CN, 02 / 2018 12:02 Sáng | Đức Tin Jesus

​Một bà cụ kia rất thánh thiện, đạo đức nhưng lại bị đau chân không tự đi Lễ được.

Bà nhờ con dâu chở đi Lễ hàng ngày và thường nói với con dâu:

“Con à, cuộc đời không có Chúa thì vất đi hết.

Đẹp rồi cũng ra đất. Giàu rồi cũng không đem đi được nổi 1 xu.

Có làm vương làm tướng rồi cũng sẽ về với cát bụi. Có đẳng cấp và hoành tráng mấy đi nữa rồi cũng phải trở về với cõi hư vô.

Chết là hết con ạ.

Không có việc gì bận bằng việc Chúa.Cho nên dù có bận mấy thì cũng cố gắng sắp xếp mà đi Lễ nhé.

Vì sẽ có lúc, con muốn đi mà cũng không đi được đâu. Như Mẹ đây này, giờ muốn tự đi cũng không đi được. Có con chở đi nên mẹ vẫn còn rất may mắn. Nhiều người bị liệt khao khát đi Lễ mà không bao giờ đi được nữa.

Rồi con cứ nhìn các ngôi mộ mà xem. Những người nằm trong đó có muốn đi thì cũng không bao giờ đi được nữa. Qúa muộn rồi.

Hơn nữa, ta không biết ngày nào, giờ nào Chúa gọi ta về, biết đâu ngày mai thì sao? Giờ trẻ chết nhiều quá, nên ta cần đi Lễ hàng ngày để Chúa ban ơn và để đền tội. Nhưng hãy luôn đi Lễ cách sốt sắng thì mới có hiệu quả.

Mẹ rất cám ơn con, vì nhờ có con mà Mẹ mới được đi Lễ”.

Kính thưa quý bà con cô bác!

​Chính những câu nói tuy đơn giản nhưng thực tế đó đã khắc sâu vào tâm trí cô con dâu thảo hiền của bà cụ và cô ấy đã say mến Thánh Lễ từ đó.

Thánh Lễ là trung tâm điểm và cao điểm nhất của đời sống Đạo.

Đi Lễ là để gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau.

Đi Lễ là để nghỉ ngơi phần xác và nuôi dưỡng phần hồn.

Đi Lễ là để lắng nghe lời Chúa dạy cho cuộc sống ta bớt nhàm chán và sai lầm, thêm lạc quan và có ý nghĩa.

Đi Lễ để được rước Mình Máu Thánh Chúa để Chúa làm chủ tâm hồn và cuộc đời.

Đi Lễ để được Chúa chúc lành và tuôn đổ muôn ơn phúc.

Chính Thánh Bênađô đã nói: Người ta được nhiều công phúc khi dự Lễ sốt sắng, hơn khi người ta bố thí tất cả của cải mình có cho người nghèo, và hơn đi hành hương trên khắp thế giới.

Rồi Thánh Anselmo cũng nói: Dâng 1 Thánh Lễ sốt sắng khi còn sống, ơn ích hơn cả ngàn Thánh Lễ khi đã qua đời.

NGƯỜI CÔNG GIÁO KHÔN NGOAN LÀ NGƯỜI BIẾT SAY MÊ THÁNH LỄ.

NGƯỜI CÔNG GIÁO KHÔN NGOAN LÀ NGƯỜI KHÔNG BỎ LỄ CHÚA NHẬT.

NGƯỜI CÔNG GIÁO KHÔN NGOAN LÀ NGƯỜI LUÔN DỰ LỄ SỐT SẮNG.

“CHÚA NHẬT” LÀ GÌ? CHÚA LÀ CHÚA, NHẬT LÀ NGÀY. CHÚA NHẬT LÀ NGÀY CỦA CHÚA, DÀNH RIÊNG CHO CHÚA.

Có người nói rằng, tôi không đi Lễ Chúa nhật, tôi có thể đi lễ ngày thường từ thứ hai đến thứ sáu để bù. Tôi vẫn kính mến Chúa, tôi vẫn chu toàn luật. Bắt đi lễ Chúa nhật là cứng nhắc, là áp đặt.

LẬP LUẬN NHƯ THẾ LÀ HOÀN TOÀN SAI

Cái gì cũng có quy định của nó.

Các thành viên trong gia đình bạn không thể nấu cơm và ăn cơm bất cứ lúc nào. Sáng thường ăn lúc mấy giờ? Trưa mấy giờ? tối mấy giờ? Đó là tùy quy định và các thành viên trong nhà bạn phải tuân thủ. Và tất cả các khách vào nhà bạn cũng cần tuân thủ: ĐÁO GIANG TÙY KHÚC, NHẬP GIA TÙY TỤC.

Có nhiều chợ, bạn không thể đi chợ bất cứ giờ nào. Vì chợ có phiên, có buổi, có giờ. CƠM CÓ BỮA, CHỢ CÓ CHIỀU. Trừ những chợ 24/24.

Bạn cũng không thể đến siêu thị bất cứ giờ nào. Vì siêu thị có giờ mở cửa và giờ đóng cửa rõ ràng.

Bạn cũng không thể đến công sở nhà máy làm việc bất cứ lúc nào. Vì nó có quy định giờ bắt đầu làm & bắt đầu nghỉ.

Bạn cũng không thể chở con đi học bất cứ giờ nào. Vì nhà trường có thời khóa biểu rõ ràng, chi tiết.

Bạn cũng không thể đi xem xiếc, xem ca nhạc, xem biểu diễn nghệ thuật bất cứ lúc nào. Vì có giờ quy định của nó.

ĐÓ LÀ LÝ DO BẠN PHẢI ĐI LỄ CHÚA NHẬT.

Còn đây là những lý do thuyết phục hơn:

Thứ nhất: Chúa đã sáng tạo trời đất muôn vật trong 6 ngày. Ngày thứ 7 Thiên Chúa nghỉ ngơi. Chúa đã làm gương cho ta. “ngày thứ bảy [tức là ngày Chúa Nhật của mình] Người nghỉ ngơi và Thiên Chúa chúc lành cho ngày này” (x. St 2,3).

Thứ hai: Trong mười điều răn, và điều 3 Chúa dạy rằng: THỨ 3 GIỮ NGÀY CHÚA NHẬT. Hoặc trong sáu điều răn Hội thánh dạy: Thứ nhất dâng lễ ngày Chúa nhật và các ngày lễ buộc.

Thứ ba: Tất cả các công sở công ty, nhà máy xí nghiệp, nhà xưởng nhà sản xuất thường cho nhân viên nghỉ ngày Chúa nhật để nghỉ ngơi, lấy lại sức, chăm sóc gia đình. Ngày Chúa nhật gia đình quy tụ đông đủ hơn. Nên Chúa nhật ta đến với Chúa dễ dàng hơn.

Thứ tư: Ngày thứ 7( tức Chúa nhật) là ngày Sabat của đạo cũ Cựu ước. Truyền thống này được nối tiếp cho đến bây giờ. Nó là ngày của Chúa, dành cho Chúa.

Thứ năm: Ngày Chúa nhật là ngày thứ nhất trong tuần. Chính ngày này Chúa Giêsu đã phục sinh vinh hiển. Cũng chính ngày này, Chúa Thánh Thần đã hiện xuống khai sinh Giáo hội. Ta dâng lễ Chúa nhật là để tưởng nhớ 2 biến cố quan trọng đó.

Thứ sáu: Khi ta có 1 cuộc hẹn rõ ràng nào đó ta sẽ nhớ dễ hơn. Nó khắc vào tâm can ta. Ta dễ dàng sắp xếp thực hiện hơn. Ngày này, giờ này, địa điểm này… Ta sẽ gặp nhiều người hơn, vui hơn, và nâng đỡ nhau cùng thăng tiến. CHÚA NHẬT LÀ 1 CUỘC HẸN BẤT DI BẤT DỊCH.

Thứ bảy: Lời Chúa ngày Chúa nhật thường hay hơn, chọn lọc hơn, ý nghĩa hơn. Giáo hội đã chọn những trang Kinh thánh kinh điển nói về 1 Chủ đề QUAN TRỌNG để dạy dỗ và truyền tải cho con cái mình những thông điệp, giúp chúng ta dễ nhớ và dễ thực hành hơn.

Nói tóm lại, ta khao khát đi lễ ngày Chúa nhật. Vì đơn giản: CHÚA NHẬT LÀ NGÀY CỦA CHÚA, DÀNH RIÊNG CHO CHÚA. CUỘC ĐỜI TA CẦN CÓ CHÚA. CHỈ CÓ CHÚA LÀ VĨNH CỬU.

Tuy nhiên, luật vì con người chứ không phải con người vì luật. Luật không ép người có lý do chính đáng hoặc đớn đau bệnh tật. Ta chỉ phạm luật khi ta lười & mải chơi.

NGƯỜI MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI THỰC SỰ THÌ KHÔNG LÝ DO, KHÔNG DO DỰ, KHÔNG SO ĐO, KHÔNG TÍNH TOÁN. HỌ LUÔN KHAO KHÁT ĐƯỢC ĐẾN GẦN NGÀI NHƯ ĐÔI UYÊN ƯƠNG LUÔN MUỐN GẦN NHAU. HỌ KHÔNG CHỈ ĐI LỄ CHÚA NHẬT MÀ CỨ CÓ LỄ LÀ HỌ ĐI.​

ĐI LỄ LÀ ĐI CHO MÌNH. AI ĐI LỄ NGƯỜI ẤY ĐƯỢC ƠN.

Hãy đi Lễ ngay, vì rất có thể ngày mai bạn không còn cơ hội đi Lễ đâu.

Giuse Kích