức Tổng giám mục Ciani cho biết ngài cám ơn Chúa đã cho mình biết ông Herteleer, “một con người tuy ở một mình nhưng không bao giờ cảm thấy mình trơ trọi, đó là nhờ Chúa đã ở trong ông.”

Quan tài được phủ hoa và có hai bức chân dung của ông, một bằng màu nước và một bằng phấn mà tổng giám mục đã làm cho ông.

Ngài nói, ông Herteleer được an nghỉ ở nghĩa trang Vatican là “hoàn toàn phù hợp với thông điệp thiết yếu của Đức Phanxicô, ngài luôn nói đến những người bị loại trừ, những người không quan trọng trong xã hội … nhưng lại rất thân thuộc, không phải chỉ với Đức giáo hoàng mà với Chúa Giêsu, Đấng luôn yêu thương và tôn trọng những người nghèo nhất”.

Ngày 26 tháng 2, Đức ông Giuseppe Antonio Scotti, giám chức của Hội đồng Giáo hoàng về Truyền thông Xã hội cho biết, giới truyền thông quan tâm đến tin này và đã loan tin rộng rãi chung quanh việc chôn cất này chứng tỏ cho thấy loại “văn hóa vứt bỏ” và các giá trị đảo ngược mà Đức Phanxicô hay nói đã được lắng nghe. Đức ông cho biết, “Cái chết của một người lớn tuổi ở ngoài đường không phải là một tin để loan nhưng quan trọng là vì ông được chôn cất ở một nghĩa trang Vatican.”

Trước cái chết, mọi người đều bình đẳng.

Vatican 26/02/2015

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch