T4, 12 / 2017 11:26 Sáng | Đức Tin Jesus

Có ai trong chúng ta đã có lần hay vài lần trong đời khao khát để trông đợi ai đó, hay điều gì đó trong tuyệt vọng, trong đau khổ và cứ khắc khoải ở sự đợi chờ mà có thể không bao giờ đến được hay không?. Thưa có chứ nhỉ và nếu liệt kê lên giấy thì chúng ta sẽ thấy cuộc đời là đầy dẫy những sự trông chờ ở trước mặt và nếu chúng ta không làm gì để sự trông chờ ấy nó thành hiện thực thì kể như là vô vọng, không còn niềm tin vào khả năng của chúng ta nữa và không gì buồn bã cho bằng là chúng ta sẽ buông bỏ, thất chí và tương lai không muốn chờ cho bất cứ điều gì đến nữa… dù là ở điều rất nhỏ.

Nhưng thưa ở đây chúng ta không bàn đến những chuyện chờ đợi rất thường tình, rất thế gian và rất tầm thường, mà chúng ta đang chờ đợi một vị Cứu Tinh sắp sửa đến trần gian để mang đến cho nhân loại ơn Cứu Độ. Là ơn giải thoát con người tránh khỏi tù tội, tránh khỏi tội lỗi, tránh khỏi mọi cám dỗ và Đấng Cứu Tinh này sẽ giúp chúng ta biết sống hướng lên Trời và mọi sự ở trên Trời. Thưa đúng là như thế vì hết thảy chúng ta ai sinh sống ở thời đại này thì cảm nhận được hạnh phúc hơn cha ông của chúng ta ở thời xa xưa khi các ngài chỉ biết trông ngóng và biết đợi chờ.

Ở thế gian thì khi chúng ta đợi một tổng thống nào đó đến quốc gia của mình thì chúng ta phải làm sao cho xứng đáng với người khách quý đó để không bị người ta khi dể?. Hay như đức giáo hoàng Francisco của chúng ta hiện giờ ngài là một vị lãnh đạo đại diện cho đạo Công Giáo trên toàn khắp thế giới thì mọi quốc gia khi được ngài báo cho biết là ngài nhận lời mời thì thưa quốc gia đó từ tổng thống cho đến toàn dân họ sẽ chuẩn bị cho chuyến đi tông du của ngài trong bao lâu?. Nếu là đất nước giầu có như nước Mỹ chẳng hạn thì sự chuẩn bị có thể là 6 tháng trước nhưng với một đất nước nghèo thì sự chuẩn bị tiếp rước ngài có thể là cả năm chăng?.

Do đó chúng ta có thể tưởng tượng được là một vị Cứu Tinh từ Trời mà xuống thì tất cả con cái Chúa trên thế trần sẽ chuẩn bị như thế nào thì gọi là chu đáo, thích đáng mà không bị khiển trách?. Thưa có phải là chuẩn bị máy bay giống như Air Force One của tổng thống Trump? Xe xịn nhất thế giới để tiếp rước ngài ngay sau khi xuống máy bay để đi vào thành phố? Khách sạn 5 sao? Cùng hàng nghìn cảnh sát và công an chung sức nhau để làm hàng rào mà bảo vệ mạng sống của vị Cứu Tinh ấy đến? Thưa rằng tất cả những điều ở trên nó chỉ là một hình thức phải có cho những nhân vật lớn của quốc gia này đối với quốc gia kia khi cần gặp nhau bàn chuyện quốc thái dân an, chính trị và những gì cần bàn thảo mà thôi. Chớ vị Cứu Tinh mà chúng ta trông đợi ở đây thì lạ lùng chưa từng thấy có trên trái đất này.

Mà sự chuẩn bị cho vị Cứu Tinh từ Trời này đến thế gian chỉ yêu cầu chúng ta thực thi lòng bác ái của người đối với người trong mùa đông giá rét đang giáng xuống trên nhiều nơi, trên địa cầu. Nhất là hãy chuẩn bị quà cho các em nhỏ đang rất thiếu thốn từ miếng ăn cho đến nước uống sạch trong. Từ những người bị thiên tai lũ lụt, động đất, cháy rừng trong năm hiện giờ còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều gia đình túng thiếu và không đủ điều kiện để trả tiền mướn nhà, không đủ thức ăn, không đủ áo ấm; trẻ con thì không có đủ giầy vớ ấm để mặc ra ngoài, đi học thì bụng đói meo. Và rất nhiều người bệnh tật, người già cả neo đơn không ai thăm viếng, v.v…

Vâng, thưa vị Cứu Tinh này xuống thế là vì Tình Thương yêu nhân loại!. MỘt tình thương vô biên; một tình thương không kỳ thị chủng tộc, mầu da hay giầu nghèo. Đấng sẽ đến ban cho cả thế trần một tình yêu sắt son, một bình an mà thế gian không thể trao tặng, một hạnh phúc mà cả thế giới không ai mua được. Là một Đấng quan tòa mà chỉ có lấy tình yêu thương để làm cân đong đếm như 2 đồng xu của bà góa nghèo cúng dâng trong nhà thờ. Một tình yêu có thể xóa tan gông cùm của những bất công, có thể làm cho các nước Cộng Sản biến mất… Một Đấng sẽ đến thế gian cách rất lạ lùng mà thế gian chưa từng có bao giờ.

Lạy Thiên Chúa là Đấng vô cùng quyền năng nhưng lại không tỏ mình quyền năng, lại không tỏ mình là vị vua trên các vua sống trong một lâu đài mà cả đất nước cùng đến để được bái chào trong đầy ắp những quà cáp rất có giá trị, chất đầy chất đống. Thưa thế Chúa cần gì nơi chúng con trong mùa đông giá rét này?. Có phải Chúa cần một tâm hồn trong sáng, một trái tim rộng mở và đôi bàn tay chia sẻ trong yêu thương?. Có phải Chúa cần lắm sự chân tình và thời giờ của chúng con?. Vì thưa lạy Chúa là Thiên Chúa… Không gì trên thế gian này chúng con có thể mua làm quà gọi là xứng đáng để dâng cho Chúa đâu ngoài sự biết cho đi mà không cần nhận lại.

Sưu tầm