Tại sao cần rửa tội cho trẻ con?

Hỏi: Tại sao phải rửa tội cho trẻ con? Sao không để cho chúng lớn lên, có đủ trí không để tự quyết định việc này ?

Trả lời: Phép Rửa (baptism)  vô cùng cần thiết cho việc cứu rỗi như Chúa Giêsu đã dạy: “ ai tin và chiụ phép rửa thì được cứu rỗi. Ai không tin sẽ bị luận phạt” (Mc 16,16).

Chính vì tầm quan trọng này của phép rửa mà mọi người tin Chúa  Kitô đều phải được rửa tôi để được tha thứ  mọi tội lỗi nhất là tội nguyên tổ do Adam và Eva để laị.Nhờ phép rửa, chúng ta được tái sinh trong sự Sống mới, đựợc giao hòa laị với Thiên Chúa trong tình yêu và đựợc gọi Chúa là CHA ( Abba).( x. Rm 8,15)

Nói chung,  làm cha mẹ thì ai cũng  vì tình thương và trách nhiệm  mà phải lo những sự cần thiết cho con cái như nuôi nấng, daỵ dỗ  ngay từ bé. Không cha mẹ nào cần hỏi ý kiến con cái  xem chúng có thích ăn uống không mà cứ tự nhiên cho con mình  ăn uống những thực phẩm xét là cần thiết cho sự sống và tăng trưởng cơ thể của chúng. Khi con cái đau ốm, không cha mẹ nào cần hỏi xem con  có muốn được chữa trị hay không nhưng cứ nhiên lo thuốc men cho con được lành khoẻ. Cũng không có cha mẹ nào cần hỏi ý kiến con mình xem chúng có muốn nói tiếng “mẹ đẻ” không  hay cứ  tự động dạy con nói tiếng của mình ?  Tại sao không chờ cho nó lớn khôn rồi  để chúng tự chọn ngôn ngữ muốn nói mà mẹ lại dạy con ngay từ bé ngôn ngữ của mình ? Như thế có vi phạm “quyền tự do” của con cái không? Laị nữa,khi con còn bé, tại sao cha mẹ lại  tự động cho con đi học Vuờn trẻ, Mẫu giaó, Tiểu  học … mà không chờ cho chúng lớn lên để  hỏi  xem chúng có bằng lòng đi học không? Vậỵ nếu trong phạm vi tự nhiên màvì tình thương và trách nhiệm,  cha mẹ phải tự động lo cho những nhu cầu thể lý, trí năng của con cái mình  thì  lại càng có trách nhiệm lo cho chúng về mặt thiêng liêng cần thiết hơn thế nữa.Nếu nhờ đức tin,  cha mẹ hiểu được sự cần thiết  và quan trọng của phép rửa, thì có lẽ nào  laị lơ là trong nhiệm vụ tối quan trong này cho con cái mình dù chúng còn bé chưa thể tự quyết định được.

Chính vì lợi ích thiêng liêng này mà Giáo Hội daỵ phải rửa tội cho trẻ con sau khi chúng được sinh ra vì “trẻ con cũng cần ơn tái sinh của phép rửa để thoát khỏi quyền lực của bóng tối  và được mang vào vòng tự do của con cái Thiên Chúa” (x. Sách Giáo lý Công Giáo,số.1250)

Nói rõ hơn, theo giáo lý của Giáo Hội thì mọi  ngươì sinh ra đều đã sinh trong bản chất sa ngã của loài ngươì (fallen human nature) nên đều  mang vết tích của tội tổ tông (orginal sin) ngay từ khi còn trong lòng mẹ. Vì thế, nếu cha mẹ là ngươì  có đức tin, đã nhận biết có Thiên  Chúa thật, thì cần thiết phải lo cho con cái được rửa tội để  chúng cũng được tái sinh  trong sự sống mới về mặt thiêng liêng  và lớn lên trong ơn sủng này. Đây là trách nhiệm thiêng liêng Chúa trao cho những người làm  cha mẹ bên canh những trách nhiệm tự nhiên khác.

Mặt khác, ngoài  bổn phận lo cho con cái được sớm lãnh nhận bí tích rửa tội, cha mẹ còn có trách nhiệm vun trồng hạt giống đức tin được gieo vào tâm hồn  chúng  khi  được rửa tội  nữa. Nếu không có công vun trồng này bằng gương sống đức tin và daỵ dổ cho con cái thêm nhận biết Chúa thì hạt giống đức tin kia sẽ không thể lớn lên và sinh hoa trái gì cho người đã chịu phép rửa. Đó cũng là lý do cần cho trẻ được rửa tội sớm để cha mẹ chăm lo cho đời sống đức tin của con cái lớn lên trong môi trường gia đình.

Vậy không thể chiều theo đòi hòi của thời đại  về quyền tư do chọn lưạ của con cái mà trì hoãn việc bổn phận thiêng liêng quá quan trọng này.

 LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận