THIÊN CHÚA KHẮP NƠI

Thiên Chúa  không có ở xa chúng ta đâu. Thật vậy, chính là ỏ trong Ngài mà ta sống, ta cử động, ta có. (Tông đồ công vụ 17, 28)

Người ta hỏi tôi : một số người thích rút lui hẳn khỏi kẻ khác để sống một mình, họ nghĩ rằng ở đó họ sẽ được bằng an, hoặc là nếu không xa hẳn thế gian, thì lui vào ngồi trong nhà thờ, có phải là điều tốt nhất không ? Tôi trả lời rằng không. Và bạn có biết tại sao không ?

Kẻ nào sống đúng như mình phải sống, thì dù ở đâu và ở giữa kẻ khác, cũng vẫn tốt. Nhưng kẻ nào không sống như hô phải sống thì không ở đâu tốt cả và ở giữa kẻ khác cũng không tốt. Kẻ sống đúng như họ phải sống thì có Chúa ở gần mình mà ai “chiếm hữu” được Thiên Chúa, thì đều có Chúa khắp mọi nơi dù ở ngoài đường và bất cứ ai, dù ở nhà thờ, trong nơi cô tịch hay ở trong căn phòng mình. Nếu họ có Chúa thực sự và chỉ một mình Chúa thôi, chẳng có ai có thể là chướng ngại cho họ được. Tại sao ?

Vì họ cóp Chúa, vì ý tưởng của họ chỉ hướng về một mình Chúa và vì mọi sự trở nawên Chúa cho họ. Con người ấy mang Chúa trong mọi việc và mọi nơi, và tất cả công việc làm thực ra đều do Chúa làm. Bởi vì tác giả của một công việc nào chính là người gây nên công việc ấy, chứ không phải người thực hiện.

Vậy nếu ý hướng chúng ta chỉ là Thiên Chúa, thì tất cả là Ngài làm các công việc của ta rồi và không ai có thể ngăn cản Ngài làm các công việc của Ngài, dù đám đông hay nơii chốn nào. Thế thì chẳng có ai có thể làm trở ngài cho người ấy vì họ không nghĩ tưởng, không tìm kiếm, và không nếm hưởng gì khác ngoài Thiên Chúa, Đấng kết hợp với họ trong tất cả mọi ý hướng của họ.

                                                                                                          * Maitr

Eckhart

Lạy Chúa,

Xin tha thứ cho bao nhiêu là đắn đo, ngập ngừng, hèn nhát và bao nhiêu lần con từ chối yêu thương. Xin giúp con chấp nhận mình làm điều Chúa muốn với tất cả những phương tiện Chúa ban cho con, tất cả những gì Chúa làm trong con.

Con cảnm tạ Chúa hết lòng vì biết bao ân huệ và tình yêu của Chúa.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận